ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตของจีน ถอดแพลตฟอร์ม NFT ออก หลังเกรงว่าจะโดนรัฐบาลปราบปราม

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชั้นนำและยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตของจีน ได้มีการปรับปรุงนโยบายเพื่อจำกัดหรือลบแพลตฟอร์ม nonfungible token (NFT) ออก โดยอ้างถึงเรื่องการขาดความชัดเจนด้านกฎระเบียบและกลัวการปราบปรามของรัฐบาล

มีรายงานว่า WeChat ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดีย ได้ลบบัญชีแพลตฟอร์มของสะสมดิจิทัลหลายบัญชีเนื่องจากละเมิดกฎระเบียบ  โดยแพลตฟอร์ม Xihu No.1 ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการ NFT ที่ได้รับความนิยมในตลาด เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ถูกถอดออก  และอีกแพลตฟอร์มหนึ่งชื่อ Dongyiyuandian ได้เปิดเผยว่าแอปอย่างเป็นทางการได้ถูกแบนแล้ว ตามที่แหล่งข่าวท้องถิ่นรายงาน

WhaleTalk แพลตฟอร์มของสะสมดิจิทัลที่เปิดตัวโดย Ant group ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ยังได้อัปเดตนโยบายเพื่อเพิ่มบทลงโทษสำหรับการใช้ OTC สำหรับการซื้อขาย NFT  ซึ่งสิ่งสำคัญที่ควรทราบคือแม้ว่า NFT จะไม่ได้ถูกห้ามหรือแบน แต่รูปแบบการซื้อขายเก็งกำไรใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโทเค็นที่ได้รับจากการสะสมดิจิทัลก็ยังเป็นสิ่งต้องห้าม 

การเพิ่มขึ้นของจำนวนธุรกรรมที่ผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์ม NFT ได้กระตุ้นให้ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีหลายแห่งใช้มาตรการป้องกันไว้ก่อน  ในระหว่างการแบน crypto แบบครอบคลุมที่ประกาศในเดือนกันยายน 2021 โดยระบุว่าบริษัทใด ๆ ที่พบว่ามีการช่วยเหลือการทำธุรกรรม crypto หรือบริษัท crypto ต่างประเทศ บริษัทเหล่านั้นจะต้องมีส่วนรับผิดชอบ ดังนั้น การกระทำล่าสุดของบริษัทเหล่านี้และการเปลี่ยนแปลงนโยบายข้อตกลงผู้ใช้ดูเหมือนจะทำเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนปราบปรามของรัฐบาล

แม้ว่า crypto จะถูกห้ามอย่างเด็ดขาดในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่รัฐบาลปักกิ่งไม่ได้แสดงเจตนาที่จะแบน NFT ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้ Tencent และ Alibaba ยื่นจดสิทธิบัตร NFT ใหม่หลายฉบับในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของของสะสมดิจิทัลในประเทศจีน ก็ทำให้เกิดแนวโน้มเรื่องการเก็งกำไรด้านราคาและการฉ้อโกงตามมา

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป