5 Altcoin ที่น่าจับตานอกเหนือจาก Bitcoin ในสัปดาห์หน้า

Altscoin season กำลังเบ่งบาน ขณะที่ dominance ของ Bitcoin ลดลงเหลือ 60% ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการเลือก altcoin 5 รายการที่น่าติดตามอย่างใกล้ชิดในสัปดาห์ถัดไป

Yearn Finance (YFI)

YFI โทเค็นสำหรับระบบนิเวศของ Yearn Finance ก่อนหน้านี้ราคาเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 52,000 ดอลลาร์ ก่อนที่จะลดลงในปัจจุบัน  ซึ่งดูเหมือนว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับแรงหนุนจากข้อเท็จจริงที่ว่า Grayscale ซึ่งเป็นผู้จัดการสินทรัพย์คริปโตชั้นนำของโลกได้ยื่นจดทะเบียน Yearn Finance (YFI) Trust ซึ่งบ่งบอกถึงความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลตัวนี้

ปัจจุบันราคา YFI อยู่ที่ราคาประมาณ 1 BTC ในขณะที่มูลค่าเมื่อเทียบกับ BTC ที่ระดับสูงสุดตลอดกาลนั้นสูงกว่า 4 BTC  ซึ่งเวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าเราจะได้เห็นราคาเหล่านี้อีกครั้งหรือไม่ แต่ด้วยอุตสาหกรรม DeFi ที่เฟื่องฟูอย่างที่เป็นอยู่ มันก็อาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้

Tezos (XTZ)

Tezos สกุลเงินดิจิทัลที่เป็นหนึ่งในเหรียญที่ดีที่สุดในช่วงต้นปี 2020 และด้วยเหตุผลบางประการ XTZ อยู่นอกเหนือสายตามาเกือบตลอดปี 2021 จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้

ดูเหมือนว่าราคา XTZ จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีการเพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อถึง 70% ในช่วงสี่วันที่ผ่านมา  อย่างไรก็ตามตั้งแต่ต้นปี XTZ เพิ่มขึ้นประมาณ 150% เท่านั้นซึ่งเมื่อเทียบกับ altcoins อื่น ๆ ถือว่ายังช้าอยู่มาก

ราคา XTZ ทำอันดับสูงสุดตลอดกาลเมื่อวานนี้ 12 ก.พ. ที่ประมาณ 5.44 ดอลลาร์ และขณะนี้ซื้อขายอยู่ที่ต่ำกว่านั้นประมาณ 10%

Polkadot (DOT)

Polkadot เป็นหนึ่งในโครงการที่ร้อนแรงที่สุดในปี 2021 อย่างไม่ต้องสงสัย (แม้ว่าจะได้รับการขนานนามว่าเป็นโครงการที่มีศักยภาพสูงก่อนหน้านั้นก็ตาม) โดย DOT เริ่มต้นปีที่ประมาณ $9 และปัจจุบันเพิ่มขึ้นกว่า 220%

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าราคาจะดูเหมือนว่าเพิ่มขึ้นมาไกลมากแล้ว แต่โครงการนี้ก็ยังคงมีการประกาศถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และได้ดึงดูดโครงการที่มีชื่อเสียงหลายร้อยโครงการที่เข้าร่วม

มีหลายคนยกย่องให้ DOT เป็น Ethereum ตัวต่อไป แม้ว่านั่นจะเป็นคำพูดที่ล้มเหลวอย่างมากจากผลงานของโครงการที่อวดอ้างแบบเดียวกันในอดีต อย่างไรก็ตาม Polkadot เป็นหนึ่งในโครงการชั้นนำของ cryptocurrency อย่างไม่ต้องสงสัย และหากตลาดกระทิงในปัจจุบันยังคงมีอยู่ มันก็มีแนวโน้มที่จะราคายังยังเติบโตต่อไปได้อย่างยอดเยี่ยม

Binance Coin (BNB)

BNB – สกุลเงินดิจิตอลของเว็บเทรดที่ใหญ่ที่สุด   หนึ่งในสิ่งที่ต้องพิจารณาคือกลไกเงินฝืดอย่างการเผา BNB – โดยบริษัทจะนำส่วนหนึ่งของผลกำไรรายไตรมาสไปเผาโทเค็น BNB ซึ่งจะช่วยลด supply หมุนเวียน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นตัวขับเคลื่อนที่รุนแรงที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นล่าสุดของ BNB สู่ ATH ที่ประมาณ 150 ดอลลาร์คือ Binance Smart Chain

Binance Smart Chain (BSC) ถือเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งของ Ethereum แต่ได้เปรียบกว่าด้วยค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมที่ถูกกว่ามาก และเวลาในการยืนยันธุรกรรมก็เกือบจะในทันที  ซึ่งในการใช้งานเครือข่าย ผู้ใช้จำเป็นต้องมี BNB เพื่อจ่ายค่าธรรมเนียม และด้วยมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของเงินที่ถูกล็อคในโปรโตคอล BSC ต่าง ๆ ทำให้ BNB อาจยังคงมีเส้นทางการเติบโตที่ยาวไกล

REN

REN เป็นอีกหนึ่งโครงการที่สำคัญมากสำหรับระบบนิเวศ DeFi ทั้งหมด นักลงทุนที่ใช้ Ren Virtual Machine (RenVM) สามารถโอน Bitcoin (และสินทรัพย์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ Ethereum เช่น Bitcoin Cash เป็นต้น) มาบน Ethereum และเข้าร่วมในอุตสาหกรรม DeFi ได้อย่างง่ายดาย

ข้อมูลจาก DeFi Pulse เผยให้เห็นว่า มีมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกล็อคผ่าน RenVM ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี  และในแง่ของราคาปัจจุบัน REN ซื้อขายอยู่ที่ต่ำกว่าระดับสูงสุดตลอดกาลประมาณ 11%

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป