สมาคมการกำกับดูแลและการค้าของจีน เตือนประชาชนเกี่ยวกับ “ความเสี่ยงที่ซ่อนเร้น” ของ NFT

China Banking Association, China Internet Finance Association และ Securities Association of China ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันเพื่อเตือนประชาชนเกี่ยวกับ “ความเสี่ยงที่ซ่อนเร้น” ของการลงทุนในโทเค็น NFT

ในประกาศเมื่อวันพุธ สมาคมทั้ได้ริเริ่มโครงการที่มุ่งส่งเสริมนวัตกรรมในพื้นที่ Crypto และบล็อคเชนที่เน้นไปที่ NFT รวมถึง “ควบคุมแนวโน้มของการเงินและการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ของ NFT อย่างเฉียบขาด” เพื่อลดความเสี่ยงเกี่ยวกับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย โดยสมาคมธนาคารจีนกล่าวว่าสถาบันที่เป็นสมาชิกไม่ควรพิจารณาสินทรัพย์ของ NFT เช่น หลักทรัพย์ โลหะมีค่า และผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่น ๆ

นอกจากนี้ ไม่ควรใช้ cryptocurrencies รวมถึง Bitcoin ( BTC ), Ether ( ETH ) และ Tether ( USDT ) สำหรับการกำหนดราคาและการชำระเงินของธุรกรรม NFT รวมถึงแพลตฟอร์มควรดำเนินการตรวจสอบชื่อจริงและปฏิบัติตามข้อกำหนดการต่อต้านการฟอกเงิน และบริษัทที่ปฏิบัติตามข้อกำหนดไม่ควรลงทุนใน NFT หรือให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ผู้อื่นในการทำเช่นนั้น  

“เราขอเรียกร้องให้ผู้บริโภคสร้างแนวคิดการบริโภคที่ถูกต้อง และเพิ่มความตระหนักในการป้องกันตนเอง ต่อต้านการเก็งกำไรของ NFT อย่างมีสติ ระมัดระวังและอยู่ห่างจากกิจกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ NFT และปกป้องความปลอดภัยของทรัพย์สินของตนเองอย่างมีประสิทธิภาพ” สมาคมกล่าว “หากพบกิจกรรมที่ผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ควรรายงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเวลาที่เหมาะสม”

ก่อนหน้านี้ สมาคมการกำกับดูแลที่มีสำนักงานในจีน ได้ออกคำเตือนแก่สาธารณชนเกี่ยวกับการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ในขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้สถาบันที่เป็นสมาชิกปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านกฎระเบียบที่มีอยู่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งประเทศจีนได้เแบนเว็บเทรด crypto อย่างเป็นทางการในปี 2017 แต่บุคคลจำนวนมากสามารถใช้บัญชีธนาคารในท้องถิ่นสำหรับธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ crypto ได้ ก่อนที่ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนจะเริ่มปราบปรามกิจกรรมในปี 2021

เว็บไซต์โซเชียลมีเดียของจีนบางแห่ง รวมถึง WeChat ได้ลบแพลตฟอร์ม NFT ออกในปี 2022 ซึ่งเกรงจะโดนการปราบปรามของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม บริษัทอีคอมเมิร์ซข้ามชาติของจีนอย่าง อาลีบาบา กรุ๊ป หนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยมูลค่าตลาด 272 พันล้านดอลลาร์ ได้เปิดตัวตลาด NFT ในเดือนสิงหาคม 2021 ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้ขายโทเค็นที่เป็นตัวแทนของลิขสิทธิ์ได้

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป