สำนักข่าวจีนรายงาน: ธนาคารประชาชนจีน (PBOC) จะเปิดทดสอบ “หยวนดิจิทัล” ในเมืองเซินเจิ้นและซูโจว

ตามรายงานจากสำนักข่าว Caijing ระบุว่า ธนาคารประชาชนจีน ( People’s Bank of China : PBOC) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศ จะเปิดทดสอบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์แบบดิจิทัล ในเมืองเซินเจิ้นและซูโจว และกำลังจะเป็นธนาคารกลางแห่งแรกของโลกที่ออกเงินดิจิทัล

PBOC ได้ร่วมมือกับ 7 บริษัทในการทดสอบ โดยเป็นธนาคารพาณิชย์ 4 แห่ง และยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคม 3 แห่ง ซึ่งมุ่งเน้นให้แต่ละบริษัท คิดกลยุทธ์การดำเนินงานของตนเองขึ้นมา 

โดยโครงการนำร่องนี้จะมุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น การขนส่ง การศึกษา การพาณิชย์และการรักษาพยาบาล โดยที่ธนาคารบางแห่งเลือกที่จะร่วมมือกับ บริษัท โทรคมนาคมเพื่อพัฒนาซิมการ์ดด้วยกระเป๋าเงินดิจิตอลในตัว แต่บางธนาคารก็สร้างแอพกระเป๋าเงินอิสระขึ้นมา 

โครงการนำร่องในเมืองเซินเจิ้น จะแบ่งการดำเนินการเป็นสองขั้นตอน โดยหลังจากจบช่วงการทดสอบขนาดสั้นๆในช่วงสิ้นปีนี้ จะมีการโปรโมต DC / EP อย่างกว้างขวางในเซินเจิ้นในปี 2020 เช่นเดียวกับเมืองซูโจว นอกจากนั้นยังมีรายงานในเดือนพฤศจิกายนว่า สถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิตอลที่ได้รับการสนับสนุนจาก PBOC กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อคเชนในซูโจว เพื่อมาเป็นผู้รับผิดชอบการวิจัยและพัฒนา DC / EP รวมถึงให้การสนับสนุนสำหรับการทดสอบสกุลเงินใหม่

มีโอกาสเป็นไปได้ว่าโครงการ cryptocurrency ของ Facebook อย่าง Libra คือตัวกระตุ้นให้ PBOC เร่งดำเนินการตามแผนสกุลเงินดิจิทัลก่อนกำหนดเวลาเดิม  โดย PBOC นั้นเริ่มต้นวิจัยสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2014 อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จาก PBOC เพิ่งเริ่มแสดงความเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของจีนหลังจากที่ยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียประกาศโครงการ Libra ในเดือนมิถุนายน 

ภายใต้ DC / EP โมเดล ธนาคารพาณิชย์จะได้รับสกุลเงินดิจิทัลจาก PBOC โดยการฝากเงินหยวนสำรอง จากนั้นผู้ใช้และกลุ่มธุรกิจจะสามารถลงทะเบียนกระเป๋าเงินดิจิทัลกับธนาคารพาณิชย์เหล่านี้ในการใช้สกุลเงินดิจิทัล

จีนไม่ใช่ประเทศเดียวที่ต้องการเป็นผู้นำในการในด้านสกุลเงินดิจิทัล สัปดาห์ที่ผ่านมาธนาคารกลางฝรั่งเศสก็เพิ่งประกาศความตั้งใจในการทดสอบสกุลเงินดิจิตอลในปี 2020 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป