Tencent เชื่อว่า รัฐบาลจีนจะสนับสนุน Metaverse ตราบใดที่ปฏิบัติตามกฎหมายของจีน

Tencent Holdings ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียของจีน คาดว่าปักกิ่งจะอนุญาตเปิดบริการ ‘metaverse’ ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่พูดถึงของ Silicon Valley เพื่อดำเนินการในประเทศจีน หากอยู่ภายใต้กฎของประเทศ

Tencent ซึ่งเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของจีนตามมูลค่าตลาด ยินดีต่อโอกาสสำหรับธุรกิจเกมในการประกาศผลกำไรในวันพุธ แต่ก็ยอมรับว่า metaverse เวอร์ชันของจีนจะแตกต่างไปจากที่อื่นของโลก

“มีเทคโนโลยีมากมายที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเกมเช่นเดียวกับ metaverse” ประธานของ Tencent Martin Lau บอกกับนักวิเคราะห์ในการพูดคุยถึงคำถามเกี่ยวกับ metaverse

นักลงทุนต่างสนใจกับโอกาสสำหรับโลกเสมือนจริงที่กำลังเติบโตนับตั้งแต่ Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนชื่อเป็น Meta Platforms Inc ประกาศว่าเขาจะอุทิศอนาคตของบริษัทของเขาในการสร้าง metaverse

Microsoft และ Disney ก็ได้กล่าวว่าพวกเขากำลังทำงานเกี่ยวกับ metaverses ของตนเองด้วย

Lau ของ Tencent กล่าวว่า “รัฐบาลจีนจะสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว ตราบใดที่ประสบการณ์ของผู้ใช้อยู่ภายใต้กรอบการกำกับดูแล

คำถามที่ผุดขึ้นมาในหมู่นักลงทุนด้านเทคโนโลยีก็คือ “สิ่งนี้จะเกิดขึ้นในประเทศจีนได้อย่างไร” ทั้ง ๆ ที่อินเทอร์เน็ตถูกเซ็นเซอร์อย่างเข้มงวด และทางการก็ดำเนินการปราบปรามอย่างรุนแรงกับบริษัทยักษ์ใหญ่รวมถึง Tencent ตั้งแต่ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ หน่วยงานกำกับดูแลยังได้สั่งห้ามการทำธุรกรรม crypto ทั้งหมด , รวมถึงมีการกำกับดูแลอุตสาหกรรมเกมอย่างเข้มงวด และยังเตือนไม่ให้ลงทุนในหุ้นที่เชื่อมโยงกับ metaverse

Lau กล่าวว่า “ถึงแม้ว่าจะมีกฎเกณฑ์ที่แตกต่างกันเกี่ยวกับ metaverse สำหรับจีนและโลกภายนอก แต่โดยพื้นฐานแล้วก็ไม่ได้รังเกียจต่อการพัฒนา metaverse”

Lau มองว่ามี “เส้นทางที่หลากหลาย” ในการไปสู่โอกาสของ metaverse เช่นผ่านเกมแบบโต้ตอบหรือเครือข่ายโซเชียลที่ทำหน้าที่เป็น ‘gamefield’

“เรามีหน่วยเทคโนโลยีและความสามารถมากมายที่จะช่วยให้เราเข้าถึงโอกาส metaverse” เขากล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป