Ethereum คืออะไร? ทำความรู้จัก Blockchain ที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก

นอกเหนือจาก Bitcoin ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลยอดนิยมอันดับ 1 หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Ethereum ที่เป็น Cryptocurrecny ที่มีมูลค่ารองจาก Bitcoin ซึ่งวันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังกันว่า Ethereum นั้นคืออะไรและมีความแตกต่างจาก Bitcoin อย่างไร

Ethereum คืออะไร?

Etheruem นั้นเป็นทั้งชื่อ Blockchain platform และชื่อของสกุลเงินโดยมีตัวย่อของสกุลเงินที่เรียกว่า Ether หรือ ETH โดย Platform ของ Ethereum นั้นอนุญาติให้ใครก็ตามสามารถพัฒนา Decentralized Application, Smart Contract หรือแม้แต่การสร้างเหรียญ Token ได้โดยจ่ายค่าธรรมเนียมเป็น ETH ในขณะที่ Bitcoin มีเป้าหมายจะเป็นสกุลเงินอิเล็คทรอนิคส์ แต่ Ethereum นั้นต้องการที่จะเป็น World Computer เสียมากกว่า

Smart Contract จุดตั้งต้นของ Ethereum

หนึ่งในสิ่งที่สามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยี Blockchain คือ Smart Contract กล่าวคือในเมื่อ Blockchain นั้นเป็นระบบฐานข้อมูล ที่ไม่สามารถแก้ไขได้ข้อมูลที่ขึ้นไปอยู่บน Blockchain จะสามารถเชื่อถือได้และเมื่อเราเขียนคำสั่งหรือโปรแกรมใดๆก็ตามลงไปบน Blockchain คำสั่งนั้นจะทำงานอย่างเที่ยงตรงและไม่สามารถแก้ไขได้ เปรียบเสมือนสัญญาที่จะไม่บิดพลิ้วแต่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล

Vitalik Buterien ผู้สร้าง และการผลักดัน Ethereum

จุดเริ่มต้นของ Ethereum เกิดจาก Vitalik Buterin ซึ่งอยู่ในทีม Bitcoin Core และเป็น Co-founder นิตยสาร Bitcoin Magazine ได้นำเสนอการพัฒนาให้เหรียญ Bitcoin นั้นสามารถเขียน Smart Contract ที่ซับซ้อนได้ แต่น่าเสียดายที่ทีมพัฒนา Bitcoin Core ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ นั่นจึงทำให้ Vitalik เริ่มต้นแนวคิดในการสร้าง Blockchain Platform ขึ้นมาใหม่ในแบบของตัวเองที่ชื่อว่า Ethereum

Note: ที่จริงแล้ว Bitcoin ก็สามารถเขียน Smart Contract ได้แต่เขียนได้จำกัดมากๆ

Ethereum กับการระดมทุน

หลังจากนั้นจึงได้เกิดการระดมทุน ICO ของโปรเจค Ethereum โดย White paper ที่อธิบายแนวคิดนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 2013 และเปิดการระดมทุนในปี 2014 โดยได้เงินไปถึง 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยระดมทุนที่ราคา 0.3 USD ต่อ 1 ETH เพียงเท่านั้น ในขณะที่ปัจจุบัน 1 ETH มีมูลค่าประมาณ 240 USD ซึ่งถือว่ามีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากราคา ICO มากถึง 80,000%

โปรเจค Etherueum เป็นแพลทฟอร์มที่รองรับ Turing complete programming language (รูปแบบของภาษาทางโปรแกรมที่ไม่มีข้อจำกัดในการสร้าง Application) เท่ากับว่านักพัฒนานั้นจะไม่มีข้อจำกัดในการพัฒนาโปรแกรมใดๆบนบล็อกเชน

Ethereum แพลทฟอร์ม Blockchain ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

ในปัจจุบันเราสามารถพูดได้ว่า Ethereum เป็น Blockchain Platform ที่ได้รับความนิยมสูงสุดและมีการใช้งานมากที่สุดในปัจจุบัน โดยเมื่อผู้ใช้งานสร้าง Daap หรือ Smart Contract บน Ethereum นั้นจะต้องใช้ Ether เป็นค่าธรรมเนียม การใช้งานที่น่าสนใจได้แก่

  • Dapp หรือ Decentralized Application ที่ไร้ตัวกลางซึ่ง Dapp ที่เป็นที่รู้จักกันเช่น Cryptokittie ที่เป็นเกมเลี้ยงแมวที่สามารถซื้อขายได้โดยแมวที่มีมูลค่าสูงสุดถูกขายไปที่ $114,481.59
  • Ether ถูกใช้เป็น Colletaral ในการสร้าง Stablecoin อย่าง Dai ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของแนวคิด Decentralized Finance
  • Ethereum มีฟังชั่นที่ทำให้คนทั่วไปหรือธุรกิจสามารถสร้างเหรียญขึ้นมาง่ายๆด้วยมาตรฐาน Erc-20 Token ซึ่งทำให้เกิดโปรเจคต์มากมายที่ระดมทุนด้วย Ethereum
  • ในปัจจุบัน Tether ที่เป็น Stablecoin ที่มีมูลค่ามากที่สุดได้สร้างเหรียญบน Ethereum

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างการใช้งานของ Ethereum เท่านั้น

Ethereum กับจำนวนที่ไม่จำกัด

แม้ Ethereum จะมีการใช้งานที่มากและหลากหลายแต่มันถูกออกแบบมาให้เหมือนน้ำมันที่ไม่มีจำนวนจำกัด นอกจากนี้อัตราการเฟ้อของ Etheruem ก็ค่อนข้างมากแม้จะลดลงเรื่อยๆ โดยในปี 2019 ที่ผ่านมา Ethereum มีอัตราการเฟ้ออยู่ที่ 15% ต่อปีและจะค่อยๆลดลงเหลือ 7% ในปี 2024 ทำให้หากจะลงทุนกับ Ethereum ควรคำนึงถึงสิ่งนี้ไว้เช่นกัน

Ethereum 2.0 กับการที่ Ethereum จะขุดไม่ได้อีกต่อไป

ปัจจุบัน Ethereum นั้นจะใช้ระบบ Proof of work ที่เป็นการขุดด้วยการ์ดจอ (GPU) แต่ Ethereum มีแผนการพัฒนาที่จะกลายเป็น Ethereum 2.0 ที่จะเปลี่ยนเป็นระบบ Proof of stake ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงให้ไม่สามารถขุดได้อีกต่อไปรวมถึงปรับอัตราการเฟ้อใน Ethereum ให้ลดลง อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนเป็น POS จะไม่ได้เกิดขึ้นในทันทีแต่จะค่อยๆเปลี่ยนอย่างช้า ๆ

Ethereum 2.0 นั้นดูเป็นเหมือนสิ่งที่จะแก้ปัญหาหลายๆอย่างที่มีใน Ethereum ได้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือแผนการอัพเกรดถูกเลื่อนออกไปเรื่อยตั้งแต่ปี 2018 จนกระทั่งปัจจุบันเราก็ยังไม่เห็นแผนการที่ชัดเจนว่าจะเริ่มใช้ได้เมื่อใด

สรุป

Ethereum เป็น Blockchain Platform และชื่อสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในปัจจุบันมีการยอมรับที่มากและหลากหลายและการเติบโตด้านการใช้งานของมันก็น่าสนใจมาก แต่อย่างไรก็ตามโครงสร้างการผลิตของมันนั้นยังห่างจากคำว่าเป็น Store of Value ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรคำนึงเช่นกัน

หาซื้อหรือขาย Ethereum กับเงินบาทในไทยแบบถูกกฎหมายได้ที่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป