3 เหตุผลที่ทำให้ Bitcoin พุ่งขึ้นถึง 13,217 ดอลลาร์ เป็นไปอย่างราบรื่น

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ราคา Bitcoin ( BTC ) พุ่งทะลุระดับ $13K ไปแตะที่ $13,217 ดอลลาร์ หลังจากที่แนวต้านหลักที่ 11,900 ดอลลาร์ 12,000 ดอลลาร์และ 12,500 ดอลลาร์พังทลายลง ในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา 

แม้ว่าจะมีเหตุผลทางเทคนิคหลายประการที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน แต่ก็มีปัจจัยสำคัญ 3 ประการที่ทำให้การเพิ่มขึ้นนี้เป็นไปอย่างราบรื่น ได้แก่ โครงสร้างทางเทคนิคที่ดี , การมาของ PayPal และอัตรา dominance ที่เพิ่มขึ้นของ Bitcoin

การประกาศของ PayPal ช่วยเพิ่มแรงผลักดันของ BTC

PayPal ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะอนุญาตให้ผู้ใช้ ซื้อ และ ขาย สกุลเงินดิจิทัลรวมถึง Bitcoin

ในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ Dan Schulman ประธานและซีอีโอของ PayPal ยืนยันถึงการรวมสกุลเงินดิจิทัลเอาไว้ว่า : “เราพร้อมที่จะทำงานร่วมกับธนาคารกลาง และหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก เพื่อให้การสนับสนุนของเราและมีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญในการกำหนดบทบาทของสกุลเงินดิจิทัลในอนาคตของการเงินและการพาณิชย์ระดับโลก”

ตามคำแถลงของ PayPal ราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นทันทีจากประมาณ 12,300 ดอลลาร์เป็นสูงถึง 12,900 ดอลลาร์

ขณะที่ Sui Chung ซีอีโอของ CF Benchmarks ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของเว็บเทรด Kraken กล่าวว่า ตลาด crypto กำลังกลับมามีความเชื่อมั่นที่แข็งแกร่ง

“Bitcoin ทะลุ 13,000 ดอลลาร์ในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 16 เดือน แสดงให้เห็นว่าแนวโน้มนี้มีแต่กำลังเพิ่มขึ้นเท่านั้น การประกาศของ PayPal ในการได้รับ BitLicense มีแนวโน้มที่จะช่วยขับเคลื่อนความเชื่อมั่นของราคาต่อไปในอนาคต … และอาจไปถึงจุดที่สื่อกระแสหลักและนักลงทุนรายย่อย อาจเริ่มแสดงความสนใจในสินทรัพย์เช่นเดียวกับในช่วงปลายปี 2017″

Bitcoin dominance ที่เพิ่มขึ้น

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Bitcoin มีประสิทธิภาพเหนือกว่าสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ รวมถึงโทเค็น decentralized finance (DeFi) และ Ethereum

Josh Olszewicz นักวิเคราะห์ทางเทคนิคของสกุลเงินดิจิทัลกล่าวว่า dominance ของ BTC อยู่เหนือ 200-day moving average  ซึ่งในทางเทคนิคสิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า Bitcoin จะสามารถทำได้ดีกว่า altcoin ในระยะเวลาอันใกล้นี้ 

“BTC dominance กลับมาอยู่เหนือเส้น 200-day moving average เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ราชาได้กลับมาแล้ว”

BTC แสดงให้เห็นถึงภาวะกระทิง

ตลอดเดือนตุลาคม Bitcoin มีโครงสร้างทางเทคนิคที่ดี โดยเฉพาะในกรอบระยะเวลาที่สูงขึ้น เช่น กราฟรายสัปดาห์ของ Bitcoin ที่แสดงให้เห็นถึงการ breakout และแซงหน้าจุดสูงสุดก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคม

สองเดือนที่แล้ว BTC มียอดสูงสุดที่ 12,468 ดอลลาร์ใน Binance และลดลงต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์ ขณะที่การเพิ่มขึ้นในวันนี้ทำให้เป็นการขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ในปี 2020 ที่ 13,217 ดอลลาร์ซึ่งสูงกว่าระดับที่เคยทำได้ก่อนหน้านี้

ด้านนักเทรดบางรายก็คาดว่าอาจจะมีการลดลงเล็กน้อยในอนาคตอันใกล้นี้

“ผมคิดว่าเราจะได้เห็นการลดลงเล็กน้อยเพื่อพยายามหาแนวรับในช่วง $12.2-$12k  แต่สิ่งนี้ไม่ได้บอกว่าเราจะวิ่งต่อไปไม่ได้”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป