Yield Farming คืออะไร? หนทางการขุดเหรียญทำกำไรบนโลก DeFi แบบวิถีชาวนา

“อย่าซื้อ ฟาร์มมันซะ”
Andres Cronjre – Founder Yearn Finance

ถ้าใครที่ติดตามกระแสของโลก Defi นั้นเราอาจจะได้เห็นแพลทฟอร์มมากมายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะ Sushi swap, Balancer, YFI,Curve,Uniswap,Compound ซึ่งแพลทฟอร์มเหล่านี้นั้นเป็นแพลทฟอร์มที่สามารถทำ Liquidity mining หรือ Yield Farming ได้หรืออาจจะเรียกว่าเรามาเป็นชาวนากันเถอะ ซึ่งมันได้รับความนิยมอย่างมากในโลก Defi ปัจจุบันถึงขนาดที่มันเป็นสาเหตุที่ทำให้ค่า Gas ใน Ethereum แพงขึ้นอย่าวมหาศาลเลยทีเดียว

Yield Farming คืออะไร?

Yield Farming นั้นคือรูปแบบการทำกำไรอย่างหนึ่งที่ค่อนข้างคล้ายการ Staking แต่มันแตกต่างกันตรงที่เงินที่เราเอาไปฝากนั้นถูกนำไปใช้ในระบบจริงๆเพราะมันจะกลายเป็น”สภาพคล่อง” ให้ระบบๆนั้นใช้งาน และเราก็จะได้ผลตอบแทนจากระบบในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเหรียญหรือค่าธรรมเนียมที่อาจจะมาจากการใช้งานจริงๆ

Uniswap

Uniswap เป็นแพลทฟอร์มที่เป็นที่นิยมและเปิดมานานที่สุดในโลกของ Defi และอาจเรียกได้ว่ามีความเสี่ยงน้อยที่สุดก็ว่าได้ เพราะในขณะที่แพลทฟอร์มอื่นๆนั้นทำการแจก Governance token ที่มีมูลค่าขึ้นลง แต่ Uniswap นั้นจ่ายเป็นค่าธรรมเนียมที่ผู้ใช้งานใช้เท่านั้น โดย Uniswap นั้นเป็น Dex ที่คิดค่าธรรมเนียม 0.3% และนำค่าธรรมเนียมนั้นมาจ่ายให้กับผู้ใช้งานที่ฝากสภาพคล่องแก่ Uniswap

ผลตอบแทน APY (ค่าธรรมเนียม):
Stablecoin Pair:10-30%
Eth/Stablecoin: 20-70%

Balancer

Balancer นั้นเป็น Dex ที่เป็นรูปแบบของกองทุนในรูปแบบหนึ่ง มันมีความแตกต่างจาก Uniswap ตรงที่เราสามารถกำหนดสัดส่วนของคู่เหรียญได้เช่น 95:5 ในขณะที่ Uniswap กำหนดไว้ที่ 50:50 และยังสามารถกำหนดค่า Fee เองได้อีกด้วย Balancer นั้นจะแจกทั้งค่าธรรมเนียมและ Governance Token อย่าง Bal อย่างไรก็ตามเนื่องจาก Smart Contract ที่ซับซ้อนนั้นทำให้ Balancer นั้นมีคนใช้งานน้อยกว่า Uniswap จากการที่ค่าธรรมเนียมนั้นแพงกว่า แต่โดยรวมแล้วให้ผลตอบแทนที่มากกว่า Uniswap แต่มีความเสี่ยงของมูลค่า Balancer

ผลตอบแทน APY(คิดจาก Bal ไม่รวมค่าธรรมเนียม)
Stablecoin Pair:10-30%
Eth/Stablecoin: 50-100%

Sushi Swap

Sushi Swap นั้นเป็นแพลทฟอร์มใหม่ที่ลอกเลียนแบบ Uniswap แต่สิ่งที่แตกต่างคือการที่ Sushi swap นั้นทำการแจกเหรียญ Governance ด้วย โดยในปัจจุบันการทำ Yield farming บน Sushi Swap นั้นให้ผลตอบแทนที่ดีมาก โดยผู้ใช้งานต้องเอาเหรียญ LP ในคู่ของ Sushiswap มาฝากบน Sushiswap

อย่างไรก็ตาม Sushi Swap มีลักษณะของการเป็น ”แชร์” อยู่บางส่วนโดยด้วยการที่ Sushi Swap นั้นเปิดคู่เหรียญ Sushi/ETH ที่จะแจกเหรียญ 2 เท่าเมื่อเทียบกับการฝากคู่เหรียญอื่นๆ ทำให้เมื่อมีการฝากคู่เหรียญ Sushi/ETH ลงไปนั้นจะเป็นการดันราคาของเหรียญ Sushi อย่างไรก็ตามการฝากเงินในคู่ Sushi/ETH นี้ก็มีความเสี่ยงตัวอย่างเช่นหากราคา Sushi ลดลง 50% นั้น ETH ที่เราฝากนั้นอาจจะหายไปประมาณ 10% ได้

ผลตอบแทน APY (Sushi Token)
Stablecoin/Eth 300-700%
Sushi/Eth 1000-1500%

ฝากให้คิดกับ Yield Farming

ในปัจจุบันนอกจาก Uniswap แล้วแพลทฟอร์มอื่นๆนั้นมีลักาณะคล้ายแชร์ในบางส่วนมากน้อยต่างกันไปด้วยเหรียญ Governance Token ซึ่งการประเมินมูลค่าของ Token และ Machanic ที่ทำให้ราคามันพุ่งนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะสิ่งเหล่านี้เป็น High Risk Hgh Return อย่าง บางครั้งเราอาจจะประเมิณถึงมูลค่าสินทรัพย์ที่ Lock ไว้ 

แต่มันก็ไม่สามารถประเมินชัดเจนได้เพราะมันไม่ได้มีการปันผลในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยอย่างกรณี Balancer นั้นยังเคยโดนโจมตีมาแล้วเช่นกัน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป