ราคาการ์ดจอ (GPU) เริ่มปรับตัวลดลง ท่ามกลางแนวโน้มขาลงของราคาของ Ether ( ETH )

หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) มีราคาถูกลงเล็กน้อยในเดือนกรกฎาคม ท่ามกลางแนวโน้มขาลงของราคาของ Ether ( ETH )ที่จมลงต่ำกว่า 2,000 ดอลลาร์ 

จากการรายงานโดย TechSpot พบว่า ราคา GPU สำหรับกราฟิกการ์ดยอดนิยมนั้นมีราคาลดลงเล็กน้อยในเดือนกรกฎาคมเมื่อเทียบกับในเดือนมิถุนายน

และราคาที่ต่ำกว่าในเดือนกรกฎาคมเป็นผลของราคา GPU ที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เริ่มมีการตกต่ำของตลาด crypto ในปัจจุบัน

ด้วยราคา ETH จากที่เคยมากกว่า $4,000 ในเดือนพฤษภาคม ลดลงมาเหลือต่ำกว่า $2,000 ทำให้การทำกำไรจากการขุดก็ลดลงอย่างมากเช่นกัน  ซึ่งตามข้อมูลจาก BitInfoCharts ผลกำไรจากการขุด Ether ลดลงประมาณ 80% จากระดับสูงสุดในเดือนพฤษภาคมปี 2021

ขณะที่ค่า difficulty ในการขุด Ether ลดลงเพียงเกือบ 8%  ก็ทำให้ดูเหมือนว่าความสนใจในการใช้ GPU ขุดก็ลดลงเช่นกัน โดยรวมแล้ว ปัจจัยเหล่านี้อาจมีส่วนทำให้ความต้องการกราฟิกการ์ดที่ลดลง และประโยชน์ก็จะตกไปอยู่ที่ผู้ที่ต้องการใช้ GPU ที่ไม่ใช่การขุดคริปโต เช่น เกมเมอร์

ก่อนหน้านี้ ผู้ผลิต GPU อย่าง Nvidia ได้เปิดตัวกราฟิกการ์ดสำหรับการขุดคริปโตเโดยเฉพาะ เพื่อหวังลดภาระราคาของการ์ดจอที่ปรับตัวสูงขึ้นจนของขาดตลาดและราคาที่แพงลิ่ว

TechSpot ยังแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อของ GPU ลดลงโดยเฉลี่ย 16% จากราคาขายปลีกที่แนะนำของผู้ผลิต (MSRP) ในเดือนมิถุนายน  และในสัปดาห์ที่สามของเดือนกรกฎาคม GPU หลายตัวมีราคาลดลงระหว่าง $200 ถึง $500

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าราคา GPU จะลดลง แต่ราคาก็ยังคงสูงกว่า MSRP ซึ่งส่งผลให้ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 92% ตามตัวเลขของ TechSpot และอันที่จริงราคาที่ขายจริงของ GeForce RTX 3060 Ti อยู่ที่ประมาณ 1,012 ดอลลาร์หรือ 33,200 บาท นั้นสูงถึงกว่า 153% ของราคาขายปลีกที่แนะนำของผู้ผลิตที่ 400 ดอลลาร์หรือ 13,100 บาท

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป