Solana, Dogecoin แตะระดับต่ำสุดรายสัปดาห์หลังจาก Bitcoin เริ่มชะลอตัว

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคา Bitcoin (BTC) ดูเหมือนจะเริ่มต้นเป็นขาขึ้นรอบใหม่ โดยเมื่อวานนี้ ราคาบิทคอยน์ได้เข้าใกล้ $60,000 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

แต่วันนี้ราคาได้ชะลอตัวลง โดย Bitcoin ลดลง 3.2% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาตาม CoinGecko และซื้อขายที่ $55,937 ดอลลาร์ในขณะที่เขียน

นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่า Bitcoin นั้นยังดูดี เนื่องจากการอนุมัติ ETF ของ Bitcoin Futures ที่ใกล้จะเกิดขึ้น แม้ว่า ก.ล.ต. สหรัฐได้เคยทีท่าทีจะยืดเยื้อการอนุมัติ Bitcoin ETF ออกไป แต่ตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญในตลาดกล่าวว่าสัญญาซื้อขายล่วงหน้าอาจได้รับการอนุมัติในสัปดาห์หน้า

ตลาดคริปโตรอคอย ETF มาหลายปี เพื่อจะช่วยให้นักลงทุนแบบดั้งเดิมสามารถซื้อตราสารที่อ้างอิงราคาของ Bitcoin ได้ แทนที่จะต้องถือ Bitcoin ด้วยตัวเอง

ขณะที่การปรับฐานของ Bitcoin ในวันนี้ส่งผลถึงราคา altcoins ขนาดใหญ่เช่นกัน ซึ่งบางเหรียญก็ปรับตัวลงมากกว่าตัวอื่นๆ

Dogecoin ซึ่งเป็นเหรียญที่ใหญ่เป็นอันดับสิบตามมูลค่าตลาด ก็มีการเคลื่อนไหวของราคาที่ดีเช่นกันในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เหรียญโปรดของ Elon Musk กลับมีการเคลื่อนไหวในทิศทางที่แย่กว่าตลาด โดยลดลงเกือบ 4% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และ 7.6% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อพัฒนาการของราคา ราคา Dogecoin เคลื่อนไหวอยู่ที่ $0.22 ขณะนี้

คู่แข่งของ Ethereum อย่าง Solona (อันดับที่ 7 ตามมูลค่าตลาด ณ เวลาที่เขียน) ยังคงเผชิญกับวันที่ยากลำบาก เนื่องจากในเจ็ดวันที่ผ่านมามีการลดลงของราคาถึง 9%, ซึ่งราคาต่ำสุดอยู่ที่ $141 ดอลลาร์. อย่างไรก็ตามราคาได้ฟื้นตัวและมีการซื้อขายอยู่แถวๆ $150 ดอลลาร์

Solana ในปีนี้ถือว่ามาแรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ มีการเติบโตถึง 270% ใน 2 เดือนที่ผ่านมา, ต้องขอบคุณอย่างมากกับการเติบโตของความสนใจใน decentralized finance app (Defi), ซึ่งเป็นทางเลือกในการให้บริการกู้ยืมหรือปล่อยสินเชื่อซึ่งสามารถสร้างได้บน solana รวมถึง non fungible tokens (NFT), สินทรัพย์ดิจิตอลที่สามารถเป็นตัวแทนได้ทั้งงานศิลปะจนถึงงานเพลง ซึ่งเป็นที่ที่สนใจอย่างบ้าคลั่งในวงการคริปโต, ซึ่งตอนนี้สามารถสร้างและซื้อขายได้บนเน็ตเวิคและได้รับความนิยมในช่วงปลายปี

ปีที่ผ่านมา Solana ซื้อขายที่ $2.58 เพิ่มขึ้น 5,791% ใน 1 ปีที่ผ่านมา

เหรียญ Shibu Inu ซึ่งเพิ่งวิ่งอย่างบ้าคลั่งเมื่อห้าวันก่อน ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 385% ในเจ็ดวัน Shibu Inu เหรียญซึ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้วในฐานะ “นักฆ่า Dogecoin” และตอนนี้เป็นคริปโตที่ใหญ่เป็นอันดับที่สิบสองตามมูลค่าราคาตลาด กำลังประสบกับการร่วงลงอย่างกะทันหัน — มูลค่าของเหรียญ Shibu Inu ลดลงถึง 8% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ตอนนี้ซื้อขายที่ $0.00002893

ผู้คนแห่ซื้อเหรียญ Shiba เหมือนกับเหรียญ Dogecoin, เนื่องจากราคาของมันกำลังถูกปั่น และแม้ว่าจำนวนเหรียญจำนวนมากนั้นถูกผลิตขึ้นมา มีจำนวนเหรียญ 1 พันล้านล้านเหรียญ (quadrillion) ในระบบ. แต่ดูเหมือนว่านักลงทุนกำลังพยายามสร้างผลกำไรให้ได้เหมือน Dogecoin และ เหรียญ “meme coins” อื่นๆ 

ยังไม่มีความชัดเจนว่าอะไรคือสาเหตุให้ราคาเหรียญต่างๆร่วงลงอย่างกระทันหัน แม้ว่าการปรับฐานของตลาดเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมักจะเกิดขึ้นหลังจากช่วงตลาดกระทิง Dan Morehead ซีอีโอของ Pantera Capital กล่าวในสัปดาห์นี้ว่า “หลังจากช่วงเวลาแห่งความบ้าคลั่งที่อยู่ชั่วคราว” ตลาดคริปโตจะกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

แม้ว่าเขาจะเตือนว่าการเปิดตัว Bitcoin ETF ที่รอคอยมานานอาจทำให้ทุกอย่างสั่นคลอน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป