รายการ “ข่าวเด่นเย็นเสาร์-อาทิตย์” ช่อง 3 เตือนเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ “Foin” คาดมีผู้เสียหาย 1,000 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 700 ล้านบาท

รายการ “ข่าวเด่นเย็นเสาร์-อาทิตย์” ทางช่อง 3 เมื่อวานนี้ (2 สิงหาคม 2020) ได้รายงานข่าวเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ “Foin” โดยคาดว่าจะมีผู้เสียหายรวมกันกว่ากว่า 1,000 ราย มูลค่าความเสียหาย 700 ล้านบาท

โดยรานงานข่าวระบุว่า มีการตั้งบริษัท Financial.org เพื่อหลอกลวงคนให้ลงทุน มากถึง 7 ประเทศ โดยมีการชวนเชื่อว่าจะได้กำไร แต่สุดท้ายแล้วจากที่เคยมีมูลค่ากว่า 93,000 บาท เมื่อต้นปี ปัจจุบันก็ร่วงลงมาเหลือเพียง 30 – 40 บาท เท่านั้น ทำให้มีผู้เสียหายออกมาร้องเรียน

ผู้เสียหายรายหนึ่ง กล่าวว่า เมื่อปี 2560 มีผู้ใหญ่ที่นับถือและเป็นแม่ทีม มาชักชวนให้นำเงินเก็บ 370,000 บาท มาลงทุน โดยจะได้ผลตอบแทนเดือนละ 16% โดยบริษัทจะนำไปลงทุนในหุ้น ด้วยระบบ AI ทำให้มีกำไรที่แน่นอน

แต่เมื่อครบกำหนด 1 เดือน แม่ทีมกลับให้ผลตอบแทนเพียงครึ่งเดียว พร้อมกับอ้างว่าบริษัทจะเปลี่ยนแปลงระบบปันผล จากการจ่ายเป็นดอลลาร์ ไปเป็นเงินดิจิตอลที่เรียกว่า “FOIN” รวมถึงกล่าวว่าให้ไปชักชวนหาคนมาร่วมลงทุนเพิ่ม

บริษัทยังพยายามสร้างความน่าเชื่อถือ โดยมีการนำโลโก้ของ FOIN ไปติดที่รถแข่งและชุดนักแข่ง F1 แต่ปัจจุบันได้มีการยกเลิกไม่ให้เป็นสปอนเซอร์แล้ว เพราะมีความเกี่ยวข้องกับการหลอกลวง

ทีมข่าวช่อง 3 ยังระบุว่า เมื่อมีการลงทุนไปซักระยะแล้ว ทางแม่ทีมจะชักชวนให้ผู้ร่วมลงทุนหาสมาชิกมาเป็นเครือข่ายเพิ่มเติม โดยหากสามารถหาสมาชิกได้ 1 คน จะได้ผลตอบแทนอยู่ที่ $2,400 (74,000 บาท) แต่หากสามารถจับคู่เป็นเครือข่ายที่อยู่ฝั่งซ้ายมือและขวามือ จะได้เงินเพิ่มอีก $1,000

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI  ระบุว่า การหาสมาชิกนั้นก็เปรียบเหมือนข้อต่อลูกโซ่ โดยแผนจะแบ่งเป็น 3 ระยะ โดนเฟสแรก จะหลอกว่าเงินไปลงทุนในหุ้น Blue chip ต่างประเทศ เฟสที่สอง มีปัญหาการจ่ายจึงเปลี่ยนมาเป็นการจ่ายด้วยเหรียญ FOIN และเฟสสดท้ายคือมีปัญหา แล้วก็จะปิดตัวลงไป

ช่อง 3 รายงานว่า คดีแชร์ลูกโซ่ Foin นั้น DSI รับเป็นคดีพิเศษแล้ว โดยมีผู้เสียหายในชั้นสืนสวนประมาณ 102 ราย มูลค่าความเสียหาย 108 ล้านบาท แต่คาดว่าเมื่อเข้าสู่ในชั้นสอบสวน จะมีผู้เสียเพิ่มเติมไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย และมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 700 ล้านบาทเลยทีเดียว

https://www.youtube.com/watch?v=TjWF3t8XYBo&feature=youtu.be

อ่านรีวิว : ชำแหละ Foin คืออะไร? ทำไมถึงเรียกว่าแชร์ลูกโซ่

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป