ราคา Crypto ในระบบนิเวศ Polkadot พุ่งสูงขึ้นหลังจากเปิดตัวกองทุน Stablecoin มูลค่า 250 ล้านดอลล่าร์

แม้จะอยู่ในช่วงขาลง แต่สกุลเงินดิจิทัลภายในระบบนิเวศ Polkadot ( DOT ) เริ่มปรับตัวขึ้นในวันที่ 24 พฤษภาคม และสามารถรักษาระดับกำไรได้ตั้งแต่ 10% ถึง 25% ซึ่งเป็นสัญญาณว่าในภาคย่อยบางส่วนของตลาดใกล้จะถึงจุด Breakout ตัวอย่างก็คือโปรโตคอลระบบนิเวศ Polkadot 3 โปรโตคอลที่เห็นราคาโทเค็นมีแนวโน้มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

Acala เปิดตัวกองทุนระบบนิเวศมูลค่า 250 ล้านดอลล่าร์

Acala (ACA) เป็นแพลตฟอร์มการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ชั้นนำบนเครือข่าย Polkadot ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการเปิดตัวของ aUSD ซึ่งเป็นเหรียญ stablecoin ตัวแรกในระบบนิเวศของ Polkadot

หลังจากการล่มสลายของ LUNA  และ TerraUSD (UST) ของ Terra นักเทรดต่างทำการค้นหาตัวเลือก Stablecoin ที่ “ปลอดภัยกว่า”

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ACA ได้ปรับตัวสูงขึ้นหลังจากโครงการประกาศเปิดตัว “aUSD Ecosystem Fund” มูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุน startups ในระยะเริ่มต้นที่วางแผนสร้างกรณีการใช้งาน Stablecoin ที่แข็งแกร่งบน Polkadot หรือ Kusama parachain

Acala ยังได้ประกาศเปิดตัวโปรแกรมรางวัล kickoff ที่ได้จัดสรรโทเค็น ACA จำนวน 1 ล้านโทเค็นเพื่อเป็นรางวัลสำหรับผู้ให้บริการสภาพคล่อง LCDOT/DOT, LCDOT/aUSD, ACA/aUSD และ aUSD/LDOT

หลังการประกาศกองทุนระบบนิเวศ aUSD ราคาของ ACA พุ่งขึ้น 31% จากระดับต่ำสุดที่ 0.364 ดอลลาร์ในวันที่ 23 พฤษภาคม เป็นระดับสูงสุดรายวันที่ 0.478 ดอลลาร์ในวันที่ 24 พฤษภาคม

Astar สูงขึ้นหลังจากเปิดเผยความร่วมมือกับ Microsoft

เครือข่าย Astar (ASTR) เป็น smart contract hub สำหรับชุมชน Polkadot ที่รองรับ Ethereum ( ETH ) , WebAssembly และโซลูชันเลเยอร์สองอื่น ๆ เช่น zk-Rollups

เนื่องจาก Polkadot relay chain ไม่รองรับ Ethereum Virtual Machine (EVM) Astar จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นแพลตฟอร์ม multi-chain smart contract ที่สามารถรองรับบล็อคเชนและ virtual machines หลายตัวเพื่อให้สามารถรวมเข้ากับระบบนิเวศของ Polkadot ได้

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม AstridDAO ซึ่งเป็นโปรโตคอลบน Astar ที่รับผิดชอบในการสร้าง BAI Stablecoin ที่มีหลักประกัน ได้ลงนามในความร่วมมือกับ Microsoft เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft for Startups ซึ่งเป็นความคิดริเริ่ม “ในการขจัดอุปสรรคดั้งเดิมในการสร้างบริษัทที่มีความพิเศษเฉพาะตัว , การเข้าถึงเทคโนโลยี , การฝึกสอน , การตลาด , และการสนับสนุน”

หากประสบความสำเร็จ การเป็นหุ้นส่วนนี้จะเร่งความเร็วในการเข้าสู่ตลาดของ AstridDAO และเพิ่มอิทธิพลของตลาดให้สูงสุด นอกจากนี้ยังรวมสิทธิประโยชน์มูลค่าสูงถึง 350,000 ดอลลาร์ผ่านเครดิต Github Enterprise, Microsoft Teams และ Azure

หลังการประกาศความร่วมมือ ราคาของ ASTR พุ่งขึ้น 61% จาก 0.055 ดอลลาร์เป็น 0.0888 ดอลลาร์

Uniswap v3 ปรับใช้บน Moonbeam

Moonbeam (GLMR) คือ parachain ที่เข้ากันได้กับ Ethereum บน Polkadot ซึ่งช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการใช้เครื่องมือสำหรับนักพัฒนา Ethereum เพื่อสร้างหรือปรับใช้โครงการ Solidity ใหม่

การทำงานร่วมกันกับเครือข่าย Ethereum เป็นความสามารถที่เป็นที่ต้องการอย่างมาก เนื่องจากแอปพลิเคชั่นกระจายอำนาจส่วนใหญ่ในปัจจุบันทำงานบน Ethereum พร้อมกับมูลค่าส่วนใหญ่ในด้านการเงินแบบกระจายอำนาจ

ประโยชน์ของความสามารถในการทำงานร่วมกันของ EVM ได้แสดงให้เห็นด้วยการประกาศเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ว่าข้อเสนอในการปรับใช้ Uniswap ( UNI ) v3 บนเครือข่าย Moonbeam ผ่านไปแล้ว ซึ่งหมายความว่า decentralized exchange ชั้นนำในระบบนิเวศคริปโต จะสามารถเข้าถึงได้โดยผู้ใช้ Moonbeam ในไม่ช้า

หลังการประกาศ ราคาของ GLMR เพิ่มขึ้น 29% จากระดับต่ำสุดที่ 1.15 ดอลลาร์ในวันที่ 23 พฤษภาคม เป็นระดับสูงสุดรายวันที่ 1.48 ดอลลาร์ในวันที่ 24 พฤษภาคม เนื่องจากปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงเพิ่มขึ้น 106% เป็น 75.3 ล้านดอลลาร์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป