รัสเซีย กำลังพัฒนาเครื่องมือติดตามการเคลื่อนไหวของ Dash และ Monero เพื่อต่อสู้กับการฟอกเงิน

หน่วยเฝ้าระวังทางการเงินรายใหญ่ในรัสเซีย กำลังพัฒนาเครื่องมือวิเคราะห์สกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin ( BTC ) และเหรียญความเป็นส่วนตัวเช่น Dash และ Monero

หน่วยงาน Federal Financial Monitoring Service ซึ่งเป็นของรัฐบาลกลางในการต่อสู้กับการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย มีรายงานว่าวางแผนที่จะสร้างแพลตฟอร์มการวิเคราะห์และติดตามธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลผ่านปัญญาประดิษฐ์หรือ AI

RBC ได้ขนานนามว่าเป็น “Transparent Blockchain” โดยระบบใหม่นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัลและระบุผู้ให้บริการ crypto เพื่อต่อสู้กับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล โดย RBC รายงานเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม

จากรายงานระบุว่าระบบใหม่นี้สามารถ “ลดการไม่เปิดเผยตัวตนได้บางส่วน” ของธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเหรียญหลัก ๆ เช่น Bitcoin, Ether ( ETH ), Omni ( OMNI ) รวมถึง cryptocurrencies ที่เน้นความเป็นส่วนตัวเช่น Dash ( DASH ) และ Monero ( XMR )

ตามรายงานระบุว่า หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินประสบความสำเร็จในการใช้ระบบต้นแบบเพื่อต่อสู้กับการค้ายาเสพติด โดยระบบได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือกับสถาบันวิจัยที่สำคัญของรัสเซีย Lebedev Physical Institute of the Russian Academy of Sciences

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่รัสเซียผ่านร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการที่ชื่อว่า  “On Digital Financial Assets” โดยกฎหมายใหม่กำหนดให้ประกาศใช้ในเดือนมกราคมปี 2021 โดยห้ามมิให้ใช้สกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงิน แต่การซื้อขายสามารถทำได้

และก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคมฝ่ายนิติบัญญัติของรัสเซียได้ผ่านการแก้ไขกฎหมาย “On National Payment System” โดยห้ามการฝากเงินโดยไม่ระบุชื่อไปยังกระเป๋าเงินออนไลน์รายใหญ่เช่น Yandex, WebMoney, PayPal และ Kiwi

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป