“Blockchain” ขึ้นแท่น…หนึ่งในคำศัพท์ยอดฮิตของจีนในปี 2019

คำว่า “Blockchain” ได้รับการเสนอให้เป็นหนึ่งใน 10 คำศัพท์ยอดฮิตแห่งปี 2019 ของจีน จากนิตยสาร Yao Wen Jiao Zi

ตั้งแต่ปี 2009 นิตยสาร Yao Wen Jiao Zi จะทำการจัดอันดับ “คำพูด Top Ten ยอดนิยมแห่งปี” อย่างสม่ำเสมอ ด้วยความร่วมมือกับ National Language Resources Monitoring และ Research Center (NLRMRC) โดยจะลิสต์เอาคำที่อยู่ดีๆก็เป็นที่นิยมขึ้นมาในกลุ่มหรือสาขาใดสาขาหนึ่งบนอินเทอร์เน็ต

Blockchain” คำฮิตที่มักจะอยู่บนพาดหัวข่าวในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา จึงได้เข้ามาเป็นที่ 2 ในส่วนของ Biting Words ในขณะที่ในส่วนของเทคโนโลยีและภาคธุรกิจ คำว่า blockchain กลายเป็นคำที่ร้อนแรงในสามอันดับแรกพร้อมกับ AI และ 5G

ในเดือนตุลาคมประธานาธิบดีของประเทศจีน สีจิ้นผิง อธิบายว่า blockchain เป็น “การพัฒนาครั้งสำคัญ” และกระตุ้นให้จีนก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในวงการนี้ ซึ่งทันทีที่คำพูดของผู้นำจีนแพร่ออกไป สำนักข่าวต่างๆก็ช่วยกันให้ความรู้แก่ประชาชนด้วยบทความเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชน  บ่งบอกว่าทั้งพรรคคอมมิวนิสต์และรัฐบาลในทุกระดับต่างตอบสนองคำพูดของผู้นำจีนอย่างรวดเร็ว

เมืองต่างๆในจีนอย่าง ไหหลำ, เซี่ยงไฮ้, หางโจว, กวางโจว และเมืองอื่นๆ มีการออกนโยบายช่วยเหลือเรื่องเงินพิเศษสำหรับอุตสาหกรรมบล็อกเชน  โดยคาดว่านโยบายสนับสนุนสำหรับบล็อกเชนจะถูกนำไปใช้ในทุกภาคส่วนของประเทศตั้งแต่ปี 2020

เช่นที่เขตการค้าเสรีบนเกาะไห่หนาน (ไหหลำ) มีการจัดตั้งกองทุนมูลค่า 1 พันล้านหยวน (142 ล้านดอลลาร์) เพื่อเป็นเงินทุนให้กับบริษัทบล็อคเชน 

ปี 2019 ถือเป็นปีที่ blockchain เริ่มได้รับความสนใจมากชึ้นในประเทศจีน  นอกเหนือจากฝั่งของรัฐบาลแล้ว ในฝั่งธนาคารกลางของประเทศอย่าง ธนาคารประชาชนของจีน (PBOC) ก็มีรายงานว่าจะดำเนินการโครงการนำร่องการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (DCEP) ในระดับเล็ก ๆ ภายในสิ้นปีจากนั้นจะเปิดตัวนำร่องในเซินเจิ้นและซูโจวในอนาคต 2020

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป