[รีวิว]ท่องจักรวาลไปกับ StarAtlas เกม Metaverse แห่งแรกบน Solana

กระแสของ GameFi ในปัจจุบันนั้นแทบไม่ต่างอะไรกับกระแสของ DeFi ที่บูมขึ้นในปีที่ผ่านมาเลยทีเดียวหลังจากการเติมโตของ Axie Infinity ที่ทำให้กระแสของเกมแนว Metaverse ถูกยอมรับ ทำให้ GameFi จึงกลายเป็นโอกาสของ Blockchain Platform ต่างๆมากมาย เพราะหากเป็นเกมที่สนุก การที่มันจะอยู่บน Blockchain ที่มีความเป็น Decentralized ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องจำเป็นซักเท่าไหร่นัก ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ StarAtlas ซึ่งเป็นเกมที่อยู่บน Blockchain ของ Solana ที่สามารถทำธุรกรรมได้ถึง 50,000 TPS

StarAtlas คืออะไร?

StarAtlas เป็นเกม Metaverse ธีมอวกาศโดยตัวเกมจะเป็นสไตล์ RPG ที่ให้เราสวมบทบาทเป็นนักท่องอวกาศที่ทำให้เราสามารถสร้างยานออกไปสำรวจอาณานิคมใหม่ในอวกาศ ซึ่งจะมีระบบต่างๆคล้ายเกม RPG ทั่วไปเช่น ระบบต่อสู้ ระบบไอเท็ม การคราฟไอเท็ม ไปจนระบบสงครามระหว่างเผ่า 

โดยส่วนที่น่าสนใจคือตัวเกมนั้นพัฒนาโดยใช้ Unreal engine นั้นแปลว่ากราฟฟิคในเกมนี้น่าจะเป็นที่กราฟฟิคสวยงามแม้จะยังไม่มี  GamePlay แต่ก็มี Teaser ให้เราดู Movie ในเกม

โดยในเบื้องต้นแล้วตัวเกมนั้นยังไม่ได้มีวีดีโอเกม Play มาให้เราดูแต่อย่างใดแต่มี Concept Art ออกมาให้เราดูโดยรูปด้านบนคือเผ่าทั้งสามที่เราสามารถเลือกเล่นได้ในเกมอันได้แก่ (เห็นแล้วนึกถึง Starcraft)

  • Oni Region ชนเผ่าเอเลี่ยน
  • Uster Sector แอนดรอย
  • Mud มนุษยชาติ

ซึ่งในการออกสำรวจเราก็ต้องมียานอวกาศซึ่งจะถูกแบ่งออกตามรูปแบบว่าเราจะทำการสำรวจ ตั้งรับหรือว่าโจมตีคู่ต่อสู้ ซึ่งเมื่อเราไปสำรวจดาวต่างๆเราก็อาจจะทำการขุดทรัพยากรต่างๆและนำไปซื้อขายได้ ซึ่งการออกสำรวจนี้ตัวละครแต่ละตัวก็จะมีความสามารถที่ไม่เหมือนกันซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้เล่นที่จะต้องจัด Stat ของตัวละครให้เหมาะสม

DeFi & NFT Intregation

แน่นอนว่าเกมนี้นั้นเป็น Blockchain Base ทำให้ไอเท็มในเกมนั้นเป็น NFT ที่สามารถซื้อขายได้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีระบบ AMM ที่จะมี Interface เชื่อมกับ Serum ที่เป็น Decentralized Exchange บน Solana โดยส่วนที่น่าสนใจคือจะมีการนำกำไรที่ได้จากตลาดซื้อขาย NFT ในเกมมาใส่เป็น Liquidity ให้กับ Token ของเกม

Polis และ Atlas Token

ระบบ Token ในเกม StarAtlas นั้นจะมีจะเป็นระบบ 2 Tier Token คล้ายกับ Axie 

Polis จะเป็น Governance Token ที่ออกแบบให้เป็น Store of value โดยทำหน้าที่ควบคุมแพลทฟอร์มในการสร้างเหรียญ Atlas โดย Supply นั้นจะมี 360,000,000 Polis โดยจะสามารถซื้อขายในตลาดรองหรือได้จากการทำ Missioin ในเกม โดยจะเปิด IEO ขายใน FTX และ Raydium

ส่วน Atlas จะเป็น In-Game Token ที่ใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆในเกมซึ่งจะมีระบบ Mint และ Burn ทิ้งเช่นถ้าเราไปสำรวจดาวเรามีโอกาสจะได้รับ Atlas ซึ่งเป็นการ Mint ขึ้นมาและเราต้องเอา Atlas นี้ไปทำการ Craft ของต่างๆซึ่งจะถูก Burn ทิ้งไปซึ่ง Dao สามารถกำหนดสัดส่วนในจุดนี้ได้

NFT Market Poster

ในตอนนี้ถ้าเรากด Play game ส่วนที่เราจะสามารถเข้าไปดูได้คือส่วนของ Market Place ที่มีการซื้อขายโปสเตอร์กันอยู่ ซึ่งโปสเตอร์ที่เป็น NFT นี้ก็ไม่ใช่ธรรมดาเพราะมีการ Collaboration เช่น โปสเตอร์ Armstrong Forever ซึ่งเป็นการร่วมมือกับ US Space Force หรือโปสเตอร์ ReBirth ที่ร่วมมือกับ Blond:ish ที่มีชื่อเสียงในวงการเพลงเทคโน

พาร์ทเนอร์

พอาร์ทเนอร์ของ StarAtlas นั้นนอกจาก Solana Serum และ FTX แล้วยังมีกองทุนมากมายอย่าง Sino Global,LD Capital,Spark Digital, Republic Crypto, Animoca Brand และที่ขาดไม่ได้เลยคือ YGG ที่เป็นกิลด์ที่โด่งดังจากฟิลิปปินส์จากการริเริ่มระบบ Scholar ของเกม Axie

สรุป

StarAtalas เป็นเกมฟอร์มยักษ์ที่น่าจะเป็นกระแสในโลกคริปโตได้แน่นอนจากการที่มี YGG Solana และ FTX เป็นพาร์ทเนอร์แม้ตัวเกมจะยังไม่เสร็จแต่จากกราฟฟิคแล้วน่าจะเป็นการยกระดับวงการ Metaverse ขึ้นไปอีกขั้น แต่ก็มีส่วนที่น่ากังวลว่าการพัฒนากราฟฟิคให้สวยงามนั้นเป็นเรื่องที่กินทรัพยากรมาก และก็ไม่ได้แปลว่าเกมที่มีกราฟฟิคสวยจะต้องเป็นเกมที่สนุกแต่อย่างไร ซึ่งนี่ก็เป็นอีกความเสี่ยงที่ควรพิจารณา

สามารถไปดูรายละเอียดเกมได้ที่ https://staratlas.com/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป