DogeCoin คืออะไร ทำความรู้จักกับเหรียญโปรดของ Elon Musk

“เพราะ Bitcoin มีจำนวนจำกัดมันถึงมีมูลค่าเพื่มขึ้นเรื่อยๆ” ด้วยเหตุผลเรื่องการเฟ้อของระบบการเงินทำให้ Bitcoin กำเนิดขึ้นมาในปี 2008 ซึ่งแนวคิดของการมีจำนวนจำกัดและการ Halving ของ Bitcoin นั้นได้ถูกนำไปใช้กับ Cryptocurrency หลายๆชนิด เพื่อให้ในระยะยาวตามทฤษฎีเหรียญนั้นจะมีมูลค่ามากขึ้น 

แต่มันจะเป็นอย่างนั้นเสมอไปหรือเปล่า ในช่วงปี 2013-2014 มีผู้คนที่สร้าง Cryptocurrency ขึ้นมามากมาย ซึ่งมีหลายเหรียญที่ดูเหมือนจะสร้างขึ้นมาเล่นๆ แต่มีเหรียญหนึ่งที่ถูกสร้างออกมาด้วยแนวคิดที่ตรงข้ามกับ Bitcoin โดยสิ้นเชิงแต่มันกลับได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ซึ่งเหรียญนั้นคือ Dogecoin

Dogecoin คืออะไร?

Dogecoin ถูกสร้างโดยโปรเเกรมเมอร์ที่ชื่อว่า Billy Marcus โดยในตอนนั้น Bitcoin ถูกนำไปใช้ในตลาดมืดอย่าง Silkroad ทำให้มันมีภาพลักษณ์ที่ไม่ดี Billy จึงอยากสร้าง Cryptocurrency ที่มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นและทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ Dogecoin จึงถือกำเนิดขึ้นโดย Fork Litecoin ออกมาและนำรูปหมาชิบะอินุมาเป็นโลโก้

Dogecoin นั้นมีแนวคิดแตกต่างจาก Bitcoin โดยสิ้นเชิงเนื่องจากผู้สร้างต้องการให้มันมีความตรงข้ามกัน Bitcoin เหรียญ Dogecoin นั้นจะเป็นเหรียญที่ไม่มีจำนวนจำกัดต่างจาก Bitcoin และมีการผลิตที่ไม่ลดลงไม่มีการ Halving เหมือน Bitcoin ในวันที่ 8 มกราคม 2013 ทีมพัฒนาของ Dogecoin ได้สร้างเหรียญ Dogecoin ถึง 50000 ล้านเหรียญขึ้นมาในทันที แตกต่างจาก Bitcoin ที่จะได้มาโดยการขุด

การเติบโตที่ไม่น่าเชื่อ

หลังจากนั้นภายในเวลาเพียง 2 ปี Dogecoin อีกเกือบ 50000 ล้านเหรียญ ก็ถูกผลิตขึ้นมาจนใน มกราคม ปี 2015 มันถึงถูกจำกัดการผลิตที่ 5,200 ล้านเหรียญต่อปี มากไปกว่านั้น Developer ของ Dogecoin ได้หยุดการพัฒนา Dogecoin มาตั้งแต่ปี 2014

แต่สิ่งที่น่าตกใจคือ Dogecoin กลับได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทั้งๆที่ Cryptocurrency ตัวอื่นๆมากมายพยายามสร้างให้เหรียญตัวเองมีจำนวนจำกัด มีคุณสมบัติที่ดีเพื่อเพิ่มมูลค่า แต่ Dogecoin ที่สร้างมาเพื่อให้มูลค่าลดลงด้วยการไม่จำกัดจำนวนกลับมีค่าเพิ่มขึ้นตลอดเวลาและไม่ล้มหายตายจากเหมือน Cryptocurrency ตัวอื่นๆที่สร้างขึ้นมาและยังอยู่ในตำแหน่ง Top 50 มาตลอด

เหรียญโปรดของ Elon Musk

หนึ่งในหลายเหตุผลที่ดูตลกๆที่คอมมูนิตี้บอกถึงเหตุผลคือ ความน่ารักของ Dogecoin นั้นทำให้มูลค่ามันเพิ่มขึ้น Community ของ Dogecoin นั้นเป็นคอมมูนิตี้ที่ค่อนข้างคุยกันถึงเรื่องสนุกสนานและตลกขบขัน ซึ่ง Dogecoin นั้นทำให้เราเห็นถึงการทำ Bradning ที่ดีก็สามารถทำให้เหรียญนั้นคงอยู่ได้ และเมื่อไม่นานมานี้ Elon musk แห่ง Space X ก็ออกมาทวีตว่า Dogecoin คือเหรียญโปรดของเขาอีกด้วย

กระแสจาก Tiktok 

ล่าสุดก็มีกระแสของผู้ใช้งาน Tiktok ที่ทำคลิปวีดีโออกมาแล้วชักชวนให้ชาว Tiktok ทุกคนจำนวน 800 ล้านคนหันไปซื้อ Dogecoin คนละ 25$ เพื่อที่ทุกคนจะได้รวยไปพร้อมๆกันปรากฎว่ามันกลายเป็นปรากฎการที่ทำให้ราคา dodgecoin พุ่งสูงกว่า 60% ทีเดียว

คำทิ้งท้ายของ Billy Marcus

ในปี 2018 ในช่วงที่ตลาด Cryptocurrency เฟื่องฟูทำให้มูลค่าทางการตลาดของ Dogecoin นั้นพุ่งขึ้นไปถึง 2000 ล้านดอลลาร์ทาง Billy Marcus ได้ออกมาพูดไว้ว่า 

“มันสามารถบอกอะไรได้หลายอย่างเลยกับการที่เงินดิจิทัลที่มีโลโก้เป็นรูปสุนัขและไม่ได้มีการอัพเดทซอฟต์แวร์มามากกว่า 2 ปี แต่กลับมีมูลค่ากว่า 2 พันล้านได้”

สำหรับคนที่สนใจเหรียญนี้ สามารถดูรายชื่อเว็บไซด์ที่เปิดให้
ซื้อขายเหรียญ Dogecoin ได้ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป