Coinman เผยเคล็ดลับ ฟันกำไร 35% ใน 3 เดือน! ในกองทุน Merkle DeFi Yield Fund

เพจ Coinman เปิดเผยว่า Merkle Capital กองทุนสินทรัพย์ดิจิทัล รายแรกในไทย ซึ่งเปิดมาเป็นเวลา 3 เดือน ได้กำไรไปแล้วประมาณ 35%

โดยทางผลประกอบการของกองนี้นั้นได้กำไรประมาณ 35% ซึ่งเรียกได้ว่าเกือบไร้ความเสี่ยงเงินต้นเพราะเป็นการฟาร์มด้วย stablecoin ซะส่วนใหญ่ และถือว่าเป็นผลตอบแทนที่ดีมาก เพราะเป็นการเปิดหลังจากที่ฟาร์มใหญ่ ๆ จบหรือใกล้จบกันไปแล้ว

Coinman กล่าวว่า “มันแทบไม่เหมือนกับการลงทุนใน Crypto เลยด้วยซ้ำ เพราะไม่ว่า BTC ETH จะขึ้นหรือลง เราจะไม่ได้ทั้งกำไรกับขาดทุน  เราเพียงใช้ระบบ DeFi เป็นช่องทางการแสวงหากำไรให้กับเงิน USD เท่านั้นเอง ดังนั้น 35% ก็ไม่แย่เลยทีเดียวถ้าเรามองในมุมนี้ (ยิ่งถ้าเทียบกับฝากธนาคารหรือปล่อยกู้ทั่วไป)”

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นการฟาร์มด้วย stablecoin แต่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่สองเรื่องด้วยกันคือ

  • เรื่องค่าเงิน USD กับ THB เพราะตัวกองคิดเป็นบาท แต่เงินที่ฟาร์มเป็น USD ดังนั้นจึงไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่ามันจะไม่กินเงินต้น แค่พูดได้ว่า strategy เป็นการรักษาเงินต้นโดยใช้ Stablecoin
  • เรื่อง Smart Contract โดยจะมีทีมงานช่วยตรวจสอบทุกครั้งก่อนที่จะฟาร์ม ดังนั้นใครฟาร์มเองแนะนำถามๆกันในกรุ๊ปต่างๆก่อนนะครับเพื่อความปลอดภัย (แนะนำห้อง Telegram ของ Bitcoin Addict)

ส่วนใครที่อยากได้ผลตอบแทนที่สูงกว่านี้ ทางเพจ Coinman ก็ได้บอกเคล็ดลับเอาไว้ว่า

  • เปลี่ยนเป็นฟาร์มด้วยเหรียญ Crypto ที่ไม่ใช่ stablecoin ซึ่งในอนาคต เราสามารถทำได้ด้วยการ hedge ด้วย short position แต่แน่นอนว่ายังต้องมีการทดสอบอีกซักระยะเพื่อ Optimize ให้มันใช้กับกองได้ในอนาคต
  • Leverage farming ซึ่ง Coinman เห็น Alpha Finance ทำและไปลองแล้วแต่ยังชั่งใจเรื่องความเสี่ยงด้าน Economic attack อยู่ (ไม่ใช่การแฮ็กแต่เป็นการโจมตีทางกลไกเศรษฐศาสตร์ผ่าน smart contract) ดังนั้นจึงต้องขอทดสอบไปซักระยะก่อน

เหมาะกับใคร

  • คนที่ Take profit จากการเทรดแล้ว แต่ยังไม่อยากถอนเป็นเงินบาทออกมา โดยอยากมีเงินพร้อมไว้กลับไปเทรดได้ตลอดเวลาถ้าจำเป็น หรืออีกมุมก็แค่อยากหารายได้จากเงินกำไรตรงนั้นต่อโดยไม่มีความเสี่ยงด้านการเทรด
  • คนที่ไม่เคยลงทุนคริปโตเลย แต่กำลังหาที่วางเงินที่คล้ายกับการฝากธนาคาร ความเสี่ยงต่ำ ดอกเบี้ยดี ซึ่งพอคิดดีๆแล้วมันทำให้เงินที่เข้า Crypto มาแล้ว ออกยาก หรือเรียกว่าไม่อยากออกกลับเป็นเงินบาทเลยทีเดียว 😏 นึกภาพอนาคตที่เราแช่เงินกันในโลกนี้แทนธนาคารออกใช่ไหมหละครับ

สรุป

Coinman สรุปว่าการฟาร์มบน DeFi นั้นยังไม่ได้ตายหายไปไหนเหมือนที่มีบางคนปรามาส เนื่องจากมันมีที่ให้ย้ายไปทำเงินได้เรื่อย ๆ แค่มากหรือน้อยต่างกันไป ซึ่งในตอนนี้ 10-20% APY ถือว่ายังสบาย ๆ ส่วนที่ ๆ ได้มากกว่านี้ก็อาจจะต้องกระจายเงินไปไม่ให้กระทบกับ performance ซึ่งการคัดเลือก Strategy ในการฟาร์มและการปรับตัวตลอดเวลานี่แหละ คือสิ่งที่สำคัญสำหรับชาวนา (Yield Farmer)

ตลาด Crypto คือตลาดที่ให้รางวัลกับผู้ที่ศึกษาเรียนรู้ และปรับตัวอยู่ตลอดเวลา บางทีการทำเงินที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่การเทรดเสมอไป ซึ่งถือเป็นความสวยงามของตลาด Crypto และ DeFi ถือเป็นอะไรที่ใหม่มาก แต่ก็ไม่ยากเกินหากเราพยายามจะเข้าใจมัน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR