Celsius โอน Bitcoin และ ETH มูลค่ารวมกว่า $320 ล้านดอลล่าร์ ไปยังเว็บเทรด FTX

Celsius แพลตฟอร์มการฝากและให้ยืม Crypto ได้ย้ายกองทุนมูลค่ารวมกว่า $320 ล้านดอลล่าร์จาก Aave ไปยังเว็บเทรด FTX ด้วยเหตุผลที่ไม่ได้ระบุไว้ นอกเหนือจากการระงับการถอนสำหรับผู้ใช้

โครงการได้ย้าย WBTC, ETH และสินทรัพย์ดิจิตอลอื่น ๆ จำนวนมาก นอกเหนือไปจากการหยุดการถอนเงินสำหรับผู้ใช้ชั่วคราว

ผู้ใช้ Celsius ได้วิพากษ์วิจารณ์แพลตฟอร์มว่าพวกเขาเชื่อว่าโปรเจ็กต์มีการจัดการเงินทุนที่ไม่ถูกต้อง หลังจากการล่มสลายของ Anchor Protocol บนบล็อคเชน Terra Classic โดยโครงการสามารถจัดการกับข้อกังวลเหล่านั้นด้วยการเคลื่อนไหวล่าสุดเพื่อรักษาสภาพคล่อง

บางคนคิดว่าถ้า Celsius ล้มเหลวจะมีการขาย stETH จำนวนมาก ซึ่งจะทำให้เกิดการ depeg ออกจาก ETH มากขึ้น โดย stETH เป็นโทเค็นที่จัดหาโดยแพลตฟอร์ม Lido DeFi มีไว้ให้เพื่อเป็นหลักฐานว่าผู้ใช้ได้ stake ETH โดยปัจจุบันซื้อขายต่ำกว่า ETH ประมาณ 4.4%

การเคลื่อนไหวของโทเค็นที่ผิดปกติเริ่มต้นเมื่อเวลาประมาณ 18:00 น. ET ในวันที่ 12 มิถุนายน จากกระเป๋าเงิน DeFi หลักของ Celsius เมื่อเริ่มถอน WBTC ออกจากแพลตฟอร์ม Aave staking ซึ่ง Celsius เคยได้รับดอกเบี้ยจากเงินฝาก

จนถึงตอนนี้ มีการ redeem โทเค็น 9,500 WBTC มูลค่าประมาณ 247 ล้านดอลลาร์จาก Aave แล้ว หลังจากทำธุรกรรมหลายครั้ง โดยโทเค็นทั้งหมดได้ถูกส่งไปยัง FTX โดยไม่ทราบสาเหตุ

นอกจาก WBTC แล้ว ดูเหมือนว่า 54,749 ETH มูลค่าประมาณ 74.5 ล้านดอลลาร์ก็ได้ถูกส่งไปยัง FTX แล้วด้วย

กิจกรรมดังกล่าวเหมือนจะเป็นลางไม่ดีสำหรับความโปร่งใสของ Celsius หากไม่มีการออกมาอธิบายการเคลื่อนไหวดังกล่าว แต่บริษัทอาจพยายามทำให้แน่ใจว่าสภาพคล่องของบริษัทมีเสถียรภาพโดยการแทนที่กองทุนที่มีความผันผวนจำนวนมาก เช่น WBTC และ ETH ที่ถอนจาก Aave ด้วยเหรียญ Stablecoins

ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน Celsius ได้ stake 204 ล้าน USDC บน Aave นอกจากนี้ บริษัทยังได้ฝากเงิน 10 ล้าน USDC บวกกับ DAI Stablecoin ประมาณ 8.2 ล้านโทเค็นไปยัง Compound ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการฝากและให้ยืม DeFi อีกแพลตฟอร์มหนึ่ง

ซึ่งเหรียญ Stablecoin จำนวน 222 ล้านเหรียญนั้นเกือบจะเท่ากับมูลค่าของโทเค็น WBTC ที่ถูกนำออกไป แต่ก็ยังไม่ใกล้เคียงกับมูลค่ารวมของ WBTC และ ETH

ในขณะที่เขียน Celsius ยังได้ส่ง 9,500 WBTC, 54,749 ETH, 375,343 FTT มูลค่า 10 ล้านดอลล่าร์ , 2,455 MATIC ($1,158), 260,000 UNI ($1 ล้าน), 2 ล้านเหรียญ Pax (USDP) และ 300,000 TrueUSD (TUSD) ไปยัง FTX 

ตามประกาศจากโครงการเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ระบุว่า “เรากำลังทำงานเพื่อปกป้องและรักษาทรัพย์สินเพื่อให้เป็นไปตามภาระผูกพันของเราที่มีต่อลูกค้า”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป