“หยวนดิจิตอล จะใช้สำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศและที่ร้านค้าปลีก” อดีตหัวหน้า PBOC กล่าว

อดีตผู้นำของธนาคารประชาชนจีน กล่าวว่า แนวทางการใช้สกุลเงินดิจิทัลของจีนจะเป็นการนำไปใช้ในการชำระเงินระหว่างประเทศและระบบการชำระเงินที่ร้านค้าปลีกในประเทศ ตามรายงานจาก Caixin เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน

Zhou Xiaochuan ประธานของ Chinese Finance Association  และอดีตผู้นำของธนาคารประชาชนจีน (PBoC) ได้กล่าวที่ 2019 Caixin Hengqin Forum โดยระบุว่าการใช้งานสกุลเงินดิจิตอลธนาคารกลาง (CBDC) นั้นจะแบ่งเป็น 2 ประเภท

ประเภทแรกคือ ระบบร้านค้าปลีกภายในประเทศที่จะเน้นไปที่การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ในขณะที่ประเภทที่สองคือ การโอนเงินระหว่างประเทศเพื่อชำระหนี้ระหว่างสถาบันการเงิน

จีนจะยังคงให้ความสำคัญกับหยวนดิจิทัล

Zhou ยังได้บอกว่า จีนจะดำเนินการต่อไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ของหยวนดิจิตอล โดยจะทุ่มเทให้กับระบบการค้าปลีกในประเทศและการชำระเงิน

อย่างไรก็ตาม Zhou ยังเน้นไปที่ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ CBDC โดยสรุปว่าสกุลเงิน fiat จะยังทำหน้าที่เป็น “สัญลักษณ์ของอำนาจอธิปไตยของชาติ” ซึ่งธนาคารกลางควรระมัดระวังในการเลือกทิศทางของพวกเขา ทางเลือกที่ผิดอาจนำไปสู่การเกิดวิกฤต credit ได้

ก่อนหน้านี้ก็มีรายงานที่เกี่ยวข้องกับ หยวนดิจิตอลออกมาว่า จะไม่มีการควบคุมข้อมูลของผู้ใช้มากมายนัก โดยผู้ใช้งานจะมีการเปิดเผยข้อมูลเท่าที่จำเป็นในการทำธุรกรรมเท่านั้น

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป