ชำแหละ Foin คืออะไร? ทำไมถึงเรียกว่าแชร์ลูกโซ่

เมื่อในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ เราคงจะได้ข่าวเรื่องเหรียญ Foin ที่เป็นแชร์ลูกโซ่ที่ราคาตกลงกว่า 99.7% (ล่าสุดอยู่ที่ 154 บาท) ซึ่งทำให้เกิดคำถามของแต่ละคนว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร เหตุใดเหรียญ Foin ถึงมีมูลค่าลดลงได้ขนาดนี้ แล้วทำไมมันถึงถูกเรียกว่าเหรียญแชร์ลูกโซ่

แชร์ลูกโซ่เงินดิจิทัล

ต้องขอบอกก่อนว่าจริงๆแล้วแชร์ลูกโซ่ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ที่เงินดิจิทัลเท่านั้น มันสามารถแฝงไปได้กับธุรกิจมากมายทุกรูปแบบ โดยแนวคิดคร่าวๆของแชร์ลูกโซ่คือการสร้างธุรกิจบังหน้าในรูปแบบต่างๆแต่ตัวธุรกิจนั้นไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนที่มาจากธุรกิจจริงๆแก่นักลงทุนได้ โดยเงินที่เอามาจ่ายนั้นเป็นเงินที่นำมาจากนักลงทุนเพื่อหมุนเงินเท่านั้น ก่อนหน้านี้ในประเทศไทยก็มีแชร์ลูกโซ่ที่เป็นข่าวมากมายไม่ว่าจะ OD capital Forex3d หรือ FXtrading

Foin คืออะไร?

โดยเบื้องต้นแล้ว Foin นั้นก็คือเงินดิจิทัลธรรมดาที่มีโมเดลธุรกิจมาเกี่ยวเนื่องในรูปแบบต่างๆจริงๆแล้วโมเดลธุรกิจของ Foin นั้นมีค่อนข้างมากแต่เท่าที่เราจะรวบรวมมีดังนี้

  • การผลักดัน Foin ให้ถูกยอมรับในร้านค้าต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลคลินิคและร้านค้าต่างๆ
  • ระบบ Ai Trade ที่จะลงทุนในหุ้นอเมริกา
  • การใช้ Blockchain เพื่อประหยัดการทำธุรกรรม
  • Bitcoin Killer ซักวันหนึ่ง Foin จะมาแทนที่ Bitcoin 

ซึ่งจริงๆแล้วลักษณะธุรกิจนั้นไม่ใช้เรื่องแปลกอะไรถ้า Foin ทำได้ตามที่อวดอ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อเพื่อหลอกให้คนนำเงินมาลงทุนเท่านั้น การที่ Foin หรือธุรกิจอื่น ๆ ใช้เงินดิจิทัลที่มี Blockchain ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่ธุรกิจนั้นมีการจดทะเบียนธุรกิจแต่มันไม่ได้หมายความว่ามันจะมีผลตอบแทนเกินจริง

Ai Trade 

ในช่วงแรกๆนั้นการลงทุนใน Foin จะเป็นการซื้อแพคเกจการลงทุนในตัวเหรียญโดยอ้างผลตอนแทนที่สูงด้วยการใช้ Ai Trade หุ้น Blue Ship ของอเมริกาและให้ผลตอบแทนรายเดือนที่ค่อนข้างสูง

จริงๆแล้ว Ai Trade นั้นเป็นเรื่องที่มีอยู่จริงๆ แต่ระบบ Ai Trade ที่ถูกต้องนั้นเงินจะอยู่ที่ผู้ลงทุนหรือ Broker ที่เชื่อถือได้เท่านั้นและนั่นเท่ากับว่านักลงทุนจะถอนเงินเมื่อไหร่ก็ได้ และนี่คือความแตกต่างระหว่างระบบ Ai ปกติและแชร์ลูกโซ่และการล่มสลายของแชร์ลูกโซ่ที่เงินนั้นไปอยู่กับแพลตฟอร์มไม่ใช่นักลงทุนนั้นก็มีตัวอย่างให้เห็นมากมายไม่ว่าจะ Bitconnect , Fxtrading ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เหมือนกันมาตลอด

Bitcoin Killer 

ไม่ใช่แค่ Foin เท่านั้น ในอดีตมีเหรียญที่เป็น Scam จำนวนมากที่อวดอ้างว่าจะมาเป็นเหรียญที่จะแทนที่ Bitcoin ด้วยการนำไปใช้จ่ายจริงๆ ซึ่งไม่มีเหรียญไหนที่ไม่ใช่ Scam จะใช้ประโยคนี้อวดอ้างในการโฆษณา เพราะถ้าเราดูในทางสถิติแล้วมันเป็นตัวเลขที่เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากด้วยมูลค่าของ Bitcoin บริษัทใดก็ตามที่จะมีมูลค่าสูงกว่ามันจะต้องมีมูลค่ามากกว่า Paypal หรือ Alipay ด้วยซ้ำ

หน้าแตกกับ Github 

โดยปกติแล้ว Project แทบทั้งหมดที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency นั้นจะมีแหล่งเก็บ Source code อยู่ในแพลตฟอร์มสาธารณะที่ชื่อว่า Github ที่เปิดให้คนทั่วไปมาตรวจสอบได้ว่าโปรเจกต์นั้นมีการทำงานที่โปร่งใสหรือไม่

ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่นักลงทุนส่วนใหญ่จะทำในการตรวจสอบโปรเจกต์ ซึ่งทางทีม Foin ก็ได้สร้าง Github ของตัวเองและยังมี Source code เสียด้วย แต่กลายเป็นว่าเมื่อเราเข้าไปดูภายใน Github ตัวนี้จะพบว่ามันเป็น Source code ของ Bitcoin ทีคัดลอกมาดื้อ ๆ นั่นเอง

การเลื่อนเปิดเทรดและการ Lock เหรียญ

หนึ่งในสิ่งที่เราสามารถแยกระหว่างเหรียญที่เป็นแชร์ลูกโซ่กับเหรียญปกติได้ ส่วนสำคัญคือใครเป็นคนที่ถือเหรียญ โดยปกติแล้วเหรียญ Cryptocurrency นั้นเป็นสิ่งที่เราสามารถควบคุมได้ด้วยตนเอง เราจะโอนมันไปที่ไหนก็ได้ 

การที่เหรียญถูก Lock นั้นมีแต่ในกรณีของการทำ ICO ซึ่งจะถูก Lock ด้วยระบบ Smart Contract ที่เหรียญจะถูกตั้งค่าไว้แล้วว่าจะแจกจ่ายเมื่อไหร่ เมื่อถึงวันที่เหรียญจะปลดล็อคทุกคนจะได้เหรียญอย่างแน่นอนโดยที่ไม่มีการเลื่อนแจกเหรียญเด็ดขาด การที่ไม่สามารถถอนเหรียญได้ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการหลอกลวงแล้ว

นอกจากนี้ Foin ยังได้ทำในสิ่งที่น่าเหลือเชื่อนั้นคือการประกาศค่าธรรมเนียมในการถอนเหรียญโดยจะต้องเสียค่าถอน เหรียญละประมาณ 260 บาทและหลอกลวงนักลงทุนว่าสามารถขายได้ในกระดานเทรด หากไม่จ่ายค่าธรรมเนียมจะทำการยึดเหรียญโดยอ้างว่าบริจาคให้กับมูลนิธิของ Foin เอง ซึ่งเรื่องราวแหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการหลอกลวงที่ชัดเจนมาก แต่กระนั้นแล้วก็ยังมีข่าวลือว่ามีคนยอมจ่ายเงินเข้าไปเพราะยังหวังจะได้เงินต่อไป

ทำไมเหรียญ Foin ถึงมีมูลค่าตกลงถึง 99.7%

หนึ่งในเรื่องที่ Foin มักจะเอามาหลอกนักลงทุนคือการที่ Foin นั้นถูกลิสต์ลงบน Coinmarket cap ซึ่งจริงๆแล้วการที่เหรียญขึ้น Coinmarket Cap นั้นเป็นไม่ใช่ตัวรับรองถึงคุณภาพของเหรียญ เพียงแต่ Coinmarket Cap ทำหน้าที่เพียงดึงข้อมูลของเหรียญมาเท่านั้น

และเนื่องด้วยการที่ Foin ได้ทำการ Lock เหรียญของนักลงทุนทั้งหมดเอาไว้ แปลว่าไม่มีใครได้รับเหรียญจริงๆนอกจากตัวบริษัท Foin เอง ในกระดานเทรด Hotbit จึงเป็นเพียงแค่บอทที่ทำการซื้อขายกับตัวเองเพื่อทำให้ราคาเหรียญของ Foin ดูมีมูลค่าโดยที่ไม่ได้มีนักลงทุนซื้อขาย และเมื่อมีการปลดล็อคเหรียญจริงๆนักลงทุนจึงได้ทำการขายเหรียญ Foin และเมื่อไม่มีคนที่รับซื้อจริงๆราคาถึงได้ร่วงลงทันทีถึง 99.5% ในทันที

นอกจากนี้ปัจจุบัน Coinmarket cap ก้ได้ปลดข้อมูลการซื้อขาย Foin ออกไปแล้วอีกด้วย

เหรียญไหนเป็นแชร์ลูกโซ่หรือไม่ใช่แชร์ลูกโซ่

ด้วยความเห็นส่วนตัวของแอดมินแล้วจริงๆก็มี Cryptocurrency มากมายที่ผลตอบแทนแย่ๆมากในการลงทุน เช่นการที่เหรียญอย่าง Bitcoin หรือ ETH เคยร่วงลงถึง 60-80% แต่มันก็ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ มันเป็นไปตามกลไกตามการตลาดเท่านั้นแอดมินจึงอยากจะขอให้ผู้อ่านพิจารณาตามนี้

  • การลงทุนใน Cryptocurrency นั้นผู้ลงทุนจะมีสิทธิ์โยกย้ายและขายเหรียญได้เมื่อไหร่ก็ได้ที่นักลงทุนต้องการ
  • Ai Trade ที่ได้ผลตอบแทนสูงโดยต้องฝากเงินเข้าไปให้คนอื่นและถอนไม่ได้นั้นเป็นแชร์ลูกโซ่แน่นอนไม่ว่าผลตอบแทนจะอยู่ในรูปแบบใดก็ตาม
  • การที่เหรียญอยู่ใน Coinmarket Cap ไม่ได้เป็นตัวการันตีคุณภาพเหรียญ
  • หากสงสัยในตัวเหรียญใดให้ถามคอมมูนิตี้ในไทยอย่างห้องเทเลแกรมของ Bitcoin addict, Thai Digital Asset Club หรือ กลุ่ม Bitcoin manifesto

คำแจ้งเตือนจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและ Community

การแจ้งเตือนจากกลุ่ม Community นั้นเป็นเรื่องที่นักลงทุนควรจะให้ความสนใจ เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะในอดีตทั้ง Onecoin , Nicereview , Fxtrading และ Foin นั้นก็มีการแจ้งเตือนว่าเป็นแชร์ลูกโซ่จากคอมมูนิตี้มาตลอดเวลารวมถึงทาง Bitcoin-Addict ก็เช่นกัน

ล่าสุดในงาน Blockchain Thailand Genesis 2019 เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็ได้มีหัวข้อเสวนา “ชำแหละกลโกง ที่ทุกคนต้องรู้ก่อนลงทุนคริปโต!”
โดย
– พ.ต.ท. ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ นักวิชาการด้านอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
– นันทวัจน์ เหลืองอรุณ นักจิตบำบัด นักลงทุนอิสระ เจ้าของเพจลิงรู้เรื่อง
– พีรพัฒน์ หาญคงแก้ว CEO, Blockchain Review

ซึ่งทั้งสามก็ได้ยืนยันบนเวทีด้วยตัวเองว่า Foin นั้นเป็นแชร์ลูกโซ่อย่างชัดเจน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

admin

ข่าวต่อไป