ผู้นำ G7 ออกแนวทางสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

กลุ่มประเทศเศรษฐกิจขั้นสูงทั้ง 7 แห่ง (G7) ได้หารือเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในสัปดาห์นี้ โดยสรุปว่า “ไม่ควรเป็นอันตรายต่อระบบการเงิน” และต้องปฏิบัติตามมาตรฐานที่เข้มงวด

ผู้นำด้านการเงินจาก G7 ได้พบปะกันที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันที่ 13 ต.ค. เพื่อหารือเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางและรับรองหลักการนโยบายสาธารณะ 13 ประการเกี่ยวกับการนำไปปฏิบัติ

G7 ซึ่งประกอบด้วยแคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ได้รับคำสั่งว่า CBDC ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ไม่ควร “เป็นอันตราย” ต่อความสามารถของธนาคารกลางในการรักษาเสถียรภาพทางการเงิน  โดยในแถลงการณ์ร่วม รัฐมนตรีคลังของ G7 และนายธนาคารกลางกล่าวว่า :

“การประสานงานระหว่างประเทศที่เข้มแข็งและความร่วมมือในประเด็นเหล่านี้ จะช่วยให้มั่นใจว่านวัตกรรมของภาครัฐและเอกชนจะส่งมอบผลประโยชน์ทั้งในประเทศและข้ามพรมแดน ในขณะที่มีความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้และระบบการเงิน”

CBDC จะเป็นส่วนเสริมของเงินสดและสามารถทำหน้าที่เสมือนสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องและปลอดภัย นอกเหนือจากการยึดระบบการชำระเงินที่มีอยู่  รวมถึงสกุลเงินดิจิทัลจะต้องใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเต็มที่บนพื้นฐานของการข้ามพรมแดน

ผู้นำจากประเทศ G7 ยืนยันว่าพวกเขามีความรับผิดชอบร่วมกันในการลด “การรั่วไหลที่เป็นอันตรายต่อระบบการเงินและการเงินระหว่างประเทศ”

การออก CBDC ควรมีพื้นฐานมาจากความโปร่งใส หลักนิติธรรม และธรรมาภิบาลทางเศรษฐกิจที่ดี  โดยประเทศ G7 ยังไม่ได้มีการออก CBDC แต่หลายแห่งเช่นสหราชอาณาจักร ก็กำลังค้นคว้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีและผลกระทบทางเศรษฐกิจ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป