สรุป AMA กับ Irene Zhao จากทาง Konomi

Q: โปรดแนะนำตัวเอง ภูมิหลังของคุณ และอะไรที่นำคุณเข้าสู่ตลาด crypto?
A: สวัสดีทุกคน ฉันไอรีน ฉันเป็น CMO ของ Konomi ซึ่งฉันกำลังขับเคลื่อนการตลาด โฆษณาบนโซเชียลมีเดีย และความพยายามของชุมชนสำหรับ Konomi ในฐานะเจ้าของ แต่เพียงผู้เดียวฉันได้สร้างความสัมพันธ์และเป็นตัวแทนของพันธมิตรองค์กรกว่า 100 รายในแคมเปญโฆษณาออนไลน์ของพวกเขาซึ่งรวมถึง Huawei, Shopee, Grab, Lazada และอื่น ๆ

ดังนั้น Konomi จึงก่อตั้งโดยกลุ่มเพื่อนสนิทจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ และเราต้องการทำบางสิ่งที่มีความหมายร่วมกันนั่นคือเหตุผลที่เราเริ่มต้น

Q: Konomi คืออะไร? คุณสามารถแนะนำโครงการสั้น ๆ และวิธีการทำงานได้หรือไม่?
A: วิสัยทัศน์ของ Konomi ในช่วงเริ่มต้นของการก่อตั้งคือการช่วยให้แอปพลิเคชันทางการเงินบน Ethereum สามารถเชื่อมต่อกับระบบนิเวศของ Polkadot ได้อย่างราบรื่นและเพื่อมอบประสบการณ์การจัดการสินทรัพย์ที่สมบูรณ์ให้กับผู้ใช้ตั้งแต่โปรโตคอลด้านสภาพคล่องตลาดการให้กู้ยืมและการจัดการ ของทรัพย์สินทางระบบนิเวศ

Q: สร้างบน Polkadot หมายความว่าอย่างไร? อะไรที่เกี่ยวข้องกับ Parachains? ข้อดีของมันคืออะไร?
A: Polkadots มีสถานการณ์การใช้งานที่แตกต่างจาก Ethereum ในแง่ของการกำกับดูแลและการประมูลแบบ Parachain เนื่องจากประสิทธิภาพของชั้นฐานที่ดีขึ้น ด้วยเหตุนี้ เราเชื่อว่าแอปพลิเคชันทางการเงินแบบ Polkadot จะมีโอกาสมากกว่า Ethereum ดังนั้น ในระยะเริ่มต้นของการออกแบบผลิตภัณฑ์ของเรา เราได้สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานขึ้นก่อน ซึ่งเป็นโปรโตคอลสภาพคล่องแบบกระจายอำนาจและโปรโตคอลการให้กู้ยืม

Q: มีคู่แข่งรายใดในตลาดและคุณคิดว่าใครเป็นคู่แข่งหลัก?
A: Compound เป็นโปรโตคอลตลาดการเงินที่ใช้กันอย่างแพร่หลายครั้งแรกบน Ethereum ซึ่งทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลมีแอตทริบิวต์สกุลเงินที่แท้จริง ความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดระหว่าง Konomi และ Compound คือ Konomi เป็นห่วงโซ่ที่อิงกับพื้นผิวที่เป็นอิสระแทนที่จะเป็นเพียงแอปพลิเคชัน เนื่องจาก Compound นั้นอิงจาก Ethereum ทำให้โปรเจ็กต์มีข้อจำกัดมากมาย เช่น การตั้งค่าค่าธรรมเนียม หมวดหมู่สินทรัพย์ที่รองรับ ฯลฯ

ในฐานะที่เป็น chain อิสระ Konomi สามารถสนับสนุนการพัฒนาและปรับใช้แอปพลิเคชัน DeFi อื่น ๆ บนห่วงโซ่เพื่อให้เกิดการทำงานร่วมกันที่ดีขึ้น นอกจากนี้ ในรูปแบบเศรษฐกิจโทเค็นของ Compound COMP รองรับเฉพาะสถานการณ์การกำกับดูแลแบบกระจายอำนาจ และไม่สามารถสนับสนุนให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการพัฒนาแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง

จากมุมมองของการออกแบบโมเดลทางเศรษฐกิจ Konomi ยังได้ออกแบบกลไกการซื้อคืนกำไรและส่วนลดอัตรา ทำให้ผู้ใช้มีสถานการณ์ในการใช้งานมากขึ้นและทำให้แรงจูงใจด้านสภาพคล่องมีความยั่งยืนมากขึ้น

Acala และ Equilibrium เป็นโครงการ DeFi สองโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่ในระบบนิเวศของ Polkadot

โดย Acala ให้บริการสินเชื่อสกุลเงินที่มั่นคงสำหรับเครือข่าย Polkadot เป็นหลัก หาก Acala พัฒนาได้ดีในอนาคต Konomi จะสร้างการเชื่อมต่อเพื่อปรับปรุงสภาพคล่องของ Stablecoin ในระบบนิเวศ Polkadot

ส่วน Equilibrium เปิดตัวโดยทีม EOS stablecoin โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างตลาดโทเค็นข้ามสายโซ่สำหรับ Polkadot และทิศทางธุรกิจค่อนข้างคล้ายกับ Konomi อย่างไรก็ตาม การพัฒนาโครงการนี้เน้นไปที่การวิเคราะห์ข้อมูลความผันผวนของสินทรัพย์ DeFi และมูลค่าที่มีความเสี่ยงเป็นหลัก หน้าที่ของภาคสินเชื่อค่อนข้างล้าหลัง

Konomi บน Polkadot มีข้อได้เปรียบมากกว่าในเรื่องนี้ เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยจะอัปเดตเร็วขึ้นและเส้นโค้งค่อนข้างราบรื่นขึ้น ซึ่งปัจจุบัน Konomi ใช้วิธีการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยซึ่งกำหนดให้ผู้ใช้ต้องวางหลักประกันมากเกินไป

ด้วยการปรับปรุงและส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลประจำตัวแบบกระจายอำนาจของ DID Konomi จะออกแบบชุดกลไกชื่อเสียงเพื่อลดภาระการจำนองสำหรับผู้ใช้ที่มีชื่อเสียงที่ดี ภาคการให้กู้ยืมของ Konomi ยังเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับระบบนิเวศข้ามสายโซ่ของ Polkadot ผ่านการส่งข้อความข้ามสายโซ่ (XCMP) สินทรัพย์ Parachain และทรัพย์สินของเครือข่ายสะพานสามารถโต้ตอบกับ Konomi และผู้ใช้ในชุมชนยังสามารถเพลิดเพลินกับบริการสินเชื่อฟรีเพิ่มเติม

Q: ผลิตภัณฑ์หลักของ Konomi คืออะไร?
A: แพลตฟอร์ม Konomi เสนอเป็นเว็บแอปพลิเคชันในช่วงเบต้าและจะรองรับเวอร์ชันมือถือเพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น ผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยโมดูลหลักสามโมดูล:

Konomi Trade อนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงสภาพคล่องสำหรับสินทรัพย์ในระบบนิเวศ Polkadot สนับสนุนโปรโตคอลสภาพคล่องตามสัญญาอัจฉริยะโดยเริ่มจากผู้ผลิตตลาดอัตโนมัติของผลิตภัณฑ์ที่คงที่ ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกระเป๋าเงินแบบกระจายศูนย์กับโปรโตคอลและซื้อขายด้วยการดำเนินการออนไลน์ได้ทันที เนื่องจากแพลตฟอร์มนี้มีการกระจายอำนาจ ผู้ใช้สามารถซื้อขายสินทรัพย์หางยาวได้โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ

Konomi Lend เป็นโปรโตคอลตลาดเงินแบบกระจายอำนาจสำหรับผู้ใช้ในการยืมและให้ยืมสินทรัพย์ ปัจจุบันผลิตภัณฑ์นี้ใช้แบบจำลองฐานะหนี้ที่มีหลักประกัน เป็นก้าวสำคัญสำหรับสินทรัพย์ crypto ที่มีดอกเบี้ยทบต้น และคุณลักษณะนี้สามารถจูงใจให้ผู้ใช้ถือสินทรัพย์ได้ ก่อนอื่นจะรองรับ DOT เป็นหลักประกันเริ่มต้นเนื่องจากเป็นสกุลเงินดั้งเดิมในระบบนิเวศ เมื่อเปิดตัวการประมูลแบบ Parachain และ Para-thread จะมีพื้นที่มากขึ้นสำหรับนวัตกรรมในผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เนื่องจากโครงการต่างๆ จะต้องเสนอราคาสำหรับผู้สนับสนุน DOT เพื่อแบ่งปันฉันทามติในระบบนิเวศของ Polkadot Komoni Lend ยังมีความสามารถที่จะเป็นโซลูชันทางเลือกสำหรับโครงการต่างๆ เพื่อเพิ่ม DOT เพื่อแลกกับโทเค็นของโครงการ ตัวอย่างเช่น โครงการสามารถรับ DOT เป็นหลักประกันในการยืมโทเค็นดั้งเดิมที่ออกโดยโครงการใหม่และรับดอกเบี้ย

Konomi Wallet ช่วยในการรวมตำแหน่งผู้ใช้ในกระเป๋าเงินแบบกระจายอำนาจ และเพื่อจัดการตำแหน่งที่ใช้งานอยู่ในโปรโตคอลต่างๆ เช่นเดียวกับที่ลูกค้าธนาคารจะพบว่าการมีธนาคารหลายแห่งพร้อมกันเป็นเรื่องยากลำบาก ผู้ใช้ที่ไม่ใช่มืออาชีพจะติดตามสถานะในโปรโตคอล DeFi ต่างๆ ได้ยาก เป็นการเติมเต็ม Konomi Trade และ Konomi Bank เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์แบบครบวงจรในการจัดการสินทรัพย์บน DOT

Q: กรณีการใช้งานของ Konomi คืออะไร?
A : 1. การโต้ตอบระหว่างแอปพลิเคชันข้าม Parachain: Parachain ที่ต่างกันใช้โทเค็นดั้งเดิมของตนเองในการวัดต้นทุนของแอปพลิเคชันระบบ เช่น ค่าธรรมเนียมก๊าซ ค่าบริการสำหรับบริการโทร ฯลฯ โปรโตคอลสภาพคล่องแบบกระจายศูนย์ของ Konomi ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้แอปพลิเคชันบน Parachain ต่างๆ ได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องใช้ ความจำเป็นในการแลกเปลี่ยนโทเค็นต่างๆ ซ้ำๆ ในการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ ในอนาคต เมื่อระบบนิเวศของสินทรัพย์บน Parachain เติบโตขึ้น เราก็สามารถรองรับการแลกเปลี่ยนโทเค็นได้ทันที เช่นเดียวกับการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ มีสกุลเงินเริ่มต้นสำหรับการชำระเงิน

2. ประโยชน์ที่ได้รับจากสินทรัพย์ในระบบนิเวศ DOT: ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานการให้กู้ยืม จะมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีโครงสร้างแบบกระจายอำนาจมากขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในสภาพคล่องที่สูงขึ้น Konomi หวังว่าจะเป็นโปรโตคอลการให้ยืมพื้นฐานของระบบนิเวศ Polkadot โดยให้ผลประโยชน์และผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพิ่มเติมสำหรับสินทรัพย์ในระบบนิเวศ

Q: ใครคือผู้ใช้เป้าหมายของ Konomi?
A: KONOMI ตั้งเป้าไปที่ผู้ใช้ crypto ที่กำลังมองหาการลงทุน การค้าขาย และการจัดการสินทรัพย์อย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจุบันมีการปรับใช้เป็นบล็อกเชนอิสระโดยใช้ Substrate framework เมื่อเปิดตัวจะรองรับฟังก์ชันในการซื้อขายการฝากเงินและการให้กู้ยืม เมื่อ Parachains ของ Polkadot และโปรโตคอลการสื่อสารระหว่างเครือข่ายใช้งานได้ Konomi สามารถสนับสนุนผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นสำหรับระบบนิเวศของ Polkadot

Website: konomi.network
Telegram: https://t.me/konominetwork
Twitter: https://twitter.com/KonomiNetwork
Medium: http://konomi-network.medium.com
Telegram: https://t.me/konominetwork
Announcement Channel: https://t.me/konominetworkchannel
Telegram (VN): https://t.me/konominetwork_vn
Telegram (Arabic): https://t.me/Konomi_network_arabic

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป