สรุป AMA กับ Jame Strudwick จากทาง Alpaca Finance

Q: คุณช่วยแนะนำตัวเองหน่อยได้ไหม?
A: แน่นอน. ผมเป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจที่ Alpaca Finance ภูมิหลังทางวิชาชีพของผมคือการเงินและการเข้ารหัสลับ ผมทำงานด้านการเงินมาสิบปีแล้ว และได้รับ INSEAD MBA และล่าสุดผมอยู่ที่ TQ Tezos ก่อนที่จะมาร่วมงานกับ Alpaca

Q: คุณช่วยบอกเราเกี่ยวกับ Alpaca Finance ได้ไหม?
A: Alpaca Finance เป็นโปรโตคอลการให้กู้ยืมที่ใหญ่ที่สุดที่อนุญาตให้มีการทำฟาร์มผลตอบแทนบน Binance Smart Chain ช่วยให้ผู้ให้กู้ได้รับผลตอบแทนที่ปลอดภัยและมั่นคง และให้สินเชื่อแก่ผู้กู้ภายใต้หลักประกันสำหรับตำแหน่งการทำฟาร์มที่ให้ผลตอบแทนสูง

ตัวอย่างเช่น หากคุณมี 5,000 บาทเพื่อทำฟาร์มกับที่ใดที่หนึ่งเช่น PancakeSwap คุณสามารถยืมได้ จากเราถึง 5 เท่าและฟาร์มด้วย 30,000 แทน รับผลตอบแทน 6 เท่าจาก PancakeSwap ในระยะสั้น เราอนุญาตให้คุณเพิ่มผลกำไรสูงสุด

นอกจากนี้ ภายใน BSC ทั้งหมด Alpaca เป็นโครงการที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ด้วย 1.5Bn USD ใน TVL ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานผู้ใช้ที่ใหญ่ที่สุด และถือว่าเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยที่สุดใน BSC

Q: ธุรกิจ วิสัยทัศน์ และพันธกิจของ Alpaca คืออะไร?
A: Alpaca เป็นแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมที่มีรูปแบบธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร เนื่องจากมีการให้สินเชื่อที่มีหลักประกันต่ำ ซึ่งจะสร้างประสิทธิภาพเงินทุนที่สูงขึ้น ซึ่งหมายความว่าผู้ให้กู้ได้รับ APY ที่สูงกว่าที่พวกเขาจะได้รับจากแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมที่แข่งขันกันเช่น Venus และ Aave และผู้กู้หรือที่เรียกว่า farmer ผู้ให้ผลผลิตก็ได้รับ APY ที่สูงกว่าเช่นกันเนื่องจากพวกเขาสามารถทำฟาร์มด้วยการยกระดับ

สำหรับวิสัยทัศน์ของเรา เราต้องการสร้างระบบนิเวศ DeFi ที่มีประสิทธิภาพด้านเงินทุนมากขึ้น ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ได้รับผลตอบแทนสูงสุดด้วยเงินทุนที่มีให้ การทำเช่นนี้ในวิธีที่ปลอดภัย เราเชื่อว่า Alpaca มีบทบาทสำคัญในการช่วยกระจาย DeFi นำพลังแห่งการเงินมาสู่ปลายนิ้วของทุกคนและทุกอุ้งเท้าของ alpaca…

Q: ความคืบหน้าและโครงการที่จะเกิดขึ้นของ ALPACA คืออะไร?
A: เรามี Roadmap ที่ละเอียดและครอบคลุมสำหรับช่วงเวลาที่เหลือของปี 2021 ซึ่งสามารถดูได้ที่นี่: https://docs.alpacafinance.org/our-protocol-1/future-development-plan

เรากำลังวางแผนเรื่องต่างๆ เช่น การขยายหลายเชน เป็นเหรียญที่มีเสถียรภาพ เพิ่มยูทิลิตี้ให้กับ NFT ของเรา และขยายแพลตฟอร์มผ่านคุณสมบัติและผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีโครงสร้างสำหรับสถาบันต่างๆ

Q: ทำไม Alpaca ถึงทำอย่างนั้น?
A: ทุกวันนี้ หลายประเทศมีอัตราเงินเฟ้อที่ไม่สามารถควบคุมได้และเงื่อนไขการธนาคารที่เข้มงวดสำหรับผู้ใช้ที่มีรายได้ต่ำ แม้แต่ในประเทศที่มั่งคั่งมากขึ้น อัตราเงินเฟ้อก็ยังเป็นปัญหาที่คืบคลานเข้ามา และอัตราดอกเบี้ยในขณะที่ถือเงินในธนาคารเป็น 0 หรือติดลบ DeFi เป็นยารักษาโรคทั้งหมดนี้ และมีความสำคัญต่อสุขภาพทางเศรษฐกิจของโลก

DeFi อนุญาตให้ผู้ใช้ถือเงินของตัวเอง ในขณะที่ทำให้พวกเขาได้รับผลตอบแทนสูงจากเงินที่ไม่มีอยู่ในธนาคารหรือการเงินแบบดั้งเดิม ยิ่งไปกว่านั้น ใครๆ ก็สามารถมีส่วนร่วมในการออม ลงทุน ให้ยืม หรือการกู้ยืมโดยไม่ต้องมีหน่วยงานใดที่บอกว่าพวกเขาทำไม่ได้ด้วยเหตุผลเล็กน้อย ที่ Alpaca เราเชื่อมั่นในสิ่งนี้ ดังนั้นเราจึงไม่เพียงต้องการช่วยให้ผู้ใช้ได้รับรายได้มากที่สุด แต่ที่สำคัญที่สุดคือต้องดำเนินการอย่างปลอดภัย

Q: เราจะมีส่วนร่วมได้อย่างไร?
A: หากคุณต้องการลงทุนใน Alpaca คุณสามารถซื้อโทเค็น Alpaca ได้จากการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ เช่น Pancake หรือ Wault หรือแบบรวมศูนย์ เช่น Kucoin หรือ Poloniex

หากคุณต้องการเข้าร่วมในแพลตฟอร์ม คุณสามารถทำได้ในฐานะผู้ให้กู้หรือผู้กู้และรับ APY ที่สำคัญ เพียงไปที่ alpacafinance.org แล้วเปิดแอป

Q: ดูเหมือนว่ามีกลยุทธ์เกือบไม่จำกัดใน Leveraged Yield Farming และ LPing มีข้อเสนอแนะใด ๆ ที่ดีที่สุดหรือไม่?
A: แน่นอน. จริง ๆ แล้ว Alpaca นั้นทรงพลังมากในแง่ของการปรับแต่งกลยุทธ์การแสวงหาผลกำไรสำหรับความเสี่ยงที่หลากหลาย ดังนั้นหากคุณต้องการผลตอบแทนที่ปลอดภัยและมั่นคง คุณสามารถฝาก BNB หรือ BUSD หรือสินทรัพย์อื่นๆ จำนวนหนึ่งสำหรับการให้ยืมและรับ APY ที่ดี ซึ่งสูงกว่าแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมอื่น ๆ ในตลาด

หากคุณต้องการไล่ล่าผลผลิตสูง อัลปาก้าสามารถให้อะไรได้มากกว่านั้น คุณสามารถเปิดตำแหน่งที่มีเลเวอเรจเพื่อทำฟาร์มคู่โปรดของคุณ คุณสามารถเปิดสถานะ long หรือ short หรือแม้แต่ให้ผลฟาร์มเป็นกลางบนคู่เงิน stablecoin-stablecoin เช่น USDT-BUSD คุณยังสามารถเปิดโพซิชั่นป้องกันความเสี่ยงสำหรับการทำฟาร์ม crypto เช่น ETH ได้ แม้ว่าจะซับซ้อนกว่าเล็กน้อยก็ตาม

Q: แผนการของคุณสำหรับทั้งประเทศไทยและชุมชนตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างไร?
A: เรามีฐานผู้ใช้ที่สำคัญในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ผู้จัดการชุมชนของเราและผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจระดับภูมิภาคกำลังพยายามร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ในพื้นที่มีทุกสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้สามารถใช้ Alpaca ได้อย่างมีประสิทธิภาพและตั้งใจที่จะสร้างการเจรจากับชุมชนเพื่อจัดกิจกรรมเพิ่มเติมในอนาคต

Q: Alpaca มีแผนจะข้ามไปยังเชนอื่นๆ เช่น Ethereum หรือ Polygon หรือไม่ครับ
A: ขณะนี้เรากำลังพูดคุยกับ Chain ต่างๆ และมีแนวโน้มที่จะขยายตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่สำหรับเรา ดังนั้นเราจึงทำการตรวจสอบสถานะเพื่อให้แน่ใจว่า chain ที่เราเลือกนั้นเหมาะสม

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป