[รีวิว] Balancer กองทุนรวมในโลก DeFi รวมถึงการทำกำไรด้วยการ Liquidity Mining

สวัสดีครับในตอนที่แล้วเราได้เล่าถึงการทำกำไรด้วยการฝาก Pool ผ่าน Uniswap กันไปบ้างแล้ว แต่ในวันนี้เราจะเล่าถึงการทำกำไรที่คล้ายคลึงกัน แต่คราวนี้เป็นแพลทฟอร์มที่ชื่อว่า Balancer เพียงแต่มันให้ผลตอบแทนที่เรียกได้ว่ามากกว่า Uniswap เสียอีก แต่มันคืออะไรทำงานอย่างๆไร

Balancer คืออะไร?

Balancer นั้นเป็น Decentralized Exchange รูปแบบหนึ่งที่ผู้ใช้งานสามารถทำการซื้อขายเหรียญได้แต่ส่วนที่น่าสนใจนั้นคือ Balancer จะนำเสนอคอนเซปของ Index Fund หรือกองทุนรวมพ่วงเข้าไปด้วย ในขณะที่ Uniswap นั้นการที่จะสร้าง Pool ให้คนมาแลกเหรียญได้ แต่มันมีข้อจำกัดที่ Pool นั้นจะเป็นคู่สองเหรียญที่มีมูลค่าในอัตราส่วน 50:50 เท่านั้น แต่ใน Balancer เราจะสร้าง Pool ที่มีเหรียญได้ถึง 8 เหรียญด้วยกันและสามารถ แบ่งสัดส่วนของเหรียญได้ตามใจชอบ

กองทุนรวมที่เป็น Dex

Balancer นั้นมีแนวคิดของการเป็นกองทุนรวมที่ประกอบด้วยสินทรัพย์หลายๆชนิด ลองคิดภาพว่ากองทุนรวมปกติถ้าเราเอาเงินไปฝากกองทุน เขาจะเอาเงินทุนของเราไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ และคิดค่าธรรมเนียมจากเรา ซึ่ง Balancer ก็เป็นลักษณะเดียวกันเพียงแต่มันจำกัดที่ Cryptocurrency และบริหารด้วย Smart Contract นั่นเอง

นอกจากนี้การ Pool ที่สร้างบน balancer นั้นยังใส่ได้ถึง 8 เหรียญและเราสามารถกำหนดค่าธรรมเนียมได้ด้วยว่า Pool ของเรานั้นจะคิดค่าบริการในการ Swap อยู่ที่เท่าไหรในขณะที่ Uniswap นั้น Fix อยู่ที่ 0.3% 

Impermanent Loss

การที่ Balancer นั้นสามารถใส่เหรียญตามอัตราส่วนที่เรากำหนดได้ทำให้มีข้อดีคือเหรียญเล็กๆก็สามารถสร้าง Pool ใน Balancer โดยไม่ต้องมี Liquidity ในเหรียญนั้นมากก็ได้ เช่นในกรณี YFI ที่เป็นเหรียญใหม่นั้นได้มีคนสร้าง Pool ที่มีอัตราส่วนของ Dai และ YFI ที่ 98:2 ได้ 

ด้วยการที่เราสามารถกำหนดอัตราส่วนนี้เราจึงสามารถลดค่าเสียโอกาส (Impermanent Loss) ในกรณีที่เหรียญผันผวนได้ เพราะ Pool นั้นต้องทำการ Rebalance ให้เหรียญอยู่ในอัตราส่วนที่กำหนดไว้

ตัวอย่างเช่นถ้าเราลง Pool USDT และ ETH ที่มีอัตราส่วน 50:50 หากราคา ETH ขึ้นถึง 5 เท่าเราจะขาดทุน 25.4% แต่ที่มีอัตราส่วน 95:5 เราจะขาดทุนเพียง 3.88% เท่านั้นซึ่งเป็นข้อดีเมื่อเราต้องฝากเหรียญที่มีความเสี่ยงสูง

Liquidity Mining

การฝากเงินใน Pool ของ Balancer นั้นเราจะได้ค่าธรรมเนียมตามอัตราส่วนไม่ต่างกับ Uniswap โดยค่าธรรมเนียมนั้นจะถูกเพิ่มเขาไปใน Pool และเราจะได้รับค่าธรรมเนียมนั้นตามอัตราส่วน แต่ในปัจจุบันนั้น Balancer นั้นมีการแจงเหรียญ Bal ที่เป็นเหรียญ Governace ของ Balancer 

เหรียญ Bal นั้นมีจำนวนจำกัดอยู่ที่ 100 ล้านเหรียญ โดยจะมีเหรียญที่ถูกแจกให้กับผู้ที่ฝาก Pool จำนวน 65 ล้านเหรียญโดยแจกเหรียญอาทิตย์ละ 145,000 BAL โดยจะมีการแจกเหรียญอาทิตย์ละครั้งเข้าสู่ Wallet เราโดยตรงและด้วยมูลค่าของ BAL ทำให้ผลตอบแทนดีมากในปัจจุบัน

ตัวอย่างเช่น Pool ของ USDC:WETH ใน Balancer นั้นให้ผลตอบแทนถึง 62% ต่อปี ตรวจสอบผลตอบแทนได้ที่ http://www.predictions.exchange/balancer/

Uniswap Vs Balancer

แม้ว่าการฝากเหรียญใน Balancer นั้นจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าแต่ก็แจกเหรียญเป็น Bal ซึ่งมีมูลค่าผันผวนได้ เมื่อเทียบกับ Uniswap นั้นให้ผลตอบแทนเป็นเหรียญของคู่เหรียญโดยตรง แม้ Balancer จะมีการแจกเหรียญเมื่อมีคนใช้ Pool ก็จริงแต่ก็ให้น้อยมากเมื่อเทียบกับ Uniswap เนื่องจากว่าระบบของ Balancer นั้นกินค่าธรรมเนียมใน Smart Contract มากกว่า Uniswap เกือบเท่าตัวทำให้ส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้งานจะใช้ Uniswap มากกว่า Balancer

สรุป

Balancer นั้นมีความน่าสนใจมากด้วยการนำเสนอแนวคิดของกองทุนรวมที่ยังไม่มี Dex ตัวไหนทำ ลองคิดดูว่าในอนาคตโลกเรามี Digital Asset อื่นๆอีกมากมาย มันจะทำให้ Balancer นั้นกลายเป็นกองทุนรวมไร้ตัวกลางที่ใครๆก็สามารถสร้างหรือลงทุนได้ นอกจากนี้ Balancer นั้นยังมีการเติบโตที่น่าทึ่งมากภายในเวลาสองเดือนมันกลายเป็น Dex ที่มีมูลค่าอันดับ 1 แซงหน้า Uniswap ที่เคยครองอันดับ 1 ด้วยเวลาไม่นาน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป