การเปิดตัว MekaVerse Ethereum NFT ถูกกล่าวว่ามีการโกงเกิดขึ้น

หลังจากการเปิดตัวครั้งใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โปรเจ็กต์อวาตาร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอนิเมะ MekaVerse กำลังสูญเสียมูลค่าท่ามกลางการอ้างสิทธิ์ของข้อมูลรั่วไหลและการกระทำผิดกฎหมายที่อาจเกิดขึ้น

MekaVerse เป็นหนึ่งในของสะสม NFT ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดที่เปิดตัวล่าสุด โดยสร้างยอดขายได้มากกว่า 60 ล้านดอลลาร์ภายในช่วง 24 ชั่วโมงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่การเปิดตัวครั้งแรกนั้นไม่ได้รับความสนใจจากความขัดแย้ง และข้อกล่าวหาที่อาจเกิดขึ้นจากการฉ้อโกงก็ปรากฏขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

MekaVerse ซึ่งเป็นคอลเล็กชั่นรูปโปรไฟล์ที่สร้างแบบสุ่มจำนวน 8,888 รูปบน Ethereum ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เจ้าของ NFT จะไม่ทราบทันทีว่าพวกเขาซื้อภาพใด เมื่อผู้ใช้เสี่ยงโชคเหมือนซองการ์ดซื้อขายเพื่อลุ้นภาพที่หายากและมีค่าโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก่อนการเปิดตัว MekaVerse NFTs ที่ยังไม่ได้เปิดเผยว่าได้รูปอะไรมีราคาขายเฉลี่ยที่สูงกว่า 7.1 ETH หรือประมาณ 25,000 ดอลลาร์ในขณะนั้นผู้ซื้อไม่ควรรู้ว่ากำลังซื้ออะไร อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่เปิดตัว มีการกล่าวหาจำนวนหนึ่งบนโซเชียลมีเดียที่บอกว่าผู้ซื้อบางรายอาจเข้าถึงข้อมูลเมตาได้ก่อนกำหนด หรือข้อมูลที่อธิบายคุณลักษณะของรูปภาพ NFT แต่ละรูป ข้อมูลดังกล่าวสามารถนำมาใช้เพื่อซื้อ NFT ที่หายากได้โดยไม่สามารถมองเห็นได้

ในเธรดทวีตของผู้ใช้ Twitter MOLOTOV กล่าวหาว่าการเปิดตัว MekaVerse นั้น “ถูกหลอกลวง” โดยหนึ่งในนักพัฒนาในโครงการ Wyb0 จาก Miinded Studio สามารถซื้อ NFT ที่หายากที่สุดตัวหนึ่งได้

ทวีตของ MOLOTOV แนะนำว่านักพัฒนาซอฟต์แวร์แลกเปลี่ยนข้อมูลวงใน และไม่ใช่เพียงข้อกล่าวหาเดียวที่ทวีตเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ ในหัวข้ออื่น ผู้ใช้ Twitter Otto Suwen กล่าวถึงกรณีที่ผู้ถือกระเป๋าเงินรายเดียวทำคะแนน MekaVerse NFT ที่หายากหลายรายการจากการซื้อที่ไม่เปิดเผย ซึ่งอาจเกิดจากข้อมูลที่รั่วไหลออกมา เขาเสริมว่า “มีการซื้อที่น่าสงสัยมากมาย ตอนนี้เรารู้แล้วว่าทำไม”

ในวันพฤหัสบดี ทีมงานได้กล่าวถึงข้อกล่าวหาในโพสต์ประกาศผ่านเซิร์ฟเวอร์ Discord กระบวนการเปิดเผยมีสคริปต์ Python แบบกำหนดเองเพื่อช่วยในการสุ่ม ใช้เซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว ไม่ใช่บนบล็อคเชน เพื่อทำกระบวนการสุ่มให้เสร็จสมบูรณ์

“มันช่วยให้เราสามารถสุ่มทุกอย่างในฝั่งของเราได้อย่างปลอดภัย ซึ่งทำขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาด้านความปลอดภัยเท่านั้น และเพื่อให้มีบางสิ่งที่ชัดเจนและควบคุมได้” ทีมงานเขียนเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่การรั่วไหลหรือการโกง ทีมของเราเก็บความลับไว้จนถึงวินาทีสุดท้ายของวันเปิดเผยเราได้ทำการสุ่มขั้นสุดท้ายก่อนการเปิดเผยเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการรั่วไหลและทุกอย่างถูกแจกจ่ายอย่างชัดเจน ยุติธรรม และสุ่ม”

ในโพสต์ประกาศฉบับเดียวกัน ผู้สร้าง MekaVerse ได้เปิดเผยแผนการที่จะเปิดตัว NFTs ฟรีเพิ่มเติมให้กับผู้ถือครอง รวมถึง “Meka-Sword” ที่สามารถใช้ในเกมต่อสู้ที่เสนอได้ เช่นเดียวกับหุ่นยนต์ “Meka-Bot” คล้ายกับแนวทางของ Bored Ape Yacht Club ยอดนิยม ซึ่งได้ให้ NFT เพิ่มเติมแก่ผู้ถือในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ท่ามกลางข้อกล่าวหาเหล่านี้ ราคาNFT ที่ถูกที่สุดสำหรับ MekaVerse ได้ลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ดังที่กล่าวไว้ NFTs มีการซื้อขายที่สูงกว่า 7 ETH ต่ออันก่อนการเปิดเผย ในขณะที่ MekaVerse NFTs ที่ราคาถูกที่สุดใน OpenSea ณ วันที่เขียนนี้ต่ำกว่า 2 ETH (ประมาณ $7,700) ถึงกระนั้น คอลเลกชั่นได้สร้างปริมาณการซื้อขายรองมากกว่า 130 ล้านดอลลาร์จนถึงปัจจุบัน ต่อข้อมูลจาก CryptoSlam

นอกเหนือจากข้อกล่าวหาเรื่องการฉ้อโกงและการร้องเรียนอื่น ๆ รอบหน้าต่างเปิดตัว ผู้ซื้อบางรายได้วิพากษ์วิจารณ์ภาพสุ่มของ MekaVerse mechs ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากอะนิเมะคลาสสิกของญี่ปุ่นเช่น “Mobile Suit Gundam” ในบางกรณี ความแตกต่างระหว่างภาพ NFT ที่ใช้ Ethereum นั้นเกิดจากการสลับสีเล็กน้อยในรายละเอียดเล็กๆ 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

LINK TOKEN เปิดตัว 1 DECEMBER 2021

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป