Comp คืออะไร..ทำความรู้จักกับเหรียญ Defi อันดับหนึ่งของโลก

สวัสดีครับในวันที่แอดมินกำลังเขียนบทความอยู่นี้มีเหรียญอยู่เหรียญนึงที่เป็นกระแสร้อนแรงมากนั่นคือเหรียญ Comp จาก Compound Finance ที่หลังจากประกาศจะกระจายเหรียญแล้วภายในเวลา 2 อาทิตย์ เหรียญ Comp ได้พุ่งไปถึง 360 USD อย่างรวดเร็วและทำให้กลายเป็นโปรเจคต์ที่มีมูลค่าอันดับ 1 ของ Defi และดันให้มูลค่าทางการตลาดของ Defi ขึ้นไปถึง 1.49 พันล้านดอลลาร์โดยวันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังว่ามันคืออะไร

Compound หรือ Compound Finance คืออะไร?

ถ้าเราอธิบายง่ายๆ Compound Finance นั้นคือโรงรับจำนำสำหรับสินทรัพย์ที่ทำงานอยู่บน Blockchain ของ Ethereum มันทำงานอย่างอัตโนมัติผ่าน Smart Contract ที่ไม่มีคนกลางใดๆ (หรือถ้าให้อธิบายยากหน่อยมันคือ liquidity Pool ในรูปแบบหนึ่ง) โดยเราสามารถปล่อยกู้หรือกู้ยืมสินทรัพย์ดิจิทัลชนิดใดก็ได้ที่มีบน Compound Finance โดยปัจจุบัน Compound Finance นั้นรองรับเหรียญ ETH, USDC, Dai, Augur, USDT, WBTC, 0x และ BAT

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราต้องการกู้เหรียญ USDC เราสามารถใช้สินทรัพย์อื่นๆไปวางค้ำประกันและกู้ยืม USDC ได้โดยเมื่อเราต้องการสินทรัพย์ของเราคืนเราก็ต้องนำ USDC มาจ่ายคืนพร้อมกับดอกเบี้ย ถึงจะถอนสินทรัพย์ออกมาได้

เช่นเดียวกันหากเราต้องการปล่อยกู้ก็สามารถทำได้โดยเราสามารถใช้ Metamask หรือ Wallet อื่นๆที่เชื่อม API กับ Compound (เช่น Atoken wallet ที่เรารีวิวไปก่อนหน้านี้) เพื่อทำการปล่อยกู้และรับดอกเบี้ยด้วยอัตราต่อปีที่ค่อนข้างสูงได้ โดยเราจะได้ดอกเบี้ยนี้ทุกๆ 15 วินาทีตามอัตราส่วน (ตาม Ethereum block)

เนื่องจาก Compound Finance นั้นทำงานอัตโนมัติผ่าน Smart Contract ดอกเบี้ยมันจึงถูกคำนวณโดนอัลกอริทึ่มที่ดูจากปริมาณสินทรัพย์ในฝั่งผู้ที่ปล่อยกู้และผู้ที่กู้ยืม เช่นหากเราเข้าไปดูใน Compound เราจะเห็นว่าดอกเบี้ยในการปล่อยกู้ของ USDT อยู่ที่ 6.25% แต่ USDC อยู่ที่ 0.09% ซึ่งอาจจะแปลว่ามีคนต้องการกู้เหรียญ USDT มากกว่า USDC

เหรียญ Comp คืออะไร?

เหรียญ Comp นั้นจะเป็นเหรียญ Erc-20 ที่ควบคุมระบบของ Compound Finance ดังนี้

 • ใช้ในการโหวตโดยผู้ที่จะโหวตเพียงแค่มีเหรียญ Comp ใน Wallet ก็จะสามารถโหวตได้โดยมีน้ำหนักตามอัตราส่วนของ Comp ที่ถือ (แค่ถือเฉยๆไม่ต้องโอนไปที่ไหน)
 • สามารถใช้ในการเขียน Proposal เพื่อเปลี่ยนแปลงระบบได้ โดยผู้ที่จะเขียนคำร้องนั้นต้องมี Comp อย่างน้อย 1% ของ Comp ทั้งหมดหรือนั่นหมายถึง 100,000 Comp ถึงจะเขียนคำร้องได้ โดยคำร้องจะถูกเก็บเป็น Smart contract หลังจากนั้นจะมีเวล 3 วันในการโหวต ถ้าผู้เขียนคำร้องไม่มี Comp เพียงพอในระหว่างนั้น คำร้องของเขาจะถูกถอนโดยใครก็ได้ โดยตัวอย่างคำร้องเช่น
  • เพิ่มเหรียญลงในตลาด
  • แก้ไขอัตราดอกเบี้ย
  • เปลี่ยน Oracle
  • ถอน Reserve
  • เลือกแอดมินใหม่
  • ผู้คนทั่วไปสามารถโหวตให้กับ Proposal ได้หรือจะโหวตไม่เห็นด้วยก็ได้และถ้าเสียงส่วนใหญ่โหวตผ่าน คำร้องนั้นจะถูกเก็บใน Timelock
  • ในระหว่าง Timelock นี้ผู้โหวตต้องถือเหรียญไว้อย่างน้อย 2 วันหากไม่พอใจก็สามารถถอนโหวตได้เพื่อเปลี่ยนโหวต หลังจากนั้นคำร้องถึงจะถูกนำไปพัฒนาเพื่อใช้งาน

จะหาเหรียญ Comp ได้จากไหน

วิธีที่ 1 คือ ซื้อที่ MXC หรือ FTX (ผู้เขียนแนะนำ FTX นะ เพราะนอกจากซื้อขายเหรียญ Comp ได้แล้ว ยังมีตลาด Futures ให้ Long / Short เหรียญ Comp ได้ด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องเลยทีเดียว)

วิธีที่ 2 คือ เข้าไปใช้งาน Compound finance ครับ โดยหลักการในการได้เหรียญจะมีดังนี้

 • เหรียญจะถูกแจกให้กับผู้ใช้งานมีจำนวน 4,229,949 COMP โดยจะถูกแจก 0.50 COMP ต่อ Ethereum block หรือ 2,880 Comp ต่อวัน
 • โดยการแจกจ่ายนั้นจะถูกแยกไปตามแต่ละเหรียญในตลาดตามอัตราส่วนดอกเบี้ยของตลาดๆนั้น
 • 50% ของเหรียญจะถูกมอบให้ผู้ปล่อยกู้และอีก 50% จะถูกมอบให้ผู้กู้โดยเราจะได้แบบ Real time ในทุกๆ Block (ประมาณ 15 วินาที)
 • เมื่อ Address นั้นได้รับ COMP ถึง 0.001 COMP เหรียญจะถูกส่งไปที่ Wallet ของเรา

ตอนนี้เหรียญ Comp เพิ่งถูกแจกออกมาแค่เพียงนิดเดียวเท่านั้นครับนั่นคือประมาณ 2 หมื่นนิดๆเท่านั้น

นอกจากนี้เราจะเห็นว่าเหรียญบางเหรียญนั้นจะมีการแจก Comp ที่สูงมากต่อวัน (ตอนนี้ปล่อยกู้ BAT หรือปล่อยกู้ WBTC นั้นน่าสนใจมากเพราะได้ดอกเบี้ยในอัตราต่อปีที่สูงด้วยทีเดียว)

โดยใครที่สนใจอยากปล่อยกู้ใน Compund สามารถดูดอกเบี้ยได้ที่ http://www.predictions.exchange/compound/

สรุป

และนี่ก็คือเหรียญ Comp จาก Compound Finance นะครับถึงปัจจุบันเหรียญมันจะขึ้นไปสูงจนหลายคนน่าจะตกรถ เราลองคิดดูว่าตอนช่วงกระแส ICO ฮิตๆประมาณปี 2017 นั้น ทำให้ตลาดคริปโตมีมูลค่าถึง 21 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งในปัจจุบัน Defi มีมูลค่าแค่ 1.5 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น ผู้เขียนคิดว่าสิ่งนี้จะทำให้เกิดปรากฎการต่อเนื่องเป็นลูกโซ่เหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับ ICO IEO DEX หรือแม้แต่ Oracle ที่มีคนพยายามทำ Product คล้ายๆกันและเกิดแรงกระเพื่อมในตลาดแน่นอน ยังไงถ้าอยากติดตามข่าวสารบทความ ดีๆอย่าลืมกดติดตามเพจ Bitcoin Addict นะครับ ^^

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป