“หยวนดิจิทัล” จะทำงานร่วมกับ WeChat และ Alipay : ผู้บริหารธนาคารประชาชนจีนกล่าว

Mu Changchun หัวหน้าสถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารประชาชนจีน (PBOC) กล่าวว่าเงิน “หยวนดิจิทัล” ที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลางจะเข้ากันได้กับกระเป๋าเงินบนมือถือรายใหญ่เช่น WeChat Pay และ Alipay

ตามรายงานของ South China Morning Post ระบุว่า Mu ได้กล่าวในระหว่างการประชุมว่าเงินหยวนดิจิทัลจะไม่ได้สร้างมาเพื่อแข่งขันกับ WeChat Pay และ Alipay:

“WeChat และ Alipay คือกระเป๋าเงิน ในขณะที่เงินหยวนดิจิทัลคือเงินที่อยู่ในกระเป๋า”

คำแถลงล่าสุดเหล่านี้ดูเหมือนจะขัดแย้งกับรายงานก่อนหน้านี้จากแหล่งข่าวในท้องถิ่นที่บอกว่าจีนอาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลเพื่อเป็นทางเลือกให้กับยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงินทั้งสอง

ปัจจุบันเงินหยวนดิจิทัลสามารถเข้าถึงได้สำหรับผู้ใช้ผ่านแอปพลิเคชันกระเป๋าเงินบนมือถือพิเศษ ซึ่งในการประชุม Mu กล่าวว่ากระเป๋าเงินมือถือสำหรับเงินหยวนดิจิทัลเผชิญกับปัญหาการปลอมแปลง โดยระบุว่ามีกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัลปลอมเกิดขึ้นมากมายในตลาด

และเพื่อลดผลกระทบที่เกิดจากปัญหากระเป๋าเงินปลอม Mu กล่าวว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ธนาคารกลางไปจนถึงผู้ใช้จะต้องใช้ความระมัดระวัง

Mu ยังกล่าวเพิ่มเติมว่าเงินหยวนดิจิทัล ทำงานบนโครงสร้างพื้นฐานแบบ centralized โดยแตกต่างจากสกุลเงินเช่น Libra ของ Facebook และ Bitcoin ( BTC )

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป