ซีอีโอ Binance ประกาศเปิดตัวกองทุนเพื่อการลงทุนมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อผลักดันการเติบโตของ DeFi

หลังจากการเปิดตัว Smart Chain ของ Binance ซึ่งเป็นบล็อกเชนที่เข้ากันได้กับ Ethereum โดยมุ่งเน้นไปที่ decentralized finance ล่าสุดก็ได้เพิ่มกลยุทธ์ใหม่ในการดึงดูดโครงการ DeFi เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

ในการประชุมสุดยอด World of DeFi ของบริษัทเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Changpeng Zhao ซีอีโอของ Binance ได้ประกาศเปิดตัวกองทุนเพื่อการลงทุนมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ที่มุ่งเน้นไปที่โครงการที่สร้างบน Smart Chain

กองทุนนี้จะถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย รวมถึงการระดมทุน seed funding สำหรับโครงการที่สร้างบน smart chain โดยบริษัทกล่าวว่าการลงทุนสูงสุดจะอยู่ที่ $100,000 ซึ่งดูจะค่อนข้างต่ำในโลกของการระดมทุน seed funding โดยเฉพาะใน crypto

โฆษกของ Binance กล่าวว่า กองทุนนี้มุ่งเน้นไปที่ startup ในระยะเริ่มต้นโดยเฉพาะและอาจจัดหาเงินทุนเพิ่มเติมผ่านช่องทางการลงทุนที่มีอยู่เช่น Binance X, Binance Labs และอื่น ๆ

เงินส่วนหนึ่งในกองทุนจะถูกนำไปใช้เพื่อเพิ่มสภาพคล่องสำหรับโครงการที่ผ่านการตรวจสอบและการ due diligence โดยการร่วมมือกับ Certik จะทำให้บริษัทในพอร์ตโฟลิโอของ Binance ได้รับการ “audit  ด้วยค่าธรรมเนียมต่ำ ตลอดจนตัวเลือกการติดตามอย่างรวดเร็วสำหรับกระบวนการตรวจสอบ” โฆษกกล่าว

เป้าหมายประการหนึ่งของกองทุนคือการเชื่อมโยงโลกของ centralized finance และ exchanges หรือ CeFi เข้ากับ DeFi โดยการสร้างบน Smart Chain จะช่วยให้โครงการได้รับประโยชน์จากฐานผู้ใช้ที่มีอยู่มากมายของ Binance ซึ่งบริษัทกล่าวว่าผู้ใช้ Binance จะสามารถใช้ Smart Chain กับบัญชีที่มีอยู่ได้ ซึ่งจะช่วยลดอุปสรรคในการเข้าใช้งานได้อย่างมากสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการ

Binance ยังวางแผนที่จะให้ “ประสบการณ์ DEFI” ภายในขอบเขตของแพลตฟอร์มแบบ centralized ของตนผ่านโครงการเช่น Launchpool  โดยระบบนี้คล้ายกับแนวคิดของการทำ yield farming ที่ผู้ใช้ stake สินทรัพย์เพื่อรับส่วนแบ่งจากการแจกจ่ายโทเค็นใหม่ และโปรแกรม DEFI แรงบันดาลใจอื่น ๆ ได้แก่ Liquid Swap และ DeFi Staking

นอกจากนี้ Binance กำลังวางแผนที่จะสร้าง centralized bridge ไปยัง Binance Smart Chain ที่สามารถปล่อยให้โทเค็นอื่น ๆ อีกมากมายบน Ethereum หรือเหรียญเช่น Bitcoin ( BTC ) และ Litecoin ( LTC ) เข้าสู่สภาพแวดล้อมของ DeFi ได้เช่นเดียวกับโซลูชันเช่น Wrapped BTC โดย bridge  จะด้รับการดูแลและจัดการโดย Binance อย่างเต็มที่

การรวมกันของโซลูชันเหล่านี้ สามารถทำให้ DeFi ที่สนับสนุนโดย Binance ก้าวขึ้นเป็นผู้ท้าชิงที่น่ากลัวสำหรับระบบนิเวศปัจจุบันของ Ethereum ในขณะที่บล็อกเชนที่แข่งขันกันหลายแห่งพยายามสร้างชุมชน DeFi ขึ้นใหม่บนพื้นที่ของตัวเอง แต่โดยทั่วไปแล้วพวกเขายังขาดเอฟเฟกต์เครือข่ายที่แข็งแกร่งจาก Ethereum

ข้อเสียเปรียบนั้น แน่นอนว่า Binance เป็น centralized และจะมีอำนาจในการกำกับดูแลในโครงการที่ลงทุน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR