เหรียญ Binance Coin คืออะไร? ทำไมเว็บเทรดในไทยทั้งสองแห่งถึงต้องลิสต์มัน

หลังจากที่เว็บเทรดของไทยทั้ง 2 แห่ง ทั้ง Bitkub และ Satang pro ประกาศเปิดการซื้อขายเหรียญ Binance Coin (BNB) ไปแล้วนั้น หลายคนอาจยังไม่รู้จักและยังสงสัยว่าไอ้เจ้าเหรียญนี้มันคืออะไร ใช้ทำอะไรบทความนี้จะช่วยให้คุณรู้จักเหรียญ BNB กันมากขึ้นซักนิด

Binance Coin คืออะไร

Binance Coin (BNB) เป็นเหรียญในระบบนิเวศของเว็บเทรด Binance สร้างขึ้นเมื่อปี 2017 โดยถูกเปิดตัวครั้งแรกในระหว่างการระดมทุน ( ICO ) ของ Binance มีราคาอยู่ที่  1 ETH เท่ากับ 2,700 BNB หรือ 1 BTC เท่ากับ 20,000 BNB (ราคาประมาณ 0.11 USD) โดยในขณะนั้น BNB ถูกสร้างเป็นโทเค็น ERC20 บน Ethereum blockchain มีจำนวนทั้งสิ้น 200 ล้าน BNB 

BNB ใช้ทำอะไร?

เราสามารถใช้ BNB ได้หลายอย่างตั้งแต่

  • เพื่อชำระค่าธรรมเนียมการซื้อขายบนเว็บเทรด Binance
  • ใช้เพื่อเข้าร่วมการขายโทเค็นหรือ IEO บน Binance Launchpad
  • มีร้านค้าและผู้บริการจำนวนมากที่ยอมรับ BNB ในการชำระเงิน ยกตัวอย่างเช่น การจองโรงแรมกับทาง Travala และ TravelByBit
  • Binance Community Coin Vote โดยผู้ที่ถือ BNB จะมีสิทธิ์ร่วมโหวตเหรียญที่จะได้เข้าเทรดบน Binance โดยมีรางวัลให้ด้วย
  • Binance Lending : ใครที่มี BNB สามารถนำไปปล่อยกู้บน Binance ได้ โดยมีดอกเบี้ยต่อปีอยู่ที่ 0.33 % ในแบบ Flexible และ 6% ในแบบ Fixed

BNB บน Binance Chain

หลังจาก Binance เปิดตัว Binance Chain เมื่อวันที่ 18 เมษายน เหรียญ BNB เดิมที่เป็น ERC20 บน Ethereum ก็ถูกเปลี่ยนเป็น BEP2 บน Binance Chain แทน และสามารถนำไปซื้อขายบน Binance DEX ได้อีกด้วย

BNB Burn

การ Burn เหรียญหรือเผาเหรียญทิ้ง คือการลบจำนวนเหรียญนั้น ๆ ทิ้งอย่างถาวรเหรียญจาก Supply โดยการเผาของ BNB นั้นมีการกำหนดไว้ให้เกิดขึ้นทุก ๆ ไตรมาส โดยจะเผาไปเรื่อยๆจนกว่า Supply ทั้งหมดจะเหลือ 100,000,000 BNB

จำนวนของเหรียญ BNB ที่จะถูกนำมาเผานั้น จะขึ้นอยู่กับปริมาณการซื้อขายในระยะเวลา 3 เดือนของ Binance โดยครั้งล่าสุด เมื่อเดือนตุลาคม 2019 มี BNB ถูกเผาไปทั้งสิ้น 2,061,888 BNB มูลค่ากว่า $36,700,000

สรุป

หากคุณเป็นผู้ใช้งานเว็บเทรด Binance อยู่เป็นประจำแล้วล่ะก็ คุณควรมี BNB ติดไว้เพื่อใช้เป็นส่วนลดค่าธรรมเนียมในการเทรด รวมถึงมีสิทธิ์ลุ้นซื้อ IEO ที่จะมีขึ้นทุกๆเดือนบน Binance

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป