DSI เตรียมเรียกแม่ทีมแชร์ลูกโซ่ “Foin” กว่า 200 คน สอบปากคำ กลางเดือนกรกฎาคมนี้

กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เตรียมเรียกแม่ทีมแชร์ลูกโซ่ Foin เข้ามาสอบปากคำกลางเดือนกรกฎาฯนี้ หลังรับเป็นคดีพิเศษ เผยมีผู้เสียหายกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

โดยทางด้านหนึ่งในผู้เสียหาย แชร์ลูกโซ่ Foin เปิดเผยกับทาง ”ทีมข่าวห้องสืบสวน สปริงนิวส์” ว่า ประมาณกลางเดือนกรกฏาคมนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI จะเชิญแม่ทีม Foin ประมาณ 200 คน มาให้ข้อมูล หลังจาก DSI ได้รับเป็นคดีพิเศษเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยผู้เสียหายถูกหลอกลงทุนแชร์ลูกโซ่ Foin ของบริษัท Financial.org จำนวน 105 ราย มูลค่าความเสียหาย 108 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ วันที่ 9 มกราคม 2563 กลุ่มผู้เสียหายได้เข้าร้องเรียน DSI พร้อมแสดงหลักฐานการลงทุนในเงินดิจิทัล Foin และให้ข้อมูลว่า มีกลุ่มบุคคลอ้างเป็นตัวแทนบริษัท Financial.org  เข้ามาชักชวนลงทุน ซึ่งเป็นคนที่น่าเชื่อถือและ อ้างว่าไม่ใช่ แชร์ลูกโซ่ โดยยังมีการนำโลโก้ไปติดที่รถแข่งและชุดนักแข่ง F1 เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ แต่ปัจจุบันได้มีการยกเลิกไม่ให้เป็นสปอนเซอร์แล้วเพราะมีความเกี่ยวข้องกับการหลอกลวง

ผู้เสียหายรายหนึ่งเป็นข้าราชการครูในจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือเปิดเผว่า แม่ทีมสนิทสนมกับพี่ที่ทำงานด้วยกัน เข้ามาชักชวนให้ลงทุนด้วยการเสนอผลตอบแทนสูงและระยะเวลาแค่ 14 เดือน จึงกู้เงินนอกระบบโดยใช้หลักทรัพย์จำนวน 8 ไร่ อัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 2 บาทต่อเดือน นำเงินมาลงทุน

โดยข้อตกลงตอนแรกแม่ทีมจะจ่ายคืน 16 ℅ ต้นทุน 370,000 บาท จ่ายคืนเดือนละ 54,800 บาท แต่พอเดือนที่ 2 บอกว่าต้องหักทุนไว้และนำเสนอแผนใหม่ว่า จะหักไปซื้อเหรียญไว้ มันเป็นข้อตกลงของบริษัท ต่อมาไม่มีเงินจ่ายอ้างต่างๆนานา ต่อมา บอกว่าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเราต้องหาเงินไปจ่ายอีก 15,000 ถ้าไม่จ่ายมูลนิธิ foin จะยึดเงินและเหรียญเข้าบริษัท

“หนี้สินทั้งหมดที่นำมาลงทุนเป็นเงินกู้ยืมมาทั้งสิ้น ต้องจ่ายดอกเบี้ยนายทุนทุกเดือน ภาระครอบครัวก็ต้องรับผิดชอบในการส่งเสียลูกเรียน และเลี้ยงมารดาที่อายุ 83 ภาระหนี้สินในระบบอีกแทบจะรับไม่ไหวในแต่ละเดือน เพราะหลงเชื่อคำชักชวนของแม่ทีม รถก็โดนยึด งานก็ไม่มีทำ ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาให้ ตอนนี้ครอบครัวลำบากมาก ยังไม่รู้เลยว่าจะนำเงินที่ไหนมาไถ่ถอนที่ดินที่ไปจำนองนายทุนไว้”ผู้เสียหายกล่าว

นอกจากนี้ เมื่อวานทางรายการ “สถานีประชาชน” จากช่อง ThaiPBS ก็ได้นำเสนอข่าวของผู้เสียหาย FOIN ที่ถูกหลอกให้ลงทุนด้วยผลตอบแทนสูง

อ้างอิง : LINK

อ่านรีวิว : ชำแหละ Foin คืออะไร? ทำไมถึงเรียกว่าแชร์ลูกโซ่

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป