ค่าธรรมเนียมธุรกรรม Ethereum ลดลง 92% นับตั้งแต่กลางเดือนกันยายน หลังกระแส DeFi ชะลอตัว

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมโดยเฉลี่ยบนเครือข่าย Ethereum ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางเดือนกันยายน เนื่องจากความสนใจใน decentralized finance (DeFi) หยุดชะงัก

ตามข้อมูลจาก BitInfoCharts ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยบน Ethereum แตะระดับสูงสุดตลอดกาลใหม่ใกล้ $15 ในเดือนกันยายน เมื่อความนิยมในโปรโตคอล DeFi พุ่งสูงขึ้นและมูลค่ารวมที่ถูกล็อคก็ใกล้เคียงกับ $10,000 ล้าน

แต่หลังจากนั้นมา ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมโดยเฉลี่ยบน Ethereum ก็ได้ลดลงจนถึงจุดที่ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยอยู่ที่ต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ในขณะนี้

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบน Ethereum เพิ่มขึ้นเนื่องจากผู้ใช้งานที่เสนอราคาค่าธรรมเนียม GAS ที่สูงขึ้นเพื่อให้ธุรกรรมของตนได้ประมวลผลก่อน

มูลค่ารวมที่ถูกล็อคใน DeFi ก็ได้เริ่มเติบโตในอัตราที่ช้าลงตั้งแต่นั้นมา โดยแตะระดับสูงสุดตลอดกาล 12 พันล้านดอลลาร์เมื่อต้นเดือนนี้ ก่อนที่จะลดลงหลังจากที่โปรโตคอล DeFi Harvest Finance ถูกโจมตีและขโมยเงินไป 24 ล้านดอลลาร์

มูลค่ารวมที่ถูกล็อคไว้ใน ETH นั้น ตามรายงานจาก DeFi Pulse พบว่าแตะ 9.4 ล้าน ETH ในช่วงกลางเดือนกันยายน และหลัง 19 ตุลาคมก็ลดลงเหลือ 8.88 ล้าน ETH  แต่ในทางกลับกันจำนวน BTC ทั้งหมดที่ถูกล็อคบนโปรโตคอล DeFi กลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเริ่มจาก 100,000 BTC ในช่วงกลางเดือนกันยายนเป็น 161,000 BTC ในปัจจุบัน

กระแสของ DeF ชะลอตัวลงเนื่องจากมีโปรโตคอลชั้นนำบางโครงการเริ่มลดรางวัล governance token โทเค็นสำหรับผลตอบแทนของ yield farmer และแพลตฟอร์มการซื้อขายแบบ centralized ที่เริ่มเข้ามาแข่งขันโดยเสนอผลตอบแทนจากการทำฟาร์มเช่นกัน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป