รัฐบาลอินเดียรับรองบล็อกเชน Web 2.0 และ Web 3.0

รัฐบาลของรัฐเตลังคานา ประกาศเปิดตัวโปรแกรม India Blockchain Accelerator เพื่อส่งเสริมเหล่าสตาร์ทอัพ Web 2.0 และ Web 3.0 ในระยะเริ่มต้นและนักพัฒนาบล็อกเชนที่มุ่งแก้ปัญหาในโลกจริง โดยโปรแกรมเปิดตัวด้วยการร่วมมือกับแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตระดับยูนิคอร์น ได้แก่ CoinSwitch Kuber และ Lumos Labs ซึ่งเป็นบริษัทการจัดการนวัตกรรมเทคโนโลยี 

Rama Devi Lanka ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติพิเศษ (OSD) แผนก ITE&C ในรัฐบาลของเตลังคานา ได้เน้นย้ำถึงความตั้งใจของรัฐในการนำโครงการบล็อคเชนมาใช้ในหลายกรณี

“การใช้งานที่น่าสนใจบางกรณีซึ่งรัฐได้นำร่องใน Blockchain ไปแล้ว ได้แก่ — T-Chit (กองทุน chit ใน blockchain), ห่วงโซ่อุปทาน (การตรวจสอบย้อนกลับแบบ seed), e-voting (แพลตฟอร์มการลงคะแนนดิจิทัลที่สร้างขึ้นโดยใช้ blockchain และ AI) และอีกมากมาย”

ตามประกาศอย่างเป็นทางการ โครงการ blockchain accelerator ระยะสี่เดือนของรัฐบาลประจำรัฐ จะเปิดรับสตาร์ทอัพ Web 2.0 และ Web 3.0 ระยะเริ่มต้นและนักพัฒนาบล็อกเชน ทั้งนี้โปรแกรมจะค้นหาทางออกโดยใช้บล็อคเชนสำหรับปัญหาในโลกความเป็นจริงของแนวธุรกิจต่าง ๆ เช่น ฟินเทค ความบันเทิง ความยั่งยืน โครงสร้างพื้นฐานและเครื่องมือ เกษตร โลจิสติกส์ และการดูแลสุขภาพ

Lanka ยังเปิดเผยถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องของรัฐบาลในการระบุกรณีการใช้งานต่าง ๆ ใน NFT DeFi และคริปโตด้านอื่น ๆ เพื่อนำไปใช้ในกระแสหลัก โดยสามารถรับรู้ได้ถึงเจตนารมณ์เชิงบวกในการนำนวัตกรรมบล็อคเชนไปใช้ในอนาคต เธอกล่าวว่า

“รัฐบาลของเตลังคานากำลังมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาและสนับสนุนกลุ่มผู้มีความสามารถด้านบล็อกเชนในอินเดียจำนวนมาก โดยหวังว่าจะอยู่ที่ประมาณ 1 แสนคน ในอีก 3-4 ไตรมาสข้างหน้า”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป