แม้ว่าตลาด DeFi จะได้รับผลกระทบในไตรมาสที่ 2 แต่ผู้ใช้ยังไม่หมดหวัง

แม้ว่าตลาดการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) จะได้รับผลกระทบจากมูลค่าตลาดที่ลดลง 74.6% ในไตรมาสที่ 2 แต่กิจกรรมของผู้ใช้ยังคงมีความยืดหยุ่นอยู่ ตามที่ CoinGecko กล่าว 

ในรายงานที่เผยแพร่โดย CoinGecko รายงานว่า มูลค่าตลาดโดยรวมของ DeFi ลดลงจาก 142 ล้านดอลลาร์เป็น 36 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สอง เนื่องจากการล่มสลายของ Terra และเหรียญ Stablecoin TerraUSD Classic (USTC) ในเดือนพฤษภาคม

CoinGecko ยังระบุ ด้วยว่าการโจมตี DeFi ที่เพิ่มขึ้นในไตรมาสนี้มีส่วนทำให้ตกต่ำด้วยเช่นกัน รวมถึง Inverse Finance และ Rari ซึ่งถูกแฮ็ก 1.2 ล้านดอลลาร์และ 11 ล้านดอลลาร์ตามลำดับ:

“การโจมตีเหล่านี้ส่งผลกระทบในทางลบต่อราคาโทเค็น เนื่องจากนักลงทุนจะหมดศรัทธาในโปรโตคอลที่ถูกแฮ็กเหล่านี้”

อย่างไรก็ตาม CoinGecko ยังตั้งข้อสังเกตว่าในขณะที่กิจกรรม on-chain ชะลอตัวลง แต่อุตสาหกรรม DeFi ยังสามารถรักษาผู้ใช้ที่ใช้งานรายวันส่วนใหญ่เอาไว้ได้

โดยจำนวนผู้ใช้ที่ใช้งานรายวันใน DeFi ลดลงเพียง 34.5% จาก 50,000 เป็น 30,000 ในไตรมาสที่ 2 นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายกรณีที่ทำให้กิจกรรม DeFi เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

การพุ่งขึ้นครั้งแรกเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม หลังจากการล่มสลายของ Terra ส่งผลให้ผู้ใช้ย้ายไปที่ Curve Finance และ Uniswap เพื่อขาย Terra ( LUNA ) และ USTC ที่ร่วงหล่น

ในทำนองเดียวกัน กิจกรรมผู้ใช้ DeFi พุ่งสูงขึ้นอีกครั้งในเดือนมิถุนายน ตามข้อมูลของ CoinGecko เมื่อแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมคริปโต Celsius บังคับใช้ข้อจำกัดการถอนเงิน โดยอ้างถึงปัญหาทางการเงิน

ปริมาณการซื้อขาย NFT ลดลง

รายงานยังพบว่าปริมาณการซื้อขายสำหรับโทเค็น NFT ลดลง 26.2% จากจุดสูงสุดในเดือนมิถุนายน 2021 เป็น 7.6 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสนี้ ซึ่งส่วนใหญ่นำโดยปริมาณการซื้อขาย NFT ที่ลดลงในเครือข่าย Ethereum

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป