การเติบโตของ TerraUSD (UST) ช่วยให้ LUNA ก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล

Stablecoins เป็นส่วนสำคัญของภาค crypto แบบรวมศูนย์และระบบนิเวศทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ที่ผุดขึ้นมาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยโครงการหนึ่งที่มีองค์ประกอบของ stablecoin ที่ได้เห็นราคาพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ แม้ว่าจะมีการปรับฐานของตลาดในวงกว้างคือ Terra (LUNA)

โดยตั้งแต่แตะระดับต่ำสุดที่ 37.86 ดอลลาร์ในวันที่ 26 พฤศจิกายน ราคาของ LUNA ได้เพิ่มขึ้น 106% สู่ระดับสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 78.43 ดอลลาร์ในวันที่ 5 ธันวาคม และปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงเพิ่มขึ้นเป็น 5.66 พันล้านดอลลาร์

เหตุผลที่ทำให้เกิดเกิดการเพิ่มขึ้นของราคา LUNA ได้แก่ อุปทานที่เพิ่มขึ้นของ UST , การ cross-chain สำหรับระบบนิเวศของ Terra และมูลค่ารวมที่ล็อค (TVL) ที่เพิ่มขึ้นในเครือข่าย Terra

หนึ่งในตัวขับเคลื่อนหลักที่อยู่เบื้องหลังความแข็งแกร่งที่เห็นใน LUNA คือการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุปทานของ UST ซึ่งปัจจุบันเป็นเหรียญ stablecoin อันดับ 4 ของตลาดโดยที่มีมูลค่าตลาด 8.221 พันล้านดอลลาร์

LUNA ยังมีให้บริการใน cross-chain bridges ทำให้ผู้ถือ LUNA สามารถลงทุนในระบบนิเวศ DeFi บน Ethereum ( ETH ), Solana ( SOL ), Fantom (FTM) และ Polygon (MATIC) ได้ง่ายขึ้น

การใช้ LUNA และ UST ที่เพิ่มขึ้นทำให้มูลค่ารวมที่ถูกล็อกบนบล็อคเชน Terra ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 14.36 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 5 ธันวาคม และราคา LUNA ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันเดียวกัน

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ TVL ส่งผลให้ Terra กลายเป็นเครือข่ายบล็อคเชนอันดับสามในแง่ของ TVL หลังจากที่แซงหน้า Solana ซึ่งมีมูลค่า 12.08 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่เครือข่าย Ethereum มี TVL อยู่ที่ 164.72 พันล้านดอลลาร์และ Binance Smart Chain มี TVL มูลค่า 22.4 พันล้านดอลลาร์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป