ปัจจุบันค่าเงิน bitcoin อยู่ที่ 1 btc ประมาณ 1,100,000 บาท (ณ วันที่ 29 มกราคม 2564)

Bitcoin คืออะไร

Bitcoin (บิตคอยน์) เป็นเงินตราในรูปแบบดิจิทัลรูปแบบหนึ่ง ที่มีระบบการชำระเงินแบบเพียร์ทูเพียร์ Bitcoin ได้รับการพัฒนาโดยโปรแกรมเมอร์ ที่ใช้นามแฝงว่า “ซาโตชิ นากาโมโตะ” เริ่มใช้งานครั้งแรกในปี ค.ศ. 2009 โดยเป็นเงินตราที่เรียกว่า “Cryptocurrency” ซึ่งพัฒนาด้วยเทคโนโลยี Blockchain ในการเข้ารหัสและควบคุมการสร้างและโอนเงิน ซึ่งเป็นระบบที่ไม่มีศูนย์กลาง ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งเป็นเจ้าของ

เงินตราบิตคอยน์มีทั้งหมด 21 ล้าน สร้างขึ้นใหม่ด้วยการ “ไมนิง” (mining, การทำเหมือง) เป็นกระบวนการยืนยัน ตรวจสอบ และบันทึกการชำระเงิน โดยใช้หลักการว่า เมื่อมีธุรกรรมการโอนเงินเกิดขึ้น ธุรกรรมนั้นจะต้องได้รับการตรวจสอบและยืนยันโดยเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นในเครือข่ายเพียร์ทูเพียร์ คอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่นั้นจะได้รับค่าตอบแทนในการทำงานงานนั้นเป็นค่าเงินบิตคอยน์จำนวนเล็กน้อย ด้วยหลักการนี้ทำให้บิตคอยน์เป็นสกุลเงินที่ไม่ขึ้นกับหน่วยงานรัฐบาลใดและมีค่าธรรมเนียมในการชำระเงินต่ำกว่าการชำระเงินผ่านระบบธนาคาร

แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้น

เริ่มต้นต้องมีกระเป๋าเงินที่จะเก็บ bitcoin ก่อน ซึ่งกระเป๋าเงินที่ดูน่าเชื่อถือสำหรับคนไทยตอนนี้มีเพียง 5 เจ้าครับ
ผู้เขียนขอแนะนำเว็บเทรดและยังเป็นเว็บกระเป๋าสำหรับเก็บเหรียญ bitcoin ดังต่อไปนี้

เว็บใดเว็บหนึ่งก็ได้ คลิกเข้าไปสมัครได้เลย เนื่องจากทั้ง 5 เว็บไซด์นี้ได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายจาก ก.ล.ต. ของประเทศไทยครับ
นอกจากนี้ยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีมาก (มีระบบล็อคอิน 2 ชั้น)
และมีตลาดสำหรับซื้อขายเหรียญ bitcoin สำหรับนักเกร็งกำไรอีกด้วย

วิธีการหาเหรียญ Bitcoin หลักๆมีอยู่ 4 วิธีดังนี้

1. สายฟรี

ถ้าเราไม่มีกำลังทรัพย์อะไรมากมาย พูดง่ายๆว่าสายฟรี วิธีที่จะหา bitcoin ได้ก็คือหาจากเว็ปที่แจก bitcoin ฟรีที่เชื่อถือได้ครับ ซึ่งผู้เขียนลองมาเป็นสิบๆเว็ปละส่วนใหญ่จะหลอกลวง แต่มีบางเว็ปที่มันแจกจริงๆ ถ้าเราพยายามเข้าไปเก็บ bitcoin ทุกชั่วโมง
1 ในเว็ปที่ผมลองแล้วได้จริงๆก็คือ https://freebitco.in
เข้าไปสมัคร แล้วเอาเลข bitcoin address ของเราที่ได้จากเว็ป Zipmex.co.th , Bitkub.com , Satang.pro หรือ Bitazza.com เว็บใดเว็บหนึ่งไปกรอก
จากนั้นขยันเก็บ bitcoin บ่อยๆทุกชั่วโมงถ้ายอดเงินถึงขั้นต่ำ เราจะสามารถโอนเงินเข้ากระเป๋าของเราได้ครับ

2. ซื้อ Bitcoin ด้วยเงินบาทจริงๆนี่แหละ

ในเว็บไทยอย่าง Zipmex.co.th , Z.com , Bitkub.com , Satang.pro หรือ Huobi.co.th เราสามารถฝากเป็นเงินบาทเข้าไปในบัญชี แล้วทำการซื้อเหรียญ Bitcoin มาเก็บไว้ได้จากคนที่ตั้งออเดอร์ขายเหรียญ แน่นอนว่าเราก็สามารถตั้งขายเหรียญ Bitcoin เป็นเงินบาท ให้กับใครก็ได้ในเว็บนี้ แล้วกดถอนเงินบาทออกมาเป็นเงินจริงๆเข้าบัญชีธนาคารในไทยได้ตลอดเวลาเช่นกันครับ ถ้าใครเคยเล่นหุ้นจะเข้าใจดี แต่สำหรับคนทั่วไปก็ไม่ยากครับลองดู ในแต่ละเว็บจะมีฝ่ายบริการลูกค้าคอยให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ติดปัญหาอยู่แล้ว

สำหรับเว็บซื้อขาย Bitcoin ต่างประเทศที่ได้รับความนิยมทั่วโลกในขณะนี้คือ https://www.binance.com เพราะมีเหรียญสกุลต่างๆให้ซื้อขายหลากหลายกว่าในตลาดบ้านเรา รวมถึงมีปริมาณการซื้อขายต่อวันที่มากกว่าตลาดในไทยถึง 100 เท่า จึงเหมาะสำหรับสายเทรดทุกคนที่ต้องการสัมผัสตลาดซื้อขายเหรียญในระดับสากลครับ ที่สำคัญ Binance ยังมี App บนโทรศัพท์มือถือให้ดาวโหลดมาใช้งานสำหรับซื้อขายเหรียญได้อีกด้วย ช่วยให้เราสามารถซื้อขายเหรียญได้ทุกที่ทุกเวลา เรียกได้ว่าเป็นเว็บเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 1 ของโลกคริปโตเลยทีเดียว

3. ขุดด้วย Hardware เช่น CPU หรือ GPU(การ์ดจอ)

ใครมีคอมพิวเตอร์ที่บ้านก็สามารถขุดเหรียญ Bitcoin ได้เองเหมือนกัน ยิ่งการ์ดจอแรงๆนี้ ขุดกันได้วันละหลักร้อยถึงหลักพันต่อวันกันเลยทีเดียว วิธีนี้มีข้อเสียหลักๆคือเปลืองไฟครับ และเนื่องจากปัจจุบันค่าความยากในการขุดค่อนข้างสูง ความนิยมในการขุดสำหรับรายย่อยจึงลดลงมากครับ ใครอยากลองก็ศึกษาได้จาก Link ด้านล่างนี้นะครับ
“เสียบปลั๊กรับตังค์”จริงๆแล้ว การขุด Bitcoin คืออะไรกันแน่

4. ขุดเหรียญ Bitcoin ผ่าน Cloud Mining ที่เชื่อถือได้

การซื้อ Hardware มาในราคาหลายหมื่นถึงหลายแสนบาท แม้เราจะขุดเหรียญได้ด้วยตัวเอง แต่ต้องแลกมากับความเสี่ยงในการดูแลรักษา Hardware นั้นๆ เช่น อุณหภูมิความร้อน , ค่าไฟ , อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชาก , เสียงที่ค่อนข้างดัง บลาๆๆ สุดท้ายผู้เขียนจึงลองศึกษา Cloud Mining จนมั่นใจว่าวิธีการหาเหรียญ Bitcoin ด้วยวิธีการนี้ดีกว่าลงทุนซื้อเครื่องมาขุดเอง หลายคนอาจจะสงสัยว่า Cloud Mining คืออะไร จริงๆแล้ว Cloud Mining คือบริการให้เช่าแรงขุดของ Hardware ที่ใช้สำหรับขุดเหรียญดิจิทัลต่างๆครับ เราแค่จ่ายเงินลงทุนโดยแลกกับแรงขุดเหรียญที่ได้กลับมา โดยแรงขุดนี้จะขุดเหรียญให้เราทุกวัน โดยที่เราไม่ต้องกังวลกับ ค่าไฟ ความร้อน หรือเสียงของอุปกรณ์ขุด
ใครสนใจลองเข้าไปศึกษาดูที่ 2 เว็บนี้ครับ
https://www.hashnest.com เปิดมานานสุด ประวัติค่อนข้างดี User สามารถซื้อขายแรงขุดในตลาดรองบนเว็บไซด์ได้ ทำให้ทุนไม่จมนาน
https://www.bitdeer.com ความน่าเชื่อถือสูง เพราะเป็นเว็บ Partner อย่างเป็นทางการของ Bitmain บริษัทผู้ผลิตเครื่องขุด Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

กดถูกใจเพจ Bitcoin Addict Thailand เพื่อติดตามข่าวสาร Crypto Currency สำหรับคนไทย

ใครอยากขอคำปรึกษา หรือพูดคุยกับเพื่อนๆในชุมชนนักลงทุนสกุลเงินดิจิทัล โหลด App Telegram
จากนั้นคลิกเข้าลิงค์ต่อไปนี้มาคุยกันได้ครับ
>> ห้อง Bitcoin Addict Telegram <<

หรือช่องทางไลน์โอเพนแชท : Line Open Chat