[รีวิว] ScaleSwap แพลตฟอร์ม IDO launchpad บน Layer 2 เจ้าแรก!

ในช่วงเวลาไม่นานนักแพลตฟอร์ม IDO Launchpad ได้ที่มีการพัฒนาและเติบโตอย่างมากบนโลก Defi ด้วยความที่เหรียญ IDO Launchpad ส่วนใหญ่มักราคาที่พุ่งราวกับพลุหลังจากมีการเสนอขาย เมื่อเทียบกับเหรียญอื่นๆที่อยู่ในตลาดมาสักพักอาจเพราะด้วยความที่มี margetcap ค่อนที่ข้างต่ำจึงทำให้เติบโตได้ง่าย วันนี้เราจะมาพูดถึงแพลตฟอร์ม IDO lauchpad บนเชน ETH ที่จะมีการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการปรับขนาดบน Layer 2 เป็นเจ้าแรกกันว่ามันมีรายละเอียดและความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน

Layer 2 คืออะไร ?

ปัญหาหลักของบล็อกเชนที่มีการเติบโตขึ้นสูงก็จะทำให้มีการทำธุรกรรมมากขึ้นเช่นกันส่งผลให้ราคาค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมบนเชน ETH พุ่งสูงขึ้นไปด้วย โดย Layer 2 จะช่วยทำให้ blockchain มีความพร้อมมากขึ้นเพื่อรองรับธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลโดยไม่ต้องจ่ายค่า gas มากจนเกินไปจนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนทั่วไปไม่อยากเข้ามาใช้บริการ

ซึ่งมีแนวทางหลักๆอยู่ 2 อย่างดังนี้

  • อนุญาตให้ผู้คนทำธุรกรรมได้มากขึ้นในหนึ่งบล็อกเชน
  • เพิ่มความเร็วในการยืนยันธุรกรรม

Layer 2 จึงอาจเป็นคำตอบที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดในการแก้ไขปัญหาข้างต้น

ScaleSwap คืออะไร ?

ความสามารถในการประมวลผลธุรกรรมของ Ethereum  ค่อนข้างช้าเกินเพราะขาดความสามารถในการปรับขนาด(scalability) จึงทำให้ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเครือข่าย Ethereum นั้นสูงเป็นประวัติการณ์ ทาง Scaleswap จึงแก้ปัญหานี้โดยผสานเข้ากับการทำงานร่วมกันใน Layer 2 ซึ่งจะทำให้ธุรกรรมและกระบวนการบนบล็อคเชนสามารถเกิดขึ้นได้อย่างอิสระ ในขณะเดียวกันผู้ใช้งานก็ยังคงได้รับความปลอดภัยและความกระจายศูนย์ของ Ethereum เช่นเดิม เพื่อมุ่งเน้นให้ผู้ใช้งานมีต้นทุนที่ต่ำและสะดวกสบายกว่าที่เคยมีมา

Scaleswap เป็นแพลตฟอร์ม IDO Launchpad รุ่นใหม่ไฟแรงที่สร้างขึ้นโดยใช้ประโยชน์จากเทคโลโลยีการปรับขนาดบน Layer 2 (สนับสนุนโดย Polygon) เพื่อรองรับการเปิดตัวโครงการบนบล็อกเชนและเสนอขายตัวโครงการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ(IDO) โดยแพลตฟอร์มมีการรวมฟังก์ชันการทำงานล่าสุดของ DeFi เข้ากับโปรโตคอลการปรับขนาด Ethereum Layer 2 ที่ทันสมัยที่สุด, มีการรักษาความปลอดภัยระดับสถาบัน, การประกันกองทุนแบบกระจายศูนย์(Decentralized insurance), มีระบบการใช้เสียงโหวตให้คะแนนที่ซับซ้อน, มี Hardware wallet integration และ UI/UX ที่ล้ำสมัย 

ScaleSwap แตกต่างจาก IDO launchpad ตัวอื่นอย่างไร?

1. แนวทางการสร้างชุมชนด้วยความจริงใจ

โครงการ IDO ที่เปิดตัวบน Scaleswap จะได้รับการสนับสนุนระยะยาวจากชุมชนที่แข็งแกร่ง รวมถึงนักลงทุนรายย่อยบนโลก DeFi

2. ScaleSCORE

ScaleSCORE พูดง่ายๆคือคะแนนตามการสนับสนุนและความภักดี ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของแพลตฟอร์มที่จะให้ผู้ใช้สะสมคะแนนเพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆของแพลตฟอร์ม

3. ความโปร่งใส

Scaleswap ตั้งเป้าที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงสำคัญด้วยการกำหนดมาตรฐานที่มีความเป็นธรรม มีความโปร่งใส และ Launchpad ที่ควบคุมโดยชุมชนอย่างสมบูรณ์ (ใน DAO ที่ได้รับการรับรองทางกฎหมายโดย foundation)

4. เทคโนโลยีสร้างความแตกต่าง

แพลตฟอร์มของเราใช้ประโยชน์จากโซลูชันทางเทคนิคที่ล้ำหน้าที่สุด

5. การปรับขนาด Ethereum Layer 2

Scaleswap ขับเคลื่อนโดยโซลูชัน Ethereum Layer 2 ของ Polygon ซึ่งปรับแต่งอย่างเต็มที่ด้วยคุณสมบัติเฉพาะสำหรับกรณีการใช้งานของแพลตฟอร์ม

6. UX ที่ล้ำสมัย ผู้ใช้จะสามารถใช้บริการที่สะดวกและเรียบง่ายมากขึ้น

SCA TOKEN

ScaleSwap มี Native Token ที่อยู่บน ERC-20 และเป็น Utility Token คือ SCA

มี Supply ทั้งหมด 25,000,000 SCA

ค่าธรรมเนียมจากระบบผู้ใช้ต้องจ่ายเป็นเหรียญ SCA ซึ่งส่วนนี้จะถูกเบิร์นทันที  

ผู้ถือเหรียญ SCA จะได้รับประโยชน์จากระบบของ ScaleSCORE ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของแพลตฟอร์ม มีความโปร่งใสและยุติธรรม ซึ่งผู้ใช้งานจะได้สิทธิพิเศษหลายอย่างจากการเพิ่ม ScaleSCORE 

ประโยชน์ของผู้ถือเหรียญบางส่วน

– การมีส่วนร่วมกับ pool ที่ต้องการ

– เข้าถึงฟีเจอร์ขั้นสูง (เช่น ฟีเจอร์ Autopilot)

– ผู้ถือเหรียญ SCA มีสิทธ์กำกับดูแลและพัฒนาระบบใน ScaleDAO

– มีสิทธิ์ได้รับ airdrops จากโครงการที่เข้าร่วม

Token Metric

แบ่งตามสัดสัดได้ดังนี้

ผู้มีส่วนร่วมในช่วงต้น – 1.5%

Public Sale – 2%

Angel Sale(ทีม) – 2.64% 

สร้างสภาพคล่องให้ DEX – 3.5%

ที่ปรึกษา – 5%

Seed Round – 5.71%

พันธมิตรในระบบ – 8%

สร้างแรงจูงใจและสนับสนุนชุมชน – 8%

ทุนสำรอง -10.15%

ทีมผู้พัฒนา – 17.5%

Private Slae – 36%

ScaleSwap กับ NFT 

Scaleswap ได้สร้างคอลเลกชัน NFT แบบ Limited Edition สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับผู้สนับสนุนกลุ่มแรกในชุมชนของแพลตฟอร์ม ซึ่งจะให้สิทธิประโยชน์พิเศษแก่ผู้ถือ

โดยมีคอลเลคชั่น NFT ดังนี้ Orange Diamonds, Blue Diamonds และ Diamonds ที่หายากที่สุดคือ Red Diamond นี้เป็น ‘one of one’ ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยได้รับความร่วมมือกับ BossLogic

ผู้ที่เป็นเจ้าของ Red Diamond จะได้รับฟีเจอร์การทำงานสูงสุดบนแพลตฟอร์มเช่นได้รับ ScaleSCORE เป็นต้น

Bosslogic คือศิลปินชื่อดังที่มีผู้ติดตามมากกว่า 2 ล้านคนบน Instagram เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากผลงานของเขากับ Marvel Studios และนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังอย่าง Dwayne ‘The Rock’ Johnson และ Jake Gyllenhaal เขายังเป็นศิลปิน NFT ที่มีชื่อเสียงและมียอดขายมากกว่า 5.5 ล้านเหรียญสหรัฐ

Roadmap

รายละเอียดของแพลตฟอร์มในอนาคตมีดังนี้

พันธมิตร

ScaleSwap มีพันธมิตรอย่าง Polygon ( Matic Network) เป็นโซลูชันการปรับขนาด Layer 2 สำหรับเครือข่ายบล็อกเชนที่ใช้งานร่วมกันได้กับ Ethereum ที่ทันสมัยที่สุด ซึ่งจะช่วยให้การทำธุรกรรมนอกเครือข่าย(off-chain)มีความรวดเร็ว, ค่า gas ถูก, มีความปลอดภัย

และ Polygon จะให้การสนับสนุนด้านเทคนิคและการตลาดอย่างเต็มรูปแบบแก่ Scaleswap

ยังไม่หมดแค่นั้น ScaleSwap ยังเป็นพันธมิตรกับ UFOstart, Biconomy,

นักลงทุน

และยังมีนักลงทุนชั้นนำ เช่น Ascensive Assets, Spark Digital, Pluto Digital Assets, A195, Magnus Capital, Rarestone Capital, AU21, Momentum 6, X21 Digital, INBlockchain และกองทุนบล็อกเชนอื่น ๆ 

Audit

ScaleSwap ได้ผ่านการ audit จาก HACKEN แพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านความปลอดภัยระดับโลกเป็นที่เรียบเรียบ

***ถึงผ่าน Audit แล้วแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย 100%

สรุป

-เมื่อตลาด Cryptocurrency มีการเติบโตขึ้นสูงก็จะทำให้มีการทำธุรกรรมมากขึ้นเช่นกันส่งผลให้ราคาค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมบนเชน ETH พุ่งสูงขึ้นไปด้วย Scaleswap จึงแก้ปัญหานี้โดยผสานเข้ากับการทำงานร่วมกันใน Layer 2 โดยร่วมมือกับ Polygonซึ่งจะทำให้ธุรกรรมและกระบวนการบนบล็อคเชนสามารถเกิดขึ้นได้อย่างอิสระ เพื่อมุ่งเน้นให้ผู้ใช้งานมีต้นทุนที่ต่ำและสะดวกสบายกว่าที่เคยมีมา

– มีระบบ ScaleSCORE พูดง่ายๆคือคะแนนตามการสนับสนุนและความภักดี ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของแพลตฟอร์มที่จะให้ผู้ใช้สะสมคะแนนเพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆของแพลตฟอร์ม ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนชุมชนและสร้างแรงจูงใจที่ดีได้

Official Links:

Website: https://scaleswap.io

Twitter: https://twitter.com/Scaleswapio

Telegram: https://t.me/scaleswap

Medium: https://medium.com/scaleswapLinkedIn: https://www.edin.com/company/scaleswap/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป