ชำแหละ Foin คืออะไร? ทำไมถึงเรียกว่าแชร์ลูกโซ่

เมื่อในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ เราคงจะได้ข่าวเรื่องเหรียญ Foin ที่เป็นแชร์ลูกโซ่ที่ราคาตกลงกว่า 99.7% (ล่าสุดอยู่ที่ 154 บาท) ซึ่งทำให้เกิดคำถามของแต่ละคนว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร เหตุใดเหรียญ Foin ถึงมีมูลค่าลดลงได้ขนาดนี้ แล้วทำไมมันถึงถูกเรียกว่าเหรียญแชร์ลูกโซ่

แชร์ลูกโซ่เงินดิจิทัล

ต้องขอบอกก่อนว่าจริงๆแล้วแชร์ลูกโซ่ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ที่เงินดิจิทัลเท่านั้น มันสามารถแฝงไปได้กับธุรกิจมากมายทุกรูปแบบ โดยแนวคิดคร่าวๆของแชร์ลูกโซ่คือการสร้างธุรกิจบังหน้าในรูปแบบต่างๆแต่ตัวธุรกิจนั้นไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนที่มาจากธุรกิจจริงๆแก่นักลงทุนได้ โดยเงินที่เอามาจ่ายนั้นเป็นเงินที่นำมาจากนักลงทุนเพื่อหมุนเงินเท่านั้น ก่อนหน้านี้ในประเทศไทยก็มีแชร์ลูกโซ่ที่เป็นข่าวมากมายไม่ว่าจะ OD capital Forex3d หรือ FXtrading

Foin คืออะไร?

โดยเบื้องต้นแล้ว Foin นั้นก็คือเงินดิจิทัลธรรมดาที่มีโมเดลธุรกิจมาเกี่ยวเนื่องในรูปแบบต่างๆจริงๆแล้วโมเดลธุรกิจของ Foin นั้นมีค่อนข้างมากแต่เท่าที่เราจะรวบรวมมีดังนี้

  • การผลักดัน Foin ให้ถูกยอมรับในร้านค้าต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลคลินิคและร้านค้าต่างๆ
  • ระบบ Ai Trade ที่จะลงทุนในหุ้นอเมริกา
  • การใช้ Blockchain เพื่อประหยัดการทำธุรกรรม
  • Bitcoin Killer ซักวันหนึ่ง Foin จะมาแทนที่ Bitcoin 

ซึ่งจริงๆแล้วลักษณะธุรกิจนั้นไม่ใช้เรื่องแปลกอะไรถ้า Foin ทำได้ตามที่อวดอ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อเพื่อหลอกให้คนนำเงินมาลงทุนเท่านั้น การที่ Foin หรือธุรกิจอื่น ๆ ใช้เงินดิจิทัลที่มี Blockchain ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่ธุรกิจนั้นมีการจดทะเบียนธุรกิจแต่มันไม่ได้หมายความว่ามันจะมีผลตอบแทนเกินจริง

Ai Trade 

ในช่วงแรกๆนั้นการลงทุนใน Foin จะเป็นการซื้อแพคเกจการลงทุนในตัวเหรียญโดยอ้างผลตอนแทนที่สูงด้วยการใช้ Ai Trade หุ้น Blue Ship ของอเมริกาและให้ผลตอบแทนรายเดือนที่ค่อนข้างสูง

จริงๆแล้ว Ai Trade นั้นเป็นเรื่องที่มีอยู่จริงๆ แต่ระบบ Ai Trade ที่ถูกต้องนั้นเงินจะอยู่ที่ผู้ลงทุนหรือ Broker ที่เชื่อถือได้เท่านั้นและนั่นเท่ากับว่านักลงทุนจะถอนเงินเมื่อไหร่ก็ได้ และนี่คือความแตกต่างระหว่างระบบ Ai ปกติและแชร์ลูกโซ่และการล่มสลายของแชร์ลูกโซ่ที่เงินนั้นไปอยู่กับแพลตฟอร์มไม่ใช่นักลงทุนนั้นก็มีตัวอย่างให้เห็นมากมายไม่ว่าจะ Bitconnect , Fxtrading ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เหมือนกันมาตลอด

Bitcoin Killer 

ไม่ใช่แค่ Foin เท่านั้น ในอดีตมีเหรียญที่เป็น Scam จำนวนมากที่อวดอ้างว่าจะมาเป็นเหรียญที่จะแทนที่ Bitcoin ด้วยการนำไปใช้จ่ายจริงๆ ซึ่งไม่มีเหรียญไหนที่ไม่ใช่ Scam จะใช้ประโยคนี้อวดอ้างในการโฆษณา เพราะถ้าเราดูในทางสถิติแล้วมันเป็นตัวเลขที่เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากด้วยมูลค่าของ Bitcoin บริษัทใดก็ตามที่จะมีมูลค่าสูงกว่ามันจะต้องมีมูลค่ามากกว่า Paypal หรือ Alipay ด้วยซ้ำ

หน้าแตกกับ Github 

โดยปกติแล้ว Project แทบทั้งหมดที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency นั้นจะมีแหล่งเก็บ Source code อยู่ในแพลตฟอร์มสาธารณะที่ชื่อว่า Github ที่เปิดให้คนทั่วไปมาตรวจสอบได้ว่าโปรเจกต์นั้นมีการทำงานที่โปร่งใสหรือไม่

ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่นักลงทุนส่วนใหญ่จะทำในการตรวจสอบโปรเจกต์ ซึ่งทางทีม Foin ก็ได้สร้าง Github ของตัวเองและยังมี Source code เสียด้วย แต่กลายเป็นว่าเมื่อเราเข้าไปดูภายใน Github ตัวนี้จะพบว่ามันเป็น Source code ของ Bitcoin ทีคัดลอกมาดื้อ ๆ นั่นเอง

การเลื่อนเปิดเทรดและการ Lock เหรียญ

หนึ่งในสิ่งที่เราสามารถแยกระหว่างเหรียญที่เป็นแชร์ลูกโซ่กับเหรียญปกติได้ ส่วนสำคัญคือใครเป็นคนที่ถือเหรียญ โดยปกติแล้วเหรียญ Cryptocurrency นั้นเป็นสิ่งที่เราสามารถควบคุมได้ด้วยตนเอง เราจะโอนมันไปที่ไหนก็ได้ 

การที่เหรียญถูก Lock นั้นมีแต่ในกรณีของการทำ ICO ซึ่งจะถูก Lock ด้วยระบบ Smart Contract ที่เหรียญจะถูกตั้งค่าไว้แล้วว่าจะแจกจ่ายเมื่อไหร่ เมื่อถึงวันที่เหรียญจะปลดล็อคทุกคนจะได้เหรียญอย่างแน่นอนโดยที่ไม่มีการเลื่อนแจกเหรียญเด็ดขาด การที่ไม่สามารถถอนเหรียญได้ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการหลอกลวงแล้ว

นอกจากนี้ Foin ยังได้ทำในสิ่งที่น่าเหลือเชื่อนั้นคือการประกาศค่าธรรมเนียมในการถอนเหรียญโดยจะต้องเสียค่าถอน เหรียญละประมาณ 260 บาทและหลอกลวงนักลงทุนว่าสามารถขายได้ในกระดานเทรด หากไม่จ่ายค่าธรรมเนียมจะทำการยึดเหรียญโดยอ้างว่าบริจาคให้กับมูลนิธิของ Foin เอง ซึ่งเรื่องราวแหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการหลอกลวงที่ชัดเจนมาก แต่กระนั้นแล้วก็ยังมีข่าวลือว่ามีคนยอมจ่ายเงินเข้าไปเพราะยังหวังจะได้เงินต่อไป

ทำไมเหรียญ Foin ถึงมีมูลค่าตกลงถึง 99.7%

หนึ่งในเรื่องที่ Foin มักจะเอามาหลอกนักลงทุนคือการที่ Foin นั้นถูกลิสต์ลงบน Coinmarket cap ซึ่งจริงๆแล้วการที่เหรียญขึ้น Coinmarket Cap นั้นเป็นไม่ใช่ตัวรับรองถึงคุณภาพของเหรียญ เพียงแต่ Coinmarket Cap ทำหน้าที่เพียงดึงข้อมูลของเหรียญมาเท่านั้น

และเนื่องด้วยการที่ Foin ได้ทำการ Lock เหรียญของนักลงทุนทั้งหมดเอาไว้ แปลว่าไม่มีใครได้รับเหรียญจริงๆนอกจากตัวบริษัท Foin เอง ในกระดานเทรด Hotbit จึงเป็นเพียงแค่บอทที่ทำการซื้อขายกับตัวเองเพื่อทำให้ราคาเหรียญของ Foin ดูมีมูลค่าโดยที่ไม่ได้มีนักลงทุนซื้อขาย และเมื่อมีการปลดล็อคเหรียญจริงๆนักลงทุนจึงได้ทำการขายเหรียญ Foin และเมื่อไม่มีคนที่รับซื้อจริงๆราคาถึงได้ร่วงลงทันทีถึง 99.5% ในทันที

นอกจากนี้ปัจจุบัน Coinmarket cap ก้ได้ปลดข้อมูลการซื้อขาย Foin ออกไปแล้วอีกด้วย

เหรียญไหนเป็นแชร์ลูกโซ่หรือไม่ใช่แชร์ลูกโซ่

ด้วยความเห็นส่วนตัวของแอดมินแล้วจริงๆก็มี Cryptocurrency มากมายที่ผลตอบแทนแย่ๆมากในการลงทุน เช่นการที่เหรียญอย่าง Bitcoin หรือ ETH เคยร่วงลงถึง 60-80% แต่มันก็ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ มันเป็นไปตามกลไกตามการตลาดเท่านั้นแอดมินจึงอยากจะขอให้ผู้อ่านพิจารณาตามนี้

  • การลงทุนใน Cryptocurrency นั้นผู้ลงทุนจะมีสิทธิ์โยกย้ายและขายเหรียญได้เมื่อไหร่ก็ได้ที่นักลงทุนต้องการ
  • Ai Trade ที่ได้ผลตอบแทนสูงโดยต้องฝากเงินเข้าไปให้คนอื่นและถอนไม่ได้นั้นเป็นแชร์ลูกโซ่แน่นอนไม่ว่าผลตอบแทนจะอยู่ในรูปแบบใดก็ตาม
  • การที่เหรียญอยู่ใน Coinmarket Cap ไม่ได้เป็นตัวการันตีคุณภาพเหรียญ
  • หากสงสัยในตัวเหรียญใดให้ถามคอมมูนิตี้ในไทยอย่างห้องเทเลแกรมของ Bitcoin addict, Thai Digital Asset Club หรือ กลุ่ม Bitcoin manifesto

คำแจ้งเตือนจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและ Community

การแจ้งเตือนจากกลุ่ม Community นั้นเป็นเรื่องที่นักลงทุนควรจะให้ความสนใจ เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะในอดีตทั้ง Onecoin , Nicereview , Fxtrading และ Foin นั้นก็มีการแจ้งเตือนว่าเป็นแชร์ลูกโซ่จากคอมมูนิตี้มาตลอดเวลารวมถึงทาง Bitcoin-Addict ก็เช่นกัน

ล่าสุดในงาน Blockchain Thailand Genesis 2019 เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็ได้มีหัวข้อเสวนา “ชำแหละกลโกง ที่ทุกคนต้องรู้ก่อนลงทุนคริปโต!”
โดย
– พ.ต.ท. ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ นักวิชาการด้านอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
– นันทวัจน์ เหลืองอรุณ นักจิตบำบัด นักลงทุนอิสระ เจ้าของเพจลิงรู้เรื่อง
– พีรพัฒน์ หาญคงแก้ว CEO, Blockchain Review

ซึ่งทั้งสามก็ได้ยืนยันบนเวทีด้วยตัวเองว่า Foin นั้นเป็นแชร์ลูกโซ่อย่างชัดเจน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

admin

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป