ญี่ปุ่นต้องแก้ไขกฎหมาย เพื่อออก เยนดิจิทัล : เจ้าหน้าที่กล่าว

ญี่ปุ่นจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกฎหมายเพื่อออก “เยนดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ตามที่เจ้าหน้าที่การเงินท้องถิ่นระบุ

Kozo Yamamoto หัวหน้าสภาการเงินของพรรคแอลดีพี และอดีตเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการคลังเชื่อว่า เชื่อว่าญี่ปุ่นจะต้องแก้ไขกฎหมายที่กำหนดอำนาจและความรับผิดชอบของธนาคารแห่งญี่ปุ่น (BoJ) เกี่ยวกับการพัฒนา CBDC

ตามรายงานของ Reuters เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม Yamamoto กล่าวว่าการแก้ไขกฎหมายของ BoJ จะเป็นโอกาสที่ดีในการพิจารณาการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ เช่น ข้อกำหนดสำหรับอัตราเงินเฟ้อ:

เช่นเดียวกับธนาคารกลางสหรัฐ BOJ ควรกำหนดการสร้างงานและอัตราเงินเฟ้อ [… ] โดยกฎหมายใหม่ควรชี้แจงด้วยว่าอัตราเงินเฟ้อ 2% เป็นเป้าหมายนโยบายของ BOJ”

คำพูดของ Yamamoto เกิดขึ้นไม่นานหลังจาก BoJ ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะดำเนินการ proof-of-concept  สำหรับเงินเยนดิจิทัลในปี 2021 โดยการประกาศดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของรายงานร่วมฉบับแรกของธนาคารกลางญี่ปุ่นใน CBDC ที่ออกเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมและก่อนการประกาศนี้ BoJ อ้างว่าไม่มีแผนที่จะเปิดตัว CBDC ในอนาคตอันใกล้นี้

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นเตือนถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการที่จีน “กำลังได้เปรียบในการเป็นรายแรก” ในการออก CBDC

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป