“การดำเนินการกับ BitMEX เป็นการส่ง ‘ข้อความ’ เตือนไปยังเว็บเทรดทั่วโลก” Hester Peirce คณะกรรมการ SEC กล่าว

Hester Peirce คณะกรรมการของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) เชื่อว่าการดำเนินการล่าสุดกับ BitMEX เป็นการส่ง ‘ข้อความ’ เตือนไปยังเว็บเทรดทั่วโลก

ในการให้สัมภาษณ์กับ “Unchained Podcast” เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม Peirce บอกกับ Laura Shin ว่าการฟ้องร้อง BitMEX ล่าสุดโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (DOJ) และ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) เป็นการประกาศต่ออุตสาหกรรม Crypto ระดับนานาชาติ เกี่ยวกับการต่อต้านการฟอกเงินของสหรัฐฯ (AML) และกฎระเบียบของการ KYC (know your customer)

“ฉันคิดว่าข้อความดังกล่าวมานั้นค่อนข้างดังและชัดเจนเกี่ยวกับ AML / KYC และฉันมั่นใจว่ามันจะยังดำเนินต่อไป” เพียร์ซกล่าว

“มันเป็นการส่งข้อความไปยังโลกของ Crypto อย่างแน่นอนว่าเมื่อมีผู้ใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการในสหรัฐอเมริกาจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐอเมริกา”

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม CFTC ได้ยื่นฟ้องทางแพ่งต่อ BitMEX และผู้บริหารสามคนเนื่องจากละเมิดกฎระเบียบ AML นอกจากนี้ DOJ ยังได้แจ้งข้อหาทางอาญากับผู้บริหารสี่คนรวมถึงผู้ก่อตั้ง Arthur Hayes เนื่องจากละเมิดพระราชบัญญัติ Bank Secrecy Act

Peirce ยังกล่าวถึงการต่อต้านอย่างชัดเจนของ SEC ต่อกองทุน Bitcoin exchange-traded fund (ETF) โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะเสนอวิธีการที่มีการควบคุมสำหรับนักลงทุนสถาบันในการเข้าถึง crypto โดยไม่ต้องเสี่ยงต่อการถือครองสินทรัพย์อ้างอิง

แม้ว่า Bermuda Stock Exchange จะประกาศว่าได้อนุมัติ Bitcoin ETF ในเดือนกันยายน แต่มันก็อยู่นอกเขตอำนาจของ SEC ขณะที่ฝาแฝด Winklevoss, Wilshire Phoenix และ Arca ของ NYSE ก็ได้ยื่นข้อเสนอสำหรับ Bitcoin ETF กับ SEC และก็ถูกคณะกรรมการปฏิเสธอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกลัวในเรื่องของการควบคุมตลาด

อย่างไรก็ตาม Peirce เชื่อว่า ETF ควรได้รับการ “ตัดสินจากข้อดีของมันเอง” โดยหน่วยงานกำกับดูแล ซึ่งเธอกล่าวว่า Bitcoin ETF เป็นที่สนใจของนักลงทุนเป็นอย่างมากและอาจเป็นวิธีง่าย ๆ สำหรับผู้คนในการเปิดรับ cryptocurrency

“ในอดีต SEC ใช้แนวทางการที่ว่า ‘เราไม่คิดว่านักลงทุนจะสามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดด้วยตัวเอง ดังนั้นเราจะตัดผลิตภัณฑ์นี้ออกจากพวกเขาทั้งหมด’ ซึ่งมันดูไม่สมเหตุสมผลกับฉันเลย”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป