[รีวิว] Mirror Finance แพลตฟอร์ม DeFi ที่ให้คุณฟาร์มผลตอบแทนจากหุ้นสหรัฐฯได้

สวัสดีครับวันนี้ทาง Bitcoin-Addict จะมารีวิวแพลทฟอร์ม DeFi ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Mirror Protocol โดยแพลทฟอร์มตัวนี้นั้นมีจุดเด่นตรงที่มันสามารถฟาร์มหุ้นชั้นนำในสหรัฐได้ไม่ว่าจะเป็น Netflix Tesla Alibaba Google Microsoft และปัจจุบันมันให้ผลตอบแทนที่เรียกว่ามาแรงแซงทางโค้งและด้วยการที่มันใช้หุ้นในการฟาร์มมันจึงมีความเสี่ยงจาก Impermanant Lose ที่เรียกได้ว่าน้อยกว่าการฟาร์มด้วย Cryptocurrecy ที่มีมูลค่าผันผวนกว่า

Mirror Protocol กับการฟาร์มหุ้นสหรัฐ

Mirrot Protocol นั้นเป็นแพลทฟอร์มที่เราสามารถวาง Liquidity แบบ 50:50 เหมือนกับ Uniswap และหลังจากนั้นก็นำเหรียญ LP ไป Stake เพื่อรับเหรียญ Mirr ที่เป็น Governance Token เพื่อเอามาขายเพื่อรับผลตอบแทนได้

โดยส่วนที่น่าสนใจคือการหุ้นที่เราฟาร์มนั้นจะไม่ใช่หุ้นที่มี Asset ที่เป็นหุ้นจริงๆ Back อยู่หรือไม่มี Broker ใดที่ทำการสร้างเหรียญหุ้นเหล่านี้ แต่หุ้นเหล่านี้นั้นออกด้วยกระบวนการ Synthetic ที่คล้ายกับการสร้างเหรียญ Dai ของ MakerDAO

วิธีการที่ Mirror ทำคือการ Colletaral ด้วยการค้ำประกันเหรียญ UST ซึ่งเป็น Stablecoin ไว้ใน Smart Contract มูลค่า 150-200% ซึ่ง Smart contract ตัวนี้จะควบคุมหลักประกันซึ่งในกรณีที่มูลค่าของหุ้นนั้นเพิ่มขึ้นเกินกว่าเงินค้ำประกันสัญญา Stablecoin ที่อยู่ใน Contract จะถูกริบก่อนที่มูลค่าหุ้นจะเกินเงินค้ำประกัน

ราคาของหุ้นนั้นจะถูกดึงมาจากตลาดหุ้นจริงๆด้วย Oracle ของ Band Protocol ทำให้ราคามีการปรับตัวตามตลาดหุ้นจริงๆอีกด้วย

ขั้นตอนฟาร์มหุ้นใน Mirror Protocol

การฟาร์มเหรียญ Mirr นั้นสามารถทำได้ทั้งบน Ethereum Blockchain ที่ eth.mirror.finance หรือ Terra Blockchain ที่ terra.mirror.finance โดยทางทีมงานจะขอแนะนำให้ฟาร์มด้วย Terra Blockchain ที่แม้อาจจะมีความน่าเชื่อถือต่ำกว่า แต่ก็มีค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่ามาก

  • หาซื้อเหรียญ UST ได้จาก Kucoin หรือ (Uniswap ก็ได้แต่เรทแย่กว่ามาก)
  • ติดตั้ง Terra Station ใน Chrome extention (อย่าลืมจด Seed ไว้ด้วยสำคัญมาก)
  • โอน UST เข้า Terra Wallet
  • ในกรณีคุณต้องการความเสี่ยงที่ต่ำมากคุณอาจจะทำการ Mint หุ้นออกมาแต่คุณก็ต้องเสีย Stablecoin ไปส่วนหนึ่งในการ Mint (เพราะตอนเอามาแลกคืนจะไม่ต้องกังวลเวลาราคาหุ้นผันผวน)
  • ในกรณีที่คุณไม่ต้องการ Mint เหรียญให้คุณทำการซื้อหุ้นที่ชอบในหน้า Trade
  • นำเหรียญหุ้นและ UST มาวาง ในอัตราส่วน 50:50 ไว้ในหน้า Pool เราจะได้เหรียญ LP ของ pool หุ้นนั้นๆมา
  • นำเหรียญ LP ไป Stake ในหน้า Stake
  • รอรับเหรียญ Mir token ในหน้า My Page และกดเคลมไปขายเป็น UST ในหน้า Trade

การฟาร์มบน Mirror นั้นมีความเสี่ยงที่ต่ำกว่าการฟาร์มรูปแบบอื่นๆที่ไม่ใช่ Stablecoin ล้วน เพราะความเสี่ยงของหุ้นนั้นมีความผันผวนที่น้อยกว่า Cryptocurrency แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีความเสี่ยงเลยซึ่งถ้าใครกังวลจุดนั้นก็อาจจะเลือกยอมสละกำไรแล้ว Mint หุ้นเอาก็ได้ แต่ตอนคืนเหรียญหุ้นจากการ Mint จะเสีย fee 1.5% อันนี้ก็ต้องคำนวณดูว่าคุ้มไหมกับผลตอบแทนที่ได้จากการฟาร์ม

การฟาร์ม Mirror Protocol นั้นให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูงมากในปัจจุบันแม้อาจจะมีความยุ่งยากในการใช้ Terra Wallet แต่ผลตอบแทนที่ได้ค่อนข้างคุ้มค่าหากคุณเปิดใจศึกษา และอย่าลืมว่าอย่างไรก็ตามหุ้นก็มีความผันผวนอยู่บ้าง จึงมีความเสี่ยงอยู่ดี เพราะฉะนั้นคุณจึงควรแบ่งเงินของคุณให้ดี และถ้าคุณไม่ได้เชี่ยวชาญ คุณไม่ควรไปยุ่งกับ Pool คู่ Mir:UST เพราะแม้มันจะให้ผลตอบแทนที่มากกว่า Pool อื่น แต่ก็มีความเสี่ยงสูงกว่า Pool หุ้นทั่วไปเช่นกัน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป