CME Bitcoin futures มีผลต่อราคามากกว่าตลาด spot : รายงานจาก Wilshire Phoenix

รายงานใหม่จากบริษัทการลงทุน Wilshire Phoenix ระบุว่าผลิตภัณฑ์ Bitcoin futures ของ Chicago Mercantile Exchange หรือ CME ส่งผลกระทบต่อราคาของ Bitcoin แม้ว่าจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ Bitcoin จริง ๆ ก็ตาม

“การค้นพบของ Wilshire Phoenix ระบุว่า CME Bitcoin Futures มีผลกระทบตราคามากกว่าตลาด spot ที่เกี่ยวข้อง” รายงานจาก Wilshire Phoenix เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม

“ตลาด futures ชั้นนำแสดงให้เห็นถึงการมีอยู่ของฐานที่แข็งแกร่งของนักเทรดที่ซื้อขายในตลาดดังกล่าวด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น ความไว้วางใจในเว็บเทรด และ  latency ที่ต่ำกว่า”

Price discovery โดยพื้นฐานแล้วหมายถึงการประเมินมูลค่าของ Bitcoin จริงในตลาด – หรือราคาสปอต โดยรายงานของ Wilshire พบว่าผลิตภัณฑ์ CME เหล่านี้ส่งผลกระทบต่อราคาของ BTC มากกว่า BTC จริงที่ซื้อขายในเว็บเทรด crypto ทั่วไป 

Bitcoin Futures ของ CME เปิดตัวในเดือนธันวาคม 2017 โดยจะติดตามราคา Bitcoin ในตลาด crypto โดยจ่ายเป็นดอลลาร์สหรัฐเมื่อหมดอายุ สัญญาเหล่านี้จ่ายตามดัชนีราคาที่เรียกว่า CME CF BRR ซึ่งประกอบด้วยราคาสำหรับ BTC ตามมูลค่าที่เห็นในตลาด spot ซึ่งเรียกว่า constituent exchanges  โดยผลิตภัณฑ์ฟิวเจอร์สของ CME ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เปิดตัว 

แม้ว่า Bitcoin Futures ของ CME จะซื้อขายเป็นเงินสดเท่านั้น แต่นักเทรด crypto และผู้เข้าร่วมก็ให้ความสำคัญกับการเคลื่อนไหวของราคาโดยเฉพาะช่องว่างของกราฟที่มักเรียกกันว่า “CME gap” 

ช่องว่างเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อตลาด Spot BTC มีการซื้อขายในวันถัดไป โดยอยู่เหนือหรือต่ำกว่าวันที่ตลาด CME ปิดก่อนหน้า และเป็นที่ทราบกันดีว่าราคาของ BTC มักจะเคลื่อนไหวเพื่อกลับไปปิดยังช่องว่างใด ๆ ที่เหลืออยู่ในกราฟ

CME มีปริมาณโวลลุ่มรวมที่มากกว่าเว็บเทรด spot ใด ๆ ขณะที่รายงานยังระบุถึงการมีอยู่ของตลาดฟิวเจอร์สลักอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อราคา Spot ในสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ ดังนั้นสิ่งที่ค้นพบจึงไม่ผิดปกติ

“มีสถาบัน 85 แห่งที่เปิด position ใน Bitcoin  futures ซึ่งแสดงถึงจำนวนที่ใกล้เคียงกันเมื่อเทียบกับ CME future อื่น ๆ ในตลาดสกุลเงินหลัก ๆ เช่นฟรังก์สวิส , ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ และกองทุนเฟด” หุ้นส่วนของ Wilshire Phoenix และ Alexander Chang ผู้ร่วมเขียนรายงานกล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป