Bitkub Coin คืออะไร ทำความรู้จักกับเหรียญบล็อกเชนสัญชาติไทย จากเว็บเทรดอันดับ 1 ของไทย

เรามักจะเห็นการออก Native Token ของ Centralized Exchange ต่างๆในโลกคริปโทอย่าง BNB จากทาง Binance หรือ FTT จากทาง FTX และ วันนี้ก็มาถึงคิวของแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโทของไทยอย่าง BITKUB กับ Native token ของแพลตฟอร์มอย่าง BITKUB COIN 

BITKUB COIN คืออะไร ?

ITKUB COIN ($KUB) เป็น Native Coin ที่เป็น Utility Coin บนเครือข่ายบล็อกเชนของ Bitkub (Bitkub Chain) ที่พัฒนาโดยบริษัท บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด. 

โดย KUB จะถูกใช้เป็นค่าธรรมเนียม (gas) ในการทำธุรกรรมบนระบบบล็อคเชน เหมือนกับระบบบล็อคเชนของ Etherium ที่ใช้ $ETH ในการจ่ายค่าธรรมเนียม อีกทั้งยังใช้ในการลดค่าธรรมเนียมในการเทรดกระดานเทรดของ Bitkub ได้อีกด้วย 

ซึ่ง Wallet ที่รองรับหลักๆ มีอยู่ 2 Wallets

1.Bitkub Exchange Wallet : สำหรับผู้ที่มีบัญชี Bitkub.com และได้ผ่านการยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งสามารถนำมาเก็บไว้เพื่อใช้เป็นส่วนลดค่าธรรมเนียม และ ซื้อขายในนี้
2.Bitkub NEXT Wallet : เป็นกระเป๋าทีสร้างมาเพื่อเก็บทั้งเหรียญและตัว NFTs รวมถึง Fans Token บน Bitkub Chain โดยสามารถเข้าไปสร้างได้ที่ bitkubnext.com

$KUB Distribution 

KUB จะถูกสร้างขึ้นมาทั้งหมด 1000 ล้าน KUB โดยในเฟสแรกจะมี 180 ล้าน KUB หมุนเวียนใน ecosystem และ มีราคาเปิดขายอยู่ที่ 30 บาท โดยจะแบ่งสรรปันส่วนออกเป็น 6 ก้อนหลักๆ 

30 % สำหรับสนับสนุน ecosystem ในส่วนของค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม โดยปล่อยออกเป็นสัดส่วนทีละ 2% เริ่มปล่อยตั้งแต่กันยายน 2021 และ ทะยอยปล่อยออกเป็นรายไตรมาสจนครบใน 3 ปี

30 % สำหรับงบประมาณสำรอง โดยทั้งหมดนี้จะถูกล็อคเอาไว้ และ จะทะยอยปล่อยออกมาเป็นรายปี จนครบจำนวนในระยะเวลา 3 ปี

24% งบประมาณสำหรับพัฒนาชุมชนและศูนย์การซื้อขาย ทยอยปล่อยออกมาเป็นรายไตรมาสจนครบ 3 ปี โดยเริ่มปล่อยออกมาครั้งแรกในเดือนกันยายน 2021

10% งบประมาณสำหรับสนับสนุนสภาพคล่อง
ปล่อยออกมาทั้งหมดในช่วงเริ่มต้นโปรเจกต์

5% งบประมาณสำหรับพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ
ปล่อยออกมาทั้งหมดในช่วงเริ่มต้นโปรเจกต์

1% งบประมาณสำหรับกิจกรรม Airdrop
แจกจ่ายเรียบร้อยแล้ว โดยมีเกณฑ์สำหรับแจกจ่ายคือ

  • กลุ่มที่ 1 ลูกค้าที่มียอดซื้อขายตั้งแต่ 1 บาท – 1 ล้านบาท จะได้รับ 13.16 KUB
  • กลุ่มที่ 2 ลูกค้าที่มียอดซื้อขายตั้งแต่ 1 ล้านบาท – 5 ล้านบาท จะได้รับ 70.66 KUB
  • กลุ่มที่ 3 ลูกค้าที่มียอดซื้อขายตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป จะได้รับ 130.04 KUB

BITKUB CHAIN

BITKUB CHAIN เป็นระบบบล็อคเชนสำหรับการทำธุรกรรมของนักลงทุน หรือ รันตัว Decentralized Application (dApps) ต่างๆ ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกันกับพวก Pancakeswap / Venus ที่รันอยู่บน Binance Smart Chain ของ Binance นั่นเอง

ซึ่งจุดเด่นของ BITKUB CHAIN คือการสร้างบล็อกใหม่ขึ้นบนเครือข่ายได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที และรักษาค่าธรรมเนียมให้อยู่ในระดับต่ำต่อธุรกรรม ซึ่งจะคล้ายๆกับจุดเด่นของทั้ง Binance Smart Chain และ Solana Chain ที่มีจุดเด่นด้านความเร็วและถูก 

โดยในเฟสแรกของ Bitkub Chain จะใช้ Proof of Authority (PoA) ในการรันเครือข่ายบล็อคเชน โดยการทำงานของ PoA จะต้องเน้นในการพึ่งพา Validator Nodes (ระบบที่ช่วยให้การรันระบบบล็อคเชน) เป็นหลักและจะพัฒนาเป็น Proof of Staked Authority (PoSA), Proof of Stake (PoS) ตามลำดับ

Validator Nodes

เพื่อให้สามารถรัน PoA ได้ Bitkub Chain ได้เลือกองค์กรที่มีความน่าเชื่อถือ และ มีประสบการณ์ทางด้านนี้มาเพื่อมาร่วมเป็น Validator Nodes

1.บริษัท ทีพีซีเอส จำกัด (มหาชน)

2.บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน)

3.บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน)

4.บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จํากัด (มหาชน)

5.บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

6.บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน)

7.บริษัท ทูซีทูพี (ประเทศไทย) จำกัด 

8.บริษัท เก็ทลิงส์ (ไทยแลนด์) จำกัด

9.บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด

10.SIX Network PTE. Ltd.

11.SmartContract Blockchain Studio

Team

Bitkub Chain ถูกสร้างและริเริ่มจาก คุณต้น สกลกรย์ สระกวี ประธานกรรมการ บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด

โดยมีทีมนักพัฒนาที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีบล็อกเชน นำโดยคุณภาสกร ปานนอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด และคุณสำเร็จ วจนเสถียร ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยี บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด

สกลกรย์ สระกวี 
ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเครือบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด

ภาสกร ปานนอก 
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด

สำเร็จ วจนะเสถียร
ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยี บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา (ท็อป)
ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารเครือบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด

อรรถกฤต ชิมผลาพิบูลย์ (เค)
ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด

ฐิติพงศ์ กรุงแก้ว (นิค)
Chief Innovation Officer และ Co-Chief Technology Officer บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด

Usecase on BITKUB chain

ตอนนี้ได้มีโปรเจคแรกบน BITKUB บล็อคเชนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคือ Fans Token ซึ่งเป็นในรูปแบบของ Non – Fungible Token (NFT) โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งหลัก คือ Bie the Ska, VRZO Channel, Kyutae Oppa, Kaykai Salaider และ Spriteder SPD โดยทั้ง 5 คนนี้เป็น Youtubers ที่มีผู้ติดตามรวมกันกว่า 40 ล้านบัญชี ซึ่งในอนาคตจะมี NFT Marketplace สำหรับของสะสมเหล่านี้ด้วย โดยในตอนนี้สามารถเข้ารับ Airdrop Fans Token ได้จากการรับชมในคลิปของ Youtuber เหล่านี้ด้วย ซึ่งมีผู้ใช้กว่า 100,000 คน บนแอป Bitkub Next สำหรับรับและสะสม Fans Token หลังจากเปิดตัวเพียงแค่ 1 อาทิตย์เท่านั้น 

สรุปแล้ว KUB คืออะไร ?

KUB Coin เป็น native coin ของเครือข่าย BITKUB chain ซึ่งสามารถเทียบได้กับเหรียญ BNB หรือ ETH ซึ่งผมมองว่า KUB Coin จะมีความคล้ายคลึงกับ BNB มากกว่าเพราะมี Centralized Exchange เป็นของตนเองทั้งคู่และเป็น Utility บนบล็อคเชนของตนเอง โดยที่มีจุดเด่นในเรื่องของความเร็วและค่าธรรมเนียมที่ถูกอีกด้วย โดยปัจจุบันเหรียญ KUB Coin ได้เปิดให้เทรดแล้ววันที่ 20 พค เวลา 13.00 ที่เว็บเทรด Bitkub ซึ่งตอนนี้ราคา KUB ได้ลดลงจากราคาเปิดที่ 30 บาท ประมาณ 10% อยู่ที่ 27 บาท

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป