ใช้งาน DEFI ง่าย ๆ ด้วย NIFII แพลตฟอร์มที่จะทำให้ DEFI เข้าถึงได้จากทุกคน ทุกเวลา

Defi นวัตกรรมการเงินแห่งปี 2021

หลังจากต้นปี 2021 เป็นต้นมา ชื่อของนวัตกรรมทางด้านการเงินที่เรียกว่า DEFI หรือ Decentralized Finance ซึ่งแปลเป็นไทยว่า ”ระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง” ซึ่งสิ่งนี้ได้เริ่มกลืนกินโลกการเงินแบบเดิมๆที่มีธนาคาร หรือ แม้แต่รัฐบาลเป็นศุนย์กลาง ไปเรื่อยๆ ซึ่ง Defi นั้นมีประโยชน์ในหลายๆด้านแก่ผู้บริโภคอย่างเราๆ เช่น การที่เราได้ดอกเบี้ยเงินฝากที่มากขึ้น หรือ เสียดอกเบี้ยเงินกู้น้อยลงจากการหายไปของตัวกลาง และ คนจำนวนมากสามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้องมีเครดิต เมื่อต้องการเงินทุน

ซึ่งทั้งหมดนั้นฟังดูดี สวยหรูสำหรับ Defi แต่สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงของคริปโทคงนึกภาพไม่ออกว่า Defi คืออะไร ทำงานแบบไหน แล้วถ้าอยากเข้าไปกู้เงินต้องทำอย่างไร ซึ่งนั่นคือปัญหาของ Defi ในตอนนี้

ต้องบอกว่า Defi ในตอนนี้ ยังไม่พร้อมกับสิ่งที่เรียกว่า “Mass Adoption” หรือการเข้าใช้งานโดยคนจำนวนมาก เนื่องจาก ความยากในการเข้าถึงซึ่งต้องมีความรู้ความเข้าใจในโลกคริปโทในระดับนึง อีกทั้งระบบ Defi ในตอนนี้ยังไม่สามารถรองรับจำนวนธุรกรรมจำนวนมากได้ เช่น ETH network ที่เป็นบล็อกเชคที่ใช้กันใน Defi นั้น มีปัญหาทั้งในเรื่องของการรองรับธุรกรรมจำนวนมาก อีกทั้งค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมยังสูงมาก เนื่องจากการปรับตัวขึ้นของราคา Etherium 

NIFII ระบบ Defi ที่รองรับ Mass Adoption 

ซึ่งตรงนี้เองเป็นจุดเริ่มต้นของโปรเจคที่ชื่อว่า “NIFII” ระบบ Defi ที่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับ Mass Adoption โดย NIFII มองว่าบล็อคเชนใน Layer 1 ยังขาดความสามารถในการรองรับการขยายตัวของฐานผู้ใช้งาน (Scalability) และได้พัฒนา Layer 2 ของระบบบล็อคเชนเพื่อเพิ่มความสามารถในการ Scalabilty

Nahmii (Layer 2)  จึงเป็นโปรเจคที่เกิดมาเพื่อแก้ปัญหา Scalability ให้กับ Etherium Blockchain โดยโปรเจคนี้ได้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2018 เพื่อแก้ปัญหาทั้งเรื่องของ ค่าธรรมเนียมธุรกรรม (Gas fee)

ประสิทธิภาพของระบบ การนำ Defi ไปใช้งานจริงๆ ซึ่งตอนนี้ Nahmii ได้อยู่ในเวอร์ชั่น 2.0 ที่สร้างบน ETH mainnet โดยวางตัวเป็น Payment Infrastruture สำหรับการจ่ายเงิน รับเงิน และ กำลังพัฒนาต่อยอดให้มากกว่านั้น

NIFII กับ Nahmii 2.0

NIIFI ถือเป็นผู้นำในการใช้ Nahmii 2.0 ในตอนนี้ ซึ่งในเวอร์ชั่นแรกของ NIFII จะมีฟังก์ชั่นหลักๆ 2 อย่างคือ

1) Swapping (การแลกเปลี่ยนสกุลเงิน)  

2) Lending and Borrowing tools (สำหรับการกู้ยืมเงิน) 

โดยตลาดแรกๆที่ NIFII ต้องการนำระบบนี้เข้าไปคือ ตลาดการเงิน และ เกมส์ ซึ่ง NIFII มองว่าทั้ง 2 ตลาดนี้ลูกค้าจำนวนมาก และ มีความพร้อมในการปรับตัวเพื่อเข้าโลก Defi

Use case ของ NIIFI

โปรเจค NIFII มีจุดที่น่าสนใจคือ เริ่มมีผู้ใช้งานจากโปรเจคจริงๆแล้ว ซึ่งหลายๆคนที่ศึกษาคริปโทกันอาจจะรู้ว่าหลายๆโปรเจคนั้นยังเป็นเพียงแค่ไอเดีย หรือ กำลังพัฒนาแต่ยังไม่มี Use case ให้เห็นกันจริงๆเลยด้วยซ้ำ 

โดย NIFII ได้ให้บริการในด้านของ Internet Of Thing (IOT) ที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อสิ่งต่างๆเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยี Layer 2 มาใช้ หลายๆคนฟังแล้วอาจจะแปลกใจ แต่ธุรกิจที่รับนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ คือ ธุรกิจอาหารทะเลในประเทศนอร์เวย์ ถือเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับ Mass Adoption ที่ดีครับ

นอกจากนั้นในระบบการเงินของรายย่อย NIFII โฟกัสไปในเรื่องของ Payment Service Providers (PSPs) เพราะปัญหาในตอนนี้คือ ระบบในตลาดตอนนี้ยังมีค่าธรรมเนียมที่แพง กระจัดกระจาย และยังมีเรื่องของ Vendor lock-in (ปัญหาเกี่ยวกับการย้ายค่ายของบริการต่างๆ) อีกด้วย 

ทีมงาน และ นักลงทุนของ $NIIFI

ทีมงานของ $NIIFI ประกอบด้วยวิศวะมากประกบการณ์ อยู่ในแวดวงมากว่า 30 ปี และมีความสนใจด้าน Etherium เป็นอย่างมากโดยได้เริ่มพัฒนาเรื่อง Scalability บนบล็อคเชนของ Ethrium ตั้งแต่ปี 2013 อีกทั้งยังมีผลงานสร้างสินค้าให้กับบริษัทชื่อดังระดับโลกอย่าง Mozilla, Alcatel, Panasonic และ Telenor โดยมีผู้ใช้งานนับล้านคนทั่วโลก

NIIFI มีพารทเนอร์ และ นักลงทุนร่วมกว่า 13 ราย ประกอบไปด้วย DRAMA capital, Blocksynsc venture, Three m capital, PROTOCOL, Chromos venture, A195, 4SV, AU21 capital, Bitblock, matter, Morningstar ventures, Peech capital และ Magnus capital โดยใน seed stage นำโดย DRAMA captial NIIFI ได้รับเงินลงทุนรวมกว่า $3 ล้านจาก โดยทาง DRAMA นักลงทุนหลักได้ เล็งเห็นถึงความสามารถในการ Scalability ของ Nahmii 2.0 บน layer2 ที่จะช่วยในการพัฒนา Etherium ได้นั้นเอง 

ROADMAP

2021 Q2 : เริ่ม NIIFI ecosystem จากการซื้อขายต่างๆผ่านบัญชีธนาคารของลูกค้า 

2021 Q3 : swap , lend , stake คริปโทผ่านทาง NIIFI platform

2021 Q4 : ทำให้ NIFII เป็นที่ยอมรับ และ ใช้งานโดนคนหมู่มากในหลายๆอุตสาหกรรม

สรุปแล้ว NIIFI คืออะไร ?

NIFII ในตอนนี้คือ Defi ecosystem ที่ออกแบบมาเพื่อให้ง่ายสำหรับการเข้าถึง และ การใช้งานสำหรับมือใหม่ โดยที่พวกเขาไม่จำเป็นต้องรู้เลยด้วยซ้ำว่ากำลังใช้เทคโนโลยีที่อยู่บนระบบ Defi และ พร้อมสำหรับการรองรับฐานลูกค้าจำนวนมากอีกด้วย 

ฟังก์ชั่นหลักๆ 2 อย่างสำหรับเวอร์ชั่นแรก 

1 Swapping : การแลกเปลี่ยนสกุลเงินนั่นเอง คล้ายๆกับเราเอาเงิน THB ไปแลกเปลี่ยน USD ซึ่งสิ่งที่แตกต่างจากระบบทั่วไปที่เราคุ้นชินกันอย่างการไปแลกกับ Superrich หรือ ธนาคารต่างๆนั้นจะหายไป โดยการแลกเปลี่ยนสกุลเงินของ NIFII จะใช้ AMM 

(AMM คืออะไร : https://bitcoinaddict.org/2021/02/25/defi-wtf-guide-book-part-3/ ) ในการกำหนดราคาการแลกเปลี่ยนนั่นเอง

2 Lending :  การให้กู้ยืมเงินนั่นเอง ซึ่งข้อแตกต่างระหว่างการกู้กับธนาคารคือ การที่คนกู้ไม่จำเป็นต้องมีเครดิตสำหรับการกู้ (อาจจะมีการวางหลักทรัพย์ค้ำประกันเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ให้กู้ได้รับเงินคืนแน่ๆ) และ อัตราดอกเบี้ยในการกู้ยืมย่อมต่ำกว่าเนื่องจากตัดตัวกลางออกไป 

NIFII governance token

เหรียญ Governance ของ NIFII ที่มีการใช้งานแบบการกระจายอำนาจศูนย์กลางอย่างแท้จริง ซึ่งตัวผู้ถือเหรียญนี้ จะเป็นผู้กำหนดทิศทางของ NIFII เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ใช้งานนั่นเอง 

โดยตัว NIFII token มีกำหนดการ IDO (Initial Dex Offering) บน Polkastarter  วันที่ 20 พ.ค. ที่ราคา $0.045 เป็นจำนวนทั้งหมด 4,444,445 $NIIFI 

$NIIFI Tokenomic

$NIFII Token Allocation

$NIFII กำหนดการปล่อยเหรียญ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป