ธนาคารควรพร้อมสำหรับ CBDC หาก Libra ถูกบล็อก: รองผู้ว่าการธนาคารแห่งแคนาดา กล่าว

ตามรายงานวันที่ 15 ตุลาคมจาก Canadian Press ระบุว่า Timothy Lane รองผู้ว่าการธนาคารแห่งแคนาดาหรือ BoC กล่าวว่าธนาคารกลางควรเตรียมสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ของตนเองให้พร้อมหากหน่วยงานกำกับดูแลปิดกั้น Libra ของ Facebook นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่าสินทรัพย์ดังกล่าวมีความสำคัญในฐานะทางออกที่เป็นไปได้สำหรับความเป็นจริงทางเศรษฐกิจของ COVID-19

Lane กล่าวในการอภิปรายทางออนไลน์ที่จัดโดย Central Bank Payments Conference โดยระบุว่า ธนาคารแห่งแคนาดากำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC ที่ “ความก้าวหน้าที่ดี” โดยเขากล่าวว่าธนาคารจะต้องปรึกษาหารือเกี่ยวกับสิ่งที่ชาวแคนาดาคาดหวังจากสกุลเงินดิจิทัล แต่ความพยายามของ Facebook ในการแนะนำ Libra ก็จะช่วยปรับปรุงการชำระเงินข้ามพรมแดน นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่ามันสามารถช่วยให้ผู้คนที่ห่างไกลจากธนาคารสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจโลกได้

“นั่นคือประเด็นสำคัญของคำถาม: ไม่ว่าคำตอบจะเป็น Libra หรือว่าเป็นสิ่งที่ธนาคารกลางทำ” Lane กล่าว “ถ้าเราจะบอกว่ามันควรจะเป็น CBDC ไม่ใช่ Libra เราก็ต้องเตรียมบางอย่างให้พร้อม เพื่อที่ว่าหากมีการตัดสินใจว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะเป็นหนทางที่จะก้าวไป เราก็พร้อมที่จะเปิดตัว”

ความเห็นของรองผู้ว่าการรัฐเป็นการเปลี่ยนแปลงท่าทีจากในช่วงก่อนเกิดโรคระบาดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อเขาประกาศว่ายังไม่มี “กรณีที่น่าสนใจ” สำหรับธนาคารในการสร้าง CBDC  โดยธนาคารกลางของแคนาดาเพิ่งเปิดเผยรายงานที่เรียก CBDC ว่า “มีความเสี่ยง” เนื่องจากการแข่งขันระหว่างเว็บเทรด crypto และธนาคารและวิธีการใช้สกุลเงินดิจิทัลสำหรับการทำธุรกรรม

หน่วยงานกำกับดูแลระดับโลกรวมถึงหน่วยเฝ้าระวังทางการเงินของ G20 คณะกรรมการเสถียรภาพทางการเงินหรือ FSB ก็เพิ่งเผยแพร่คำแนะนำด้านกฎระเบียบที่ต่อต้านเหรียญ stablecoins เช่น Libra โดยเชื่อว่ามันสามารถทำลายความสามารถของรัฐบาลในการกำหนดนโยบายการเงินและการลงทุนภายในประเทศของตน

ก่อนหน้านี้ สมาชิก 7 คนของ G20 ซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกกล่าวว่า ในขั้นต้นพวกเขาจะต่อต้านการเปิดตัวโครงการ stablecoin ซึ่งรวมถึง Libra โดยได้แจ้งข้อกังวลเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นไปตามกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินกฎ การคุ้มครองผู้บริโภค และเรื่องกฎระเบียบอื่น ๆ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR