ประเทศจีน ครองอันดับ 1 เรื่องการยื่นจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับบล็อกเชน โดยมีกว่า 12,900 รายการ

ประเทศจีนได้ยื่นจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับบล็อกเชนมากกว่า 12,900 รายการ ณ เดือนตุลาคม 2562 ซึ่งคิดเป็น 53.6% ของจำนวนทั้งหมดในโลก (24,074 รายการ) ตามข้อมูลจากองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO)

ในแง่ของจำนวนสิทธิบัตรทางด้าน blockchain ประเทศจีนถือเป็นผู้นำเหนือกว่าประเทศในยุโรปและอเมริกา โดยจำนวนการยื่นขอสิทธิบัตร blockchain จากผู้ประกอบการจีนนั้น สูงเป็น 2 เท่าของสหรัฐอเมริกา, 11 เท่าของเกาหลีใต้ และ 23 เท่าของออสเตรเลีย

เป็นที่น่าสังเกตว่า “อาลีบาบา” ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีนได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในรายชื่อผู้ยื่นจดสิทธิบัตร blockchain  ด้วยสิทธิบัตรระหว่างประเทศ 222 รายการที่เกี่ยวข้องกับ blockchain เหนือกว่าบริษัทชั้นนำของจีนอีกสี่แห่ง ได้แก่ Huawei, Data Tech, PingAn One Connect และ Tencent

นอกเหนือจากการครองสิทธิบัตรทางด้านบล็อกเชนของจีนแล้ว ยังเห็นการเปิดตัวบริษัทบล็อกเชนใหม่ ๆ มากมายในประเทศจีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยผลการค้นหาจาก search engine ที่ชื่อ Tianyancha.com แสดงให้เห็นว่ามีบริษัท บล็อกเชนในประเทศมากถึง 34,650 แห่ง ซึ่งเกือบ 11,500 (33%)ก่อตั้งขึ้นในปีที่ผ่านมา

จากสถิติอย่างไม่เป็นทางการระบุว่า ในเดือนพฤศจิกายน มีโครงการบล็อกเชนของจีนเกิดขึ้นจำนวน 57 โครงการ คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 66% จากทั้งหมดทั่วโลก (86 โครงการ) และเพิ่มขึ้น 110% จากเดือนก่อนหน้า

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป