จากข้อมูลของ CME พบว่า สถาบันเปิด Long Bitcoin แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

จากข้อมูลของ CME พบว่า จำนวนสัญญา Long ของ Bitcoin ( BTC ) ที่สถาบันถือครองอยู่นั้นอยู่ในระดับสูงสุดตลอดกาล อย่างไรก็ตาม รายงานจาก Commitment of Trader ล่าสุดของ CME แสดงให้เห็นว่ากองทุนป้องกันความเสี่ยง กำลัง short BTC สูงเป็นประวัติการณ์เช่นกัน

สิ่งนี้ดูเหมือนจะมีความแตกต่างที่สำคัญในการประเมินแนวโน้มระยะสั้นถึงระยะกลางของ Bitcoin ระหว่างกองทุนป้องกันความเสี่ยงและสถาบัน

เหตุใดกองทุนป้องกันความเสี่ยงจึง short Bitcoin ไม่ใช่สถาบัน

โดยทั่วไป กองทุนป้องกันความเสี่ยงจะใช้กลยุทธ์ที่แตกต่างกันเพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุน และบ่อยครั้งที่กองทุนป้องกันความเสี่ยงจะใช้อนุพันธ์และกลยุทธ์ที่มีความเสี่ยงสูงมากขึ้น

ในทางตรงกันข้าม นักลงทุนสถาบันที่มีการจัดสรรเปอร์เซ็นต์ของพอร์ตการลงทุนให้กับ Bitcoin มักจะเป็นกลยุทธ์ในระยะยาว ซึ่งหมายความว่า พวกเขาไม่ได้กังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพในระยะสั้นถึงกลางของ BTC

นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่า กองทุนป้องกันความเสี่ยงมีแนวโน้มที่จะ short Bitcoin เพื่อให้สภาพคล่องแก่สถาบันที่ต้องการ long เพื่อสร้างสมดุล

“เมื่อนักลงทุนสถาบัน เปิดสถานะ long มากขึ้น จึงจำเป็นต้องมีผู้ขายใน CME เพื่อสร้างสมดุลให้กับ order book”  Mitchell Nicholson นักวิเคราะห์สกุลเงินดิจิทัลกล่าว:

ในทางเทคนิค กองทุนป้องกันความเสี่ยงอาจ short Bitcoin หลังจากที่มีการปฏิเสธระดับแนวต้านที่สำคัญซ้ำ ๆ หลายครั้ง ซึ่ง Bitcoin ไม่สามารถหลุดจากแนวต้าน $11,700 ถึง 12,000 ดอลลาร์ไปได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม

โดยเป็นเวลากว่าสองเดือนที่ Bitcoin ส่วนใหญ่เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง $10,500 ถึง $11,700 โดยมีความพยายามดิ้นรนเพื่อแสดงถึงโมเมนตัมการกลับตัวอยู่บ้าง

นักเทรดที่ใช้ชื่อ “Bluntz” กล่าวว่า โครงสร้างทางเทคนิคปัจจุบันของ Bitcoin มีลักษณะคล้ายกับเดือนกุมภาพันธ์ โดยในเดือนมีนาคม BTC ลดลงเหลือ 3,596 ดอลลาร์ใน BitMEX

สถาบันยังคงแสดงให้เห็นถึงความต้องการสูง

แม้จะมีการ short ของ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นจากกองทุนป้องกันความเสี่ยง แต่นักลงทุนสถาบันก็ยังคงสะสม BTC ต่อไป

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม Barry Silbert ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่าบริษัทถึงระดับสูงสุดของสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร (AUM) ที่ 6.4 พันล้านดอลลาร์ โดยตัวเลขจาก Grayscale มีความสำคัญอย่างยิ่งในการวัดกิจกรรมของสถาบัน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของพวกเขาส่วนใหญ่เหมาะกับนักลงทุนสถาบัน

ในสหรัฐอเมริกายังไม่มี Bitcoin exchange-traded fund (ETF) ที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) ด้วยเหตุนี้ สถาบันต่างๆจึงต้องพึ่งพา Grayscale Bitcoin Trust ซึ่งดำเนินการเหมือน exchange-traded product (ETP) เพื่อให้ได้รับ Bitcoin

กลุ่ม บริษัทมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์รายใหญ่ที่ลงทุนใน Bitcoin เช่น MicroStrategy และ Square ยังเน้นย้ำถึงความตั้งใจที่จะปฏิบัติต่อ BTC ในฐานะสินทรัพย์คงคลัง อย่างน้อยในระยะสั้นถึงกลางสถาบันเหล่านี้ไม่น่าจะขายการถือครอง BTC ของตน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป