CME กลายเป็นตลาด Bitcoin futures ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 แซงหน้า Binance

ตลาด Bitcoin futures ของ Chicago Mercantile Exchange (CME) แซงหน้า Binance Futures ขึ้นมาเป็นตลาด futures ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 โดย open interest ขณะที่ข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่าปริมาณโวลลุ่มของสถาบันกำลังแย่งส่วนแบ่งในตลาด cryptocurrency มากขึ้นอย่างรวดเร็ว

Skew รายงานว่า open interest ในตลาด Bitcoin futures ของ CME เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกว่า 1,500 สัญญา ตั้งแต่นั้นมา ภายในสามวัน ราคาของ BTC ก็เพิ่มขึ้น 9% เป็นมากกว่า $13,000

open interest ที่เพิ่มขึ้นของสัญญา futures ของ CME นั้นมีแนวโน้มที่จะส่งผลดีต่อราคา BTC โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการศึกษาล่าสุดที่พบว่า “สัญญา Bitcoin futures ของ CME มีส่วนช่วยในกระบวนการค้นหาราคา (price discovery) มากกว่าตลาด spot  ที่เกี่ยวข้อง”

ความต้องการ Bitcoin ของสถาบันเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

เป็นเวลาหลายปีที่ตลาด futures ของ Bitcoin ถูกครอบงำโดยผู้เล่นหลักสองราย ได้แก่ BitMEX และ OKEx โดยในปีที่ผ่านมามีเว็บเทรด futures รุ่นใหม่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว นำโดย Binance Futures, Bybit และ Huobi ที่มาแข่งขันกับ BitMEX

CME เปิดตัวสัญญา Bitcoin futures เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2017 และภายในระยะเวลา 3 ปีก็พัฒนาไปสู่การเป็นตลาด BTC futures ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 โดย open interest ตามรายงานของ Skew

ข้อมูลจาก Skew แสดงให้เห็นว่า CME มีมูลค่า 790 ล้านดอลลาร์สำหรับสัญญา long และ short BTC โดยตามหลัง OKEx ซึ่งเป็นตลาด futures ที่โดดเด่นตลอดปี 2020 เพียง 19 ล้านดอลลาร์

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ open interest ของ CME สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของสถาบันที่เพิ่มขึ้นด้วยเหตุผลหลักสามประการ

ประการแรก ตลอดสามวันที่ผ่านมา ปริมาณโวลลุ่มโดยรวมของตลาด BTC futures เพิ่มขึ้นอย่างมาก ดังนั้น open interest ของ CME จึงเพิ่มขึ้นสูงกว่าแพลตฟอร์มที่เน้นการซื้อขายของรายย่อยอื่น ๆ ซึ่งก็มีปริมาณโวลลุ่มเพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นกัน

ประการที่สอง ตลาดที่เน้นสถาบันหลัก ๆ รวมถึง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) มีการรายงานว่ามีการไหลเข้าของสถาบันเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดย Grayscale มีการเพิ่มขึ้นของสินทรัพย์สุทธิภายใต้การบริหาร (AUM) ถึง 300 ล้านดอลลาร์ในวันเดียว แม้ว่าราคา BTC ที่เพิ่มสูงขึ้นจะทำให้ AUM สูงขึ้นเป็นหลักก็ตาม

ประการที่สาม ตลาดออปชั่นยังมีปริมาณการซื้อขายสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเป็นที่ต้องการของ full-time traders และนักลงทุนที่มีมูลค่าสุทธิสูง

ความบ้าคลั่งของสถาบันจะดำเนินต่อไปหรือไม่?

นักลงทุนรายใหญ่เช่น Chamath Palihapitiya ซีอีโอของ Social Capital เชื่อว่าธนาคารและสถาบันอื่น ๆ จะสนับสนุน Bitcoin ในไม่ช้า โดยเขากล่าวว่า :

“หลังจากข่าวของ PayPal ธนาคารรายใหญ่ทุกแห่งกำลังมีการประชุมเกี่ยวกับวิธีการสนับสนุน bitcoin ไม่ใช่เป็นแค่ทางเลือกอีกต่อไป”

สถาบันต่างๆกำลังสำรวจ Bitcoin เพื่อป้องกันเงินเฟ้อดังที่ Paul Tudor Jones นักลงทุนมหาเศรษฐีแห่งวอลล์สตรีทกล่าว ขณะที่นักวิเคราะห์ทางเทคนิคระบุว่า แนวโน้มระยะสั้นถึงระยะกลางยังคงสดใสสำหรับ BTC / USD

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป