รายงาน : เทคโนโลยีบล็อคเชน กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศจีน

Forkast Insights หน่วยงานด้านการวิจัย ได้ทำการศึกษาในเชิงลึกและครอบคลุมเกี่ยวกับวิธีการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนในประเทศจีน

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม Forkast Insights ได้นำเสนอรายงานเกี่ยวกับ รัฐบาลจีนและ บริษัทต่าง ๆทั่วประเทศที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชน โดยระบุว่า เทคโนโลยีบล็อกเชนนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีกรณี “การใช้งานจริงซึ่งไปไกลเกินกว่าขั้นทดลอง” แล้ว

Forkast Insights ได้รวมเอาการวิเคราะห์และข้อมูลเชิงลึกจาก บุคคลที่คลุกคลีอยู่กับบริษัทบล็อกเชนชั้นนำของจีน รวมถึงนักวิชาการ และผู้นำต่าง ๆ เพื่อดูว่าประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกกำลังเผชิญกับเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมนี้อย่างไร

โดยในรายงานจะพิจารณาอย่างละเอียดถึงการใช้งาน blockchain ในประเทศจีนและ เปรียบเทียบกับส่วนอื่น ๆ ของโลก , การใช้บล็อคเชนของบริษัทต่าง ๆ , ชาวจีนที่ได้สัมผัสกับบล็อคเชนในชีวิตประจำวันของพวกเขาอย่างไร , การเป็นผู้นำในการจดสิทธิบัตรทางด้าน blockchain และการที่ธนาคารแห่งประเทศจีนกำลังแข่งขันกันที่จะเปิดตัว “หยวนโทเค็นดิจิตอล” เพื่อท้าทายดอลลาร์สหรัฐและสกุลเงินอื่น ๆ

ประเทศจีนกำลังจะครองนวัตกรรมบล็อกเชน

ย้อนไปในเดือนพฤศจิกายน มีรายงานว่า การพัฒนา blockchain ของจีนนั้นมีอัตราการเติบโตต่อปีอยู่ที่ 65.7% จากปี 2018 ถึง 2023 และคาดว่าจะมีการลงทุนในด้านเทคโนโลยีเกิน 2 พันล้านดอลล่าร์ภายในสิ้นปี 2023

ด้วยการออกมาเรียกร้องเมื่อเร็ว ๆ นี้ของประธานาธิบดีจีน “สี จิ้นผิง” ที่ต้องการให้ประเทศจีนเป็นผู้นำในเทคโนโลยีบล็อกเชน ทำให้ดูเหมือนสหรัฐฯจะตามหลังจีนไปแล้ว

สี จิ้นผิง ระบุถึงการส่งเสริมการใช้งานจริงของบล็อคเชนในทุกๆด้าน เช่น : ด้านสินเชื่อ, การดูแลสุขภาพ, การต่อต้านการปลอมแปลง, การกุศลและความปลอดภัยของอาหาร และย้ำว่าการพัฒนา blockchain จะช่วยให้จีน “ได้เปรียบในด้านนวัตกรรมและอุตสาหกรรมในตลาดเกิดใหม่”

แม้แต่ตอนนี้ ก็มีรายงานว่ากองทัพจีนกำลังคิดที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในทางทหาร โดยให้เหล่าทหารนั้นได้รับการตอบแทนด้วยโทเค็น เพื่อกระตุ้นประสิทธิภาพและแรงจูงใจที่ดีของทหาร

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป