อิสราเอล เลือกเครือข่าย Ethereum สำหรับโครงการนำร่อง CBDC

มีรายงานว่า ธนาคารกลางอิสราเอล (Bank of Israel) ได้เปิดตัวโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัล โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยใช้ Ethereum blockchain อย่างไรก็ตามโครงการอาจต้องเผชิญกับความท้าทายที่สำคัญบางประการ

จากรายงานของ Globes ธนาคารกลางของอิสราเอลอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการออก CBDC โดยสถาบันได้เลือกใช้เครือข่าย Ethereum สำหรับการบรรลุเป้าหมายนี้ ซึ่งทางด้าน Yoav Soffer – ผู้จัดการโครงการ CBDC ที่ธนาคารแห่งอิสราเอล – อธิบายว่า

“เราทำการทดลองกับเทคโนโลยี Ethereum ซึ่งไม่ใช่แค่เพราะเราคิดว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่เราจะใช้ แต่เพราะเป็นเทคโนโลยีที่เราพร้อมจะรับมือได้ เพื่อให้เข้าใจถึงข้อดีและข้อเสียของมัน ”

ธนาคารแห่งอิสราเอลได้สร้างทีมสำหรับการทดลองใช้ Ethereum blockchain และออกโทเค็นที่เป็นตัวแทนของ CBDC ต่อจากนั้นก็ออกแบบกระเป๋าเงินดิจิทัลซึ่งสมาชิกในทีมสามารถแลกเปลี่ยน “เชเขลดิจิทัลได้” ระหว่างภายในธนาคาร

เป็นที่น่าสังเกตว่าออสเตรเลีย ฮ่องกง และไทยใช้วิธีการเดียวกันในโครงการ CBDC ของพวกเขา และอิสราเอลยังได้ตรวจสอบด้านกฎหมาย เศรษฐกิจ และเทคโนโลยีด้วย

ในช่วงการระบาดใหญ่ของ COVID-19 วิธีการชำระเงินแบบดิจิทัลเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้นในอิสราเอล ดังนั้น การออก CBDC จึงดูเหมือนเป็นแนวคิดที่เข้ากับความนิยมใหม่ของสังคมได้ อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความท้าทายหลายอย่างที่รออยู่ข้างหน้า

ธนาคารแห่งอิสราเอลยังไม่แน่ใจว่าจะสามารถออกแบบเงิน “เชเขลเวอร์ชันดิจิทัล” ที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการของประชากรในท้องถิ่นได้หรือไม่  นอกจากนี้ โครงสร้างพื้นฐานสำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวดูเหมือนจะไม่พร้อมที่จะสนับสนุนในระยะยาว

ตัวอย่างเช่น สถาบันการเงินชั้นนำของอิสราเอล ที่ต้องเตรียมวิธีแก้ปัญหาในกรณีฉุกเฉินหรือการล่มสลายของเครือข่าย เพื่อให้ผู้คนสามารถชำระเงินธุรกรรมแบบออฟไลน์ได้

นอกจากนี้ธนาคารกลางยังต้องสร้าง CBDC ที่เข้าถึงได้และแข่งขันได้ เมื่อเทียบกับการชำระเงินประเภทอื่น มิฉะนั้น ชาวอิสราเอลก็จะชำระธุรกรรมรายวันด้วยวิธีดั้งเดิมอื่นๆ

และความท้าทายที่สำคัญที่สุดของพวกเขาคือการทำให้ผู้ที่ยังใช้เงินสดเปลี่ยนใจไปใช้การชำระเงินแบบดิจิทัล  ซึ่งวิธีการแบบเดิมนั้นมีข้อดีคือการไม่เปิดเผยตัวตน ในขณะที่การใช้เงิน “เชเขลดิจิทัล” จะได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดจากรัฐบาล ซึ่งเป็นสิ่งที่คุกคามความเป็นส่วนตัวได้

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป