ค่าธรรมเนียม Bitcoin พุ่งสูงถึง 198% สูงสุดในรอบ 2 ปี แต่ Ethereum ก็ยังคงทำกำไรได้มากกว่า

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม Bitcoin ( BTC ) เพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าใน 3 วันโดยเฉลี่ยจาก 3.52 ดอลลาร์เป็น 10.20 ดอลลาร์ สูงสุดในรอบ 2 ปี แต่ก็ยังไม่แซง Ethereum

จากข้อมูลของ Glassnode พบว่าปัจจุบัน 22.25% ของรายได้ของนักขุด Bitcoin มาจากค่าธรรมเนียม ส่วนอีก 77.75% มาจากรางวัลบล็อก ซึ่งค่าธรรมเนียมในปัจจุบันถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ราคาขึ้นสู่ระดับสูงสุดตลอดกาลครั้งล่าสุดในเดือนมกราคม 2018 และเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 45% จากช่วงเดือนก่อนหน้า

แต่แม้จะมีส่วนแบ่งรายได้จากการขุดที่มาจากค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้น 3 เท่าสำหรับนักขุด Bitcoin แต่นักขุด Ethereum (ETH) ก็ยังคงได้รับค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นมากกว่า โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ค่าธรรมเนียมของ Ethereum แซงหน้า Bitcoin เนื่องจากการใช้งาน stablecoin และภาคของ decentralized finance (DeFi) ที่สร้างขึ้นบนเครือข่าย Ethereum

ค่าธรรมเนียม Ethereum และ Bitcoin ตลอด 24 ชั่วโมง: 
Messari

หลังจากแซง Bitcoin เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน รายได้ค่าธรรมเนียมของ Ethereum ก็ยังสูงกว่า Bitcoin จนถึงวันที่ 22 ตุลาคม โดยมีข้อยกเว้นเพียง 2 ครั้งในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมและต้นเดือนสิงหาคม

ค่าธรรมเนียมของ Ethereum กลับสูงขึ้นอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคมโดยมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 1.74 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เทียบกับ 1.54 ล้านดอลลาร์ของ Bitcoin ตามข้อมูลของ Messari

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป