การเล่นเกมในยุคของ Web 3.0

มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกี่ยวกับพื้นที่สำหรับการเล่นเกม โดยจากที่เคยเป็นที่ที่ผู้เล่นขยายโลกที่พวกเขาสามารถเข้าถึงได้ผ่านความสำเร็จในเกม ซึ่งความคืบหน้าถูกกำหนดโดยเวลาที่ใช้ในเกม การเพิ่มสถิติของคุณเพื่อได้รับรางวัลเป็นไอเท็มหายากที่ไม่สามารถปลดล็อกได้ด้วยวิธีอื่น รวมถึงเพื่อน ๆ จะมารวมตัวกันทั้งแบบชีวิตจริงและแบบออนไลน์เพื่ออวดสิ่งที่ปลดล็อคใหม่ ๆ ของพวกเขา รวมทั้งมีการใช้ Gamerscore หรือเทียบเท่าเพื่อติดตามการเล่นเกมของผู้เล่นอย่างยุติธรรมและเท่าเทียมกัน ขณะที่การจ่ายเงินก็จำเป็นต้องใช้ทั้งเวลา ความอดทน และความกระตือรือร้น

ทว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แนวโน้มก็มีการเปลี่ยนแปลงไปจากการสร้างเกมที่สมจริงซึ่งเติบโตขึ้น ไปเป็นการปลดล็อกโลกใหม่โดยอาศัยทักษะเพียงอย่างเดียว เมื่อก่อนการเล่นเกมเป็นพื้นที่สำหรับทุกคนที่จะเป็นใครก็ได้ที่พวกเขาต้องการโดยไม่คำนึงถึงภูมิหลัง แต่มันไม่ใช่อีกแล้ว และเราพบว่าตัวเองติดอยู่ในยุคของ pay-to-play , micro transactions , และ loot box

นักเล่นเกมเลือกใช้เวลากับเกมที่พวกเขารัก แต่ประสบการณ์การเล่นเกมของพวกเขาก็ถูกทำลายโดยโฆษณา , ป๊อปอัป , และวิดีโออย่างต่อเนื่อง  แม้ว่าเหล่าเกมเมอร์จะสามารถจ่ายเงินเพื่อสัมผัสกับสิ่งที่พวกเขาควรจะทำได้ตั้งแต่แรก แต่พวกเค้าก็ไม่มีกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินของตน รวมถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในเกมก็จะอยู่ในเกม ๆ นั้น รวมถึงสิ่งที่ปลดล็อคได้ในเกมและสิ่งที่ซื้อในเกมก็จะอยู่แต่ในเกมนั้น ๆ  และเมื่อผู้เล่นย้ายไปยังโลกเสมือนจริงใหม่ การลงทุนด้านเวลา ทักษะ และเงินของพวกเขาที่เคยทุ่มเทก็จะสูญเสียไป

นี่ไม่ใช่วิธีที่ควรจะเป็น

เทคโนโลยีรวมถึงการเล่นเกมมีวิวัฒนาการด้วยความเร็วแสง  แค่การไล่ตามให้ทันกับการพัฒนาทั้งหมดนั้นก็เหนื่อยพอแล้ว แต่การรักษาต่อการพัฒนานั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย  แต่การเปลี่ยนแปลงกำลังจะมา และมันยิ่งใหญ่มาก

เทคโนโลยีและแพลตฟอร์ม Web 2.0 จะเก็บข้อมูลผู้ใช้จำนวนมากโดยมีมูลค่าเท่ากัน ปัญหาคือผู้ใช้ไม่ได้รับประโยชน์จากค่านี้ ต้องจ่ายเพื่อความคืบหน้าในเกมที่พวกเขารักในขณะที่แพลตฟอร์มที่พวกเขาใช้กำไรจากข้อมูลการสร้างรายได้เกี่ยวกับพฤติกรรมของพวกเขา ค่าถูกดึงมาจากผู้สร้างแทนที่จะแบ่งปันกับพวกเขา

มันกำลังจะเปลี่ยน

Web 3.0 นั้นมาแล้ว และมันจะเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง ตั้งแต่ Blockchain, cryptocurrency, DeFi , NFT และ DAO พวกเขาจะมารวมกันเพื่อสร้างวิธีการทำสิ่งต่าง ๆ และในบริบทของเกมนั้นเทคโนโลยีเหล่านี้เปลี่ยนแปลงได้ 

หมดยุคของการเล่นเกมแบบ pay-to-play แล้ว — และเราจะเข้าสู่ยุคแห่ง play-to-earn โดยเกมที่จะมาปฏิวัติวงการเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในสวนที่มีกำแพงล้อมรอบอีกต่อไปแล้ว แต่กลับสร้างโลกแห่งความเป็นจริงขึ้นมาแทน นั่นคือ metaverse ซึ่งเกมเหล่านี้จะพาผู้เล่นเข้าสู่จักรวาลใหม่ โดยเสริมพลังให้พวกเขาด้วยจุดประสงค์ในการสำรวจและการผจญภัยในพื้นที่เล่นเกมที่เคยเป็นมา

อย่างไรก็ตาม Web 3.0 game ยังคงมีอุปสรรคในการเข้าสู่เกม ซึ่งยากต่อการเอาชนะสำหรับผู้เล่นบางคน  โดยเกมเหล่านี้จำนวนมากต้องการการซื้อ NFT เพื่อเข้าถึงคุณสมบัติในเกม ซึ่งบางเกมมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก  และทำให้เกิด Gaming guilds ขึ้น เพื่อเป็นรูปแบบใหม่สำหรับนักเล่นเกมในการขจัดอุปสรรคในการเข้าร่วม  โดยผู้เล่นสามารถมารวมกันและใช้ประโยชน์จากรายได้รวมและศักยภาพในความก้าวหน้าในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของทีม ไม่ใช่แค่รายบุคคล

แต่มันก็ยังมีความท้าทายให้เอาชนะ จักรวาลของบล็อคเชนยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีเกมใหม่ ๆ ในหลาย ๆ chain และการติดตามการพัฒนาทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องยาก รวมถึงการติดตามคะแนนและความสำเร็จนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย  แล้วนักเล่นเกมจะทราบได้อย่างไรว่าเกมใดน่าเล่นจริง ๆ หรือกิลด์ใดน่าเข้าร่วม 

เทคโนโลยีใหม่เต็มไปด้วยคำมั่นสัญญา แต่คำสัญญานั้นมักไม่เกิดขึ้นจริง ประสบการณ์การเล่นเกมมักจะไม่สดใส และอาจเสียเวลาอันมีค่าไปเปล่า ๆ แม้แต่กับเกมที่ได้รับความนิยม รวมถึงการติดตามความสำเร็จในเกมและไอเท็มข้ามแพลตฟอร์มก็เป็นเรื่องยาก ในขณะที่การย้ายไอเท็มและความสำเร็จเหล่านั้นอย่างราบรื่นข้ามบล็อกเชนและ metaverse ที่แตกต่างกันออกไปนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

GuildFi กำลังจินตนาการใหม่ว่า metaverse จะเชื่อมต่อกันอย่างไร และในการทำให้เกมเมอร์สามารถใช้ประโยชน์จากคุณค่าที่พวกเขาสร้างขึ้นได้มากกว่าการที่พวกเขาพยายามทำโดยลำพัง โดย GuildFi อนุญาตให้นักเล่นเกมออก metaverse passport ด้วยตนเอง โดยเชื่อมโยงตัวตนที่หลากหลายที่พวกเขามีผ่าน metaverses หลายรายการ โดยทั้งหมดผ่านทาง GuildFi ID (GFID) ที่จะเป็นกุญแจสำคัญของผู้เล่นในระบบนิเวศของ GuildFi และช่วยให้พวกเขาเข้าถึง gaming center และโซนต่าง ๆ ได้

อาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เล่นใหม่ที่จะหาทางเข้าสู่ความน่าตื่นเต้นนี้  การค้นหาเกมที่พวกเขาต้องการเล่นจริง ๆ และการเรียนรู้ว่า ROI ของเกมเหล่านั้นขึ้นอยู่กับเวลาที่ใช้เล่นอย่างไรนั้นเป็นเรื่องยาก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ GuildFi จะมาทำหน้าที่เป็นที่เดียวในการเริ่มต้นการเดินทาง  เป็น gaming center ที่ทำหน้าที่เป็น Launchpad ของผู้เล่นใน metaverse โดยจะมีการจัดหมวดหมู่เฉพาะเกมชั้นนำและประสบการณ์ metaverse ที่มีเกม play-to-earn, free-to-play ,และ play-and-earn games ที่ดีที่สุด และได้รับการจัดระเบียบเพื่อประสบการณ์ผู้เล่นที่ดีที่สุด

เมื่อผู้เล่นพบกิลด์และเกมที่พวกเขาเลือก ระบบ Proof-of-Play จะช่วยมอบคุณค่าให้กับผู้เล่นมากยิ่งขึ้น โดย Proof-of-Play จะเปลี่ยนเกมให้กลายเป็นแพลตฟอร์ม play-to-earn และจะดียิ่งกว่านั้น หากเกมนั้น ๆ เป็นเกม play-to-earn อยู่แล้ว แพลตฟอร์ม GuildFi ก็จะช่วยให้ผู้เล่นได้รับรางวัลเป็นสองเท่า

เหนือสิ่งอื่นใด ผู้เล่นยังสามารถเข้าถึงโซนต่าง ๆ ได้ 3 โซน โดยแต่ละโซนมีคุณสมบัติที่มีค่าของตัวเอง

ประการแรกคุณจะมี Guild Zone โดยนี่คือที่ที่ผู้เล่นจะพบกับกิลด์ GuildFi, Guild-as-a-service และ Guild Network โดยกิลด์ GuildFi จะเสนอโปรแกรม  scholarship ที่ไม่เหมือนใคร และ Guild Network ที่จะมีรายชื่อที่รวบรวมไว้ซึ่งผู้เล่นสามารถใช้เพื่อค้นหากิลด์ที่ใช่สำหรับพวกเขาตามสไตล์การเล่นและอัตรา scholarship  และจากนั้นผู้เล่นจะสามารถเข้าถึง NFT zone ด้วย Metadrop Launchpad, GuildFi NFT marketplace และคุณสมบัติที่น่าตื่นเต้นอีกมากมายที่จะตามมา 

และสุดท้ายโซนเครื่องมือ ที่ ๆ จะอัปเกรดประสบการณ์ของผู้เล่นจริง ๆ ด้วยชุดเครื่องมือติดตามการวิเคราะห์ที่ก้าวล้ำซึ่งครอบคลุม metaverses หลายรายการ รวมถึงเครื่องมือเกมแบบดั้งเดิมอื่น ๆ เช่น ฟอรัม กระดานผู้นำ และโปรแกรมจำลอง

ด้วยแพลตฟอร์มที่พลิกโฉมเกม GuildFi จะนำเกมกลับไปสู่สิ่งที่เคยเป็น : โดยจะเป็นที่แห่งการแสดงออกอย่างเสรีและความสุข โดยปราศจากอุปสรรคทางการเงิน และ ในการทำเช่นนี้ GuildFi จะกลายเป็นชุมชนเกม Web 3.0 ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยทำให้เกมเป็นพาหนะที่ทรงพลังสำหรับเสรีภาพทางเศรษฐกิจทั่วโลก

เกี่ยวกับ GuildFi

GuildFi คือระบบนิเวศของเกม, NFT และชุมชน Web3 ที่เชื่อมต่อถึงกัน โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มผลประโยชน์ของผู้เล่นให้สูงสุดและเปิดใช้งานการทำงานร่วมกันใน Metaverse  เริ่มต้นการเดินทางของคุณที่ GuildFi เพื่อค้นหาเกม , เลือกกิลด์ที่ต้องการ , ใช้เครื่องมือการเล่นเกม , และเพิ่มผลตอบแทนตามประสิทธิภาพและการมีส่วนร่วมในเกมต่าง ๆ ใน ​​Metaverse

ตลาดสกุลเงินดิจิทัลและ metaverse มีการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง  เราก็เช่นกัน โปรดติดตามเราได้ที่ Twitter , Telegram , Discord และ Blog สำหรับการอัปเดตล่าสุดเกี่ยวกับ GuildFi

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป